Xây dựng thương hiệu giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh

author 09:22 05/05/2021

(VietQ.vn) - Các chuyên gia nhận định, thương hiệu là một trong những yếu tố nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, sản phẩm có thương hiệu thì khả năng đảm bảo ổn định doanh thu nó sẽ tốt hơn, cũng như việc bán hàng sẽ thuận lợi hơn.

Theo báo cáo Thương hiệu Quốc gia năm 2020 của hãng định giá thương hiệu Anh Brand Finance, Việt Nam nổi lên là "thiên đường" sản xuất mới tại Đông Nam Á và có giá trị thương hiệu quốc gia tăng mạnh nhất thế giới trong năm 2020. Hiện giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam đã tăng 29% so với năm 2019, lên tới 319 tỷ USD.

Việt Nam đã tăng hạng 9 bậc lên vị trí thứ 33 trong Top 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất thế giới. Do ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19, trung bình 10 nước có giá trị thương hiệu hàng đầu thế giới đều bị sụt giảm, các quốc gia trong khu vực như Indonesia, Malaysia, Philippines cũng đều bị tụt hạng. Vì vậy, đây là một bước quan trọng để tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt.

Nhà máy sản xuất ôtô Vinfast tại Hải Phòng.

 

Chuyên gia kinh tế Lê Phụng Hào nhận định, thương hiệu là một trong những yếu tố nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, sản phẩm có thương hiệu thì khả năng đảm bảo ổn định doanh thu sẽ tốt hơn, cũng như việc bán hàng thuận lợi hơn. Thương hiệu tốt có thể thuyết phục được khách hàng. Liên kết cùng thương hiệu lớn để làm thương hiệu cũng là một cách.

Trong 4 năm qua, thứ hạng giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục được cải thiện và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh nhờ những nỗ lực của Chính phủ và doanh nghiệp trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao thành tích xuất nhập khẩu, hỗ trợ thương hiệu sản phẩm và những dự báo tích cực về tăng trưởng GDP.

Trong đó, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ là một trong những giải pháp cốt lõi, nâng cao năng lực cạnh tranh trên lộ trình xây dựng tương lai xanh, vì mục tiêu phát triển bền vững. Hướng đi này đã và đang được nhiều Hiệp hội khai thác hiệu quả, trên cơ sở triển khai cơ chế, chính sách phù hợp, hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông sản, sản phẩm làng nghề, với sự tham gia ngày càng tích cực của các cá nhân, cộng đồng sở hữu.

Bên cạnh đó, ông Cao Văn Chiến, Giám đốc HTX xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cũng cho biết, đối với những đơn vị làm ăn chân chính rất cần được cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền lợi. “Điều mà rất trăn trở và mong muốn các cơ quan chức năng bảo vệ những nhà sản xuất chân chính, vì bây giờ hàng thật, hàng giả rất phức tạp và ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp làm ăn chân chính” - ông Cao Văn Chiến nói.

Gạo Việt Nam cần có chiến lược thương hiệu phù hợp với từng thị trường(VietQ.vn) - Mặc dù xuất khẩu gạo sang Anh quốc trong năm 2020 và 4 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng ngoạn mục về lượng và về trị giá, nhưng phần lớn gạo Việt Nam xuất khẩu sang Anh lại mang thương hiệu của nhà phân phối. Nhằm tăng cường vị thế bền vững cho hạt gạo Việt Nam trên thị trường Anh cũng như các thị trường lớn khác, ngành lúa gạo Việt Nam cần triển khai một chiến lược thương hiệu phù hợp với từng thị trường.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang