Vụ đại gia địa ốc Alibaba lừa đảo 2,5 nghìn tỷ bị bắt giữ: Bộ Xây dựng nói gì?

author 17:20 01/10/2019

(VietQ.vn) - Đại diện Bộ Xây dựng lên tiếng về trách nhiệm của mình trong vụ địa ốc Alibaba lừa đảo gần 2.500 tỷ đồng khiến nhiều người lâm vào cảnh khốn đốn.

Chiều 30/9, Bộ Xây dựng tổ chức họp báo quý III dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Quang Hùng, trong đó có nhiều câu hỏi liên quan đến vụ việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba lừa đảo hơn 2.500 tỉ đồng.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, trách nhiệm chính của UBND các tỉnh là thanh tra, kiểm tra dự án, xử lý vi phạm; thu hồi, điều chỉnh, tạm dừng, cho phép chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Thái Luyện nghe đọc lệnh kiểm tra công ty.

 

“Việc triển khai các dự án liên quan đến rất nhiều công đoạn và nhiều luật như: Luật đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch, Luật kinh doanh bất động sản... Do đó, nếu gọi dự án vi phạm thì phải xác định, làm rõ vi phạm ở giai đoạn nào, từ đó mới xác định được trách nhiệm ở khâu nào” - ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết.

Các dự án của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba vi phạm tất cả các luật vì đây là "dự án ma" nên không tuân thủ pháp luật. Theo quy định, Bộ Xây dựng có trách nhiệm thanh kiểm tra việc thực thi pháp luật về kinh doanh bất động sản và phối hợp với địa phương kiểm tra, rà soát dự án. Còn trách nhiệm chính của UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là thanh tra, kiểm tra dự án, xử lý vi phạm; thu hồi, tạm dừng, cho phép chuyển nhượng…

Trong bối cảnh xuất hiện một số dự án vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, Bộ Xây dựng, theo chức năng quản lý nhà nước, đã có văn bản 1684 ngày 19/7/2019 gửi các địa phương. Trong văn bản này, Bộ Xây dựng đã nêu rõ thực trạng kinh doanh trái pháp luật về dự án bất động sản tại một số địa phương. Bộ Xây dựng đã đề nghị các địa phương thực hiện các giải pháp, trong đó thực hiện nghiêm Chỉ thị 11 của Thủ tướng; kiểm tra, nắm bắt tình hình và xử nghiêm pháp luật về đất đai, xây dựng, thậm chí có thể xử lý hình sự, ông Nguyễn Trọng Ninh cho biết thêm.

Liên quan vụ án này, Công an TP.HCM đã khởi tố Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Tập đoàn Địa ốc Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, nhà chức trách xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện) lập ra Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và các công ty thành viên thu gom nhiều đất nông nghiệp.

Nhóm cầm đầu sau đó giao cho các cá nhân đứng tên rồi tự vẽ ra dự án không có thật để bán cho 6.700 khách hàng, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Mua ô tô thanh lý giá siêu rẻ chỉ 10 triệu đồng/chiếc: Tốn 'mớ' tiền 'chữa bệnh'(VietQ.vn) - Những chiếc xe ô tô thanh lý giá siêu rẻ, tưởng là rẻ nhưng người mua có thể tốn thêm khoản chi phí kha khá mà còn rước bực vào người.

Cơ quan điều tra nhận định anh em Luyện hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản. Thực chất, họ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp, sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử.

Qua khám xét, cơ quan điều tra thu giữ hơn 9 tỷ đồng, 20 thỏi vàng, 3 ôtô cùng 376 thùng tài liệu.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang