Viettel tài trợ phòng Lab mạng di động 4G thúc đẩy hoạt động nghiên cứu tại trường đại học

author 16:52 20/09/2020

(VietQ.vn) - Ngày 19/9/2020, tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã trao tặng phòng Lab mạng di động thế hệ thứ 4 trị giá 8,5 tỷ đồng dành cho sinh viên.

Viettel Lab là mạng di động 4G hoàn chỉnh để sinh viên thực hành và thực nghiệm trực tiếp. Đây là một mạng 4G LTE hoàn chỉnh cho phép cung cấp đầy đủ các dịch vụ cơ bản của mạng viễn thông di động thế hệ thứ 4. Đây là phòng thí nghiệm mạng 4G LTE hoàn chỉnh đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được trang bị cho một trường Đại học để nghiên cứu. Các thiết bị trang bị tại phòng lab này hoàn toàn do người Viettel nghiên cứu, phát triển và làm chủ. Tổng giá trị đầu tư phòng Lab là 8,5 tỷ đồng.

Bộ trưởng  Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (giữa) cắt băng khánh thành phòng Viettel Lab 

Phòng Lab này là sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông với kỳ vọng sẽ hoàn chỉnh phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy nhằm xóa bỏ khoảng cách đã tồn tại từ lâu: đó là khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn; khoảng cách giữa học và hành; khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệp; khoảng cách giữa người vừa ra trường và người đang vận hành, khai thác mạng lưới.

Viettel cam kết sẽ liên tục cập nhật những phiên bản mới nhất để thày và trò Học viện Công nghệ, Bưu chính, Viễn thông sẽ được học tập và nghiên cứu song hành cùng với các bước tiến về công nghệ ở Việt Nam và trên thế giới. Viettel cũng sẽ cùng tham gia xây dựng giáo trình, bài giảng và tổ chức đào tạo cho sinh viên của Học viện. 

Thực hiện tầm nhìn của Bộ Thông tin Truyền thông về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam theo hướng Make in Viet Nam. Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, sự kiện này, ngoài việc kết nối giữa doanh nghiệp với trường đại học, thì truyền đi một thông điệp thứ hai về việc Việt Nam làm chủ hạ tầng viễn thông Việt Nam.

Ông Tào Đức Thắng- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ: Là Tập đoàn công nghệ, công nghiệp lớn của Việt Nam, Viettel xác định trách nhiệm của mình vừa nghiên cứu, phát triển và làm chủ công nghệ, vừa phát triển nền tảng và ứng dụng công nghệ, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển lực lượng nhân sự công nghệ cao cho đất nước.

Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, PGS TS Vũ Văn San khẳng định, đây là quà tặng vô cùng ý nghĩa đối với thầy và trò Học viện; không chỉ là minh chứng sinh động và rõ nét cho sự hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả giữa Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Viettel và Học viện mà còn là thể hiện sự quan tâm đầy đủ, trọn vẹn của Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông đối với thầy và trò Học viện, góp phần to lớn trong nâng cao hiệu quả học tập và tăng cường kiến thức thực tế cho sinh viên.

Về phía lãnh đạo Học viện kỳ vọng trong thời gian tới Học viện sẽ có thêm nhiều điều kiện để đóng góp cho hoạt động nghiên cứu phát triển công nghệ mới, đóng góp cho hoạt động phát triển nguồn nhân lực của Tập đoàn Viettel.

Các tính năng Phòng Lab 4G Viettel: Mô phỏng cuộc gọi End to End; Mô phỏng truy cập website và lưu lượng di động; Tính cước dịch vụ thoại, data; Thực hiện thủ tục Handover; Hỗ trợ các giao diện mạng LTE: S1, S6a, S5/S8, S10, Gx, Gy…

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot