WHO mong muốn Việt Nam tham gia vào liên minh nghiên cứu vaccine chống Covid-19

author 16:47 01/07/2020

(VietQ.vn) - Đại diện WHO cho biết, hiện trên thế giới đã hình thành Liên minh nghiên cứu vaccine chống Covid-19 và muốn mời Việt Nam tham gia.

Mới đây, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp với đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và một số tổ chức quốc tế về công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới. Tại cuộc họp, các chuyên gia quốc tế khuyến cáo, khi xem xét quyết định mở cửa đường biên giới hay nối lại các đường bay quốc tế, các nước cần hết sức thận trọng.

Giám đốc WHO tại Việt Nam - Tiến sĩ Kidong Park cho biết, cách đây 2 tháng, WHO đã có cuộc họp về vấn đề mở cửa biên giới và nối lại các chuyến bay quốc tế. Trước hết là dịch đã được kiểm soát hay chưa (ở cả hai đầu chuyến bay đi - đến); Hệ thống y tế có khả năng ứng phó với việc gia tăng ca bệnh khi mở lại đường biên và nối lại các chuyến bay quốc tế hay không; Hệ thống giám sát có khả năng phát hiện, truy vết, quản lý các ca bệnh xâm nhập hay không?

Đại diện WHO cũng nhấn mạnh, hiện trên thế giới đã hình thành Liên minh nghiên cứu vaccine và muốn mời Việt Nam tham gia. Việc tham gia liên minh là điều kiện quan trọng để người dân có thể tiếp cận được vaccine trong thời gian sớm nhất có thể (khoảng cuối năm 2021).

 WHO muốn mời Việt Nam tham gia liên minh nghiên cứu vaccine chống covid-19.

Đại diện các tổ chức quốc tế cũng cam kết sẽ nỗ lực hết sức phối hợp với Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19, mong muốn Việt Nam chia sẻ và hợp tác trong nghiên cứu sản xuất vaccine phòng virus SARS-CoV-2.

Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam luôn xác định phòng, chống đại dịch Covid-19 là công việc chung của toàn thế giới. Việt Nam sẵn sàng đồng hành, đóng góp cùng thế giới trong việc này.

Hiện, Việt Nam đã làm chủ công nghệ sản xuất 4 loại sinh phẩm xét nghiệm (kít thử) có độ nhạy, độ đặc hiệu rất cao, giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại đang bán trên thị trường thế giới. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam mong muốn, WHO và các tổ chức quốc tế hợp tác, giúp Việt Nam kết nối, chia sẻ, phổ biến các sản phẩm này với các quốc gia trên thế giới để cùng nhau đẩy lùi dịch Covid-19.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang