Vinatex sẵn sàng dành chi phí để tiêm vaccine cho người lao động

author 20:43 01/06/2021

(VietQ.vn) - Dệt May là ngành sử dụng nhiều lao động trên cả nước với trên 2,5 triệu lao động, riêng đối với Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) là 150.000 lao động. Với số lượng lao động lớn, doanh nghiệp dệt may mong muốn có cơ hội được tiếp cận vaccine một cách sớm nhất.

Ông Lê Tiến Trường- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã có cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề trên.

 Ông Lê Tiến Trường- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex)

Xin ông cho biết quan điểm về việc triển khai tiêm vắc xin trên diện rộng nhằm phòng ngừa dịch Covid-19 cho CBCNV- người lao động ngành Dệt May Việt Nam nói chung và Tập đoàn Dệt May Việt Nam nói riêng?

Đối với doanh nghiệp (DN) dệt may, khi Chính phủ có chủ trương trong đợt dịch mới là 5K cộng với vaccine thì tất cả các doanh nghiệp đều đồng thuận và hưởng ứng cao. Dệt may là ngành sử dụng nhiều lao động trên cả nước với trên 2,5 triệu lao động, riêng đối với Vinatex là 150.000 lao động. Các doanh nghiệp của chúng tôi đều có quan điểm là đăng ký với Chính phủ về việc doanh nghiệp sẵn sàng chịu mọi chi phí để tiêm được vaccine cho người lao động của mình.

Đối với đợt đầu tiên, chúng tôi mong muốn tất cả người lao động trực tiếp được tiêm vaccine và sau đó, nếu lượng vaccine đủ thì nhân rộng ra để tiêm cả cho những người trong gia đình, người sống cùng người lao động để đảm bảo an toàn cho người lao động, cũng là đảm bảo an toàn cho sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu như vậy, nhu cầu đợt một của Vinatex để tiêm đủ cả 2 liều sẽ lên tới trên 300.000 liều vaccine và nếu cả gia đình của họ với trung bình khoảng 2-3 người phụ thuộc vào một lao động thì chúng tôi phải cần tới trên 1 triệu liều vaccine cho Vinatex.

Về kinh phí để triển khai tiêm vaccine cho toàn thể CBCNV-NLĐ Vinatex sẽ được chi trả như thế nào thưa ông?

Chúng tôi đề nghị với Chính phủ và cũng có văn bản chính thức gửi đến Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 là các doanh nghiệp của Vinatex sẵn sàng chi trả tất cả chi phí dành cho việc tiêm vaccine cho toàn thể CBCNV- người lao động của mình, gánh vác một cách trực tiếp cho nguồn lực của quốc gia trong giai đoạn này, để nguồn lực quốc gia cộng với các nguồn đóng góp khác có thể hỗ trợ khu vực người dân chưa có việc làm hoặc còn nhiều khó khăn về kinh tế.

Với cách làm này chúng tôi tính toán, các doanh nghiệp của Vinatex cần dành nguồn ngân sách khoảng 100 – 200 tỷ đồng để chuẩn bị cho chương trình tự lo vaccine cho người lao động của mình.

Đâu là lí do khiến việc tiêm vaccine cho toàn thể CBCNV- người lao động Vinatex bức thiết đến như vậy thưa ông?

Lúc này đối với doanh nghiệp dệt may lo nhất là bị cách ly, giãn cách kể cả ở khu không có doanh nghiệp trú đóng nhưng có người lao động ở, khiến cho người lao động không có điều kiện để đến làm việc tại doanh nghiệp.

Trong quý 1/2021, ngành dệt may Việt Nam tương đối khá, đã quay lại mức tăng trưởng 10% và có nhiều cơ hội phục hồi hoàn toàn so với năm 2020, đưa trở lại mức trước khi có đại dịch Covid-19 của năm 2019.

Hiện nay, đơn hàng của đại đa số các đơn vị đã ký đến tháng 7 – tháng 8, nhiều đơn vị có đơn hàng hết quý III, thậm chí quý IV. Chính vì thế lúc này, việc được tổ chức sản xuất ổn định có năng suất cao, đảm bảo thời gian giao hàng của khách lại trở thành ưu tiên số 1 của doanh nghiệp. Do đó, chúng tôi hết sức quan tâm đến sự an toàn của người lao động, doanh nghiệp và cũng tìm mọi biện pháp, tham gia mọi chương trình để người lao động của ngành dệt may nói chung và của Viantex nói riêng có cơ hội được tiếp cận vaccine một cách sớm nhất.

Tập đoàn Dệt May Việt Nam có những kiến nghị hay đề xuất gì đến Chính phủ, thưa ông?

Chúng tôi mong muốn được ưu tiên tiếp cận tiêm vaccine, nhất là các doanh nghiệp nằm ở địa bàn “nóng” như Bắc Ninh, Bắc Giang, TP.HCM, Hà Nội sẽ sớm được tiêm ở các khu công nghiệp tập trung, nơi mà lực lượng lao động của dệt may rất lớn để đảm bảo ổn định sản xuất trong thời gian tới.

Chúng tôi cũng hiểu, lượng vaccine hiện nay còn hạn chế về số lượng và cần có sự sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, tuy nhiên người lao động ngành dệt may rất mong muốn được ưu tiên sớm trong đợt tiêm phòng dịch lần này.

Trân trọng cảm ơn ông!

LKL (Thực hiện)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang