Việt Nam sắp thêm tuyến cáp quang mới, lưu lượng 'khủng'

author 06:46 13/06/2020

(VietQ.vn) - Năm 2022 được dự kiến sẽ hoàn thành tuyến cáp quang mới, thông qua nhiều nước trên thế giới.

Hiệp hội Cáp trực tiếp châu Á (ADC) mới đây đã chấp thuận NEC làm nhà phát triển chính để xây dựng tuyến cáp quang biển dài 9.400 km, nối từ Singapore tới Nhật Bản, trong đó đi qua Việt Nam.

Tuyến cáp quang mới dự kiến đi qua các quốc gia gồm Singapore, Thái Lan, Việt Nam (cập bến ở Quy Nhơn), Philippines, Trung Quốc (ở hai điểm Hong Kong và Sán Đầu) và Nhật.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang mới lưu lượng khủng 

Tuyến cáp kết nối giữa Đông Nam Á và Đông Á dự kiến hoàn thành vào quý IV/2022, với tổng băng thông lên tới 140 Tbps. Như vậy, tuyến cáp quang mới sẽ có băng thông lớn hơn nhiều so với các tuyến cáp quang hiện tại đi qua Việt Nam. Hiện, tuyến cáp quang biển có băng thông cao nhất Việt Nam là APG với băng thông 54,8 Tbps. Tuyến này kết nối Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và 4 nước Đông Nam Á.

Các thành viên tham gia xây dựng tuyến cáp này bao gồm Singtel, CAT, China Telecom, China Unicom, PLDT, SoftBank, Tata Communications và Viettel của Việt Nam.

"Hệ thống sẽ mang đến năng lực cáp cao nhất và sự đa dạng cần thiết cho các trung tâm thông tin chính của châu Á, giúp nhà mạng và nhà cung cấp dịch vụ lên kế hoạch mạng lưới và dịch vụ tốt hơn để phát triển bền vững", ông Chang Weiguo, đồng Chủ tịch ADC cho biết.

NEC cũng là nhà phát triển tuyến cáp nối Đông Nam Á - Nhật Bản (SJC2), có tổng băng thông 144 Tbps và dự kiến hoàn thành vào năm 2021. Công ty này đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh cáp ngầm và được công nhận là một trong những nhà cung cấp hệ thống cáp ngầm hàng đầu thế giới. Tổng chiều dài cáp ngầm mà NEC đã cài vào khoảng hơn 250.000 km, tương đương sáu lần chu vi Trái đất. "Hệ thống cáp quang ngầm tiên tiến này sẽ cung cấp khả năng kết nối liền mạch cho các quốc gia mà nó đặt chân đến và các khu vực mà nó phục vụ", Tổng giám đốc bộ phận Submarine Network.tại NEC, Atsushi Kuwahara cho biết.

"Cáp trực tiếp châu Á mà chúng tôi đang xây dựng sẽ đáp ứng nhu cầu tăng rất nhanh của những công nghệ hiện đại, cần kết nối tốc độ cao như 5G, các dịch vụ IoT và video tốc độ cao trong các khu vực kinh tế năng động như Đông và Đông Nam Á", Ooi Seng Keat, Phó chủ tịch Singtel cũng chia sẻ.

Bảo Linh

Quảng Bình: Bắt giữ lô hàng điện lạnh cũ nhập lậu trị giá 500 triệu đồng(VietQ.vn) - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và thu giữ một lượng lớn máy móc, hàng điện lạnh cũ nhập lậu với tổng trị giá khoảng 500 triệu đồng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang