WHO kêu gọi các quốc gia nên cấm lưu hành thuốc lá điện tử, thuốc lá kiểu mới

author 11:48 25/05/2020

(VietQ.vn) - Mới đây, đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho hay, WHO khuyến cáo các quốc gia tốt nhất là cấm lưu hành thuốc lá điện tử, thuốc lá kiểu mới, còn nếu cho phép cần quản lý chặt để hạn chế những ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Theo Bộ Y tế, sau nhiều năm phòng chống tác hại thuốc lá, tỷ lệ người hút thuốc lá ở Việt Nam có giảm từ trên 53% nam giới trưởng thành xuống còn trên 45%, ở nữ giới giảm từ 2% xuống còn 1,1%.

Tuy nhiên điều đáng lo ngại là tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử lại tăng, đặc biệt trong giới trẻ, ở nhóm học sinh sinh viên, thanh niên...

Theo ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, có 13 triệu người Việt hút thuốc lá và bị ảnh hưởng bởi khói thuốc, có khoảng 20 triệu người nữa bị ảnh hưởng bởi hút thuốc lá thụ động.

Với thuốc lá điện tử, thuốc lá kiểu mới, các chiến dịch quảng cáo hiện đang hướng đến thanh niên, như giới thiệu nhiều thiết kế "sành điệu", sử dụng tiện lợi, hương vị mới làm cho giới trẻ coi nhẹ những rủi ro với sức khỏe.

 Ảnh minh họa.

Nhân Tuần lễ phòng chống tác hại của thuốc lá, WHO kêu gọi các quốc gia cần hành động kịp thời để bảo vệ giới trẻ không bị lừa dối bởi các quảng cáo gây nhầm lẫn, đồng thời kêu gọi một thế hệ trẻ không sử dụng thuốc lá và các sản phẩm gây nghiện.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh nướu cao gấp 1,5 lần so với những người không sử dụng. Hơn nữa, những người này có mức độ vi khuẩn bệnh răng miệng cao hơn, cùng với dấu ấn sinh học trong máu cho thấy tình trạng viêm vì thế có thể hủy hoại tất cả các loại mô và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

"Từ dữ liệu của nghiên cứu chúng ta có thể thấy rõ thuốc lá điện tử thay đổi hệ vi sinh và điều này ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và gây viêm, thậm chí còn tác động đến toàn bộ cơ thể", đồng tác giả Tiến sĩ Xin Li, phó giáo sư khoa học cơ bản và sinh học răng hàm mặt tại Đại học Nha khoa New York, chia sẻ với DailyMail.com.

Những nhà sản xuất thuốc lá điện tử đã quảng cáo đây là lựa chọn ít gây hại hơn so với thuốc lá truyền thống, nhưng không có nghiên cứu nào ủng hộ các tuyên bố này.

Lòng lợn không rõ nguồn gốc: Nhìn thôi đã rùng mìnhLợi dụng dịch bệnh, thị trường buôn lậu thực phẩm không rõ nguồn gốc lại trở nên náo nhiệt. Hàng loạt vụ vận chuyển thực phẩm lậu đã được lực lượng chức năng chặn đứng với con số lên đến hàng trăm tấn. Không chỉ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng, đây còn là hồi chuông cảnh báo về nguy cơ lây bệnh từ những thực phẩm không rõ nguồn gốc.

 An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang