Xử lý nghiêm cây xăng găm hàng, 'đội giá'

author 09:38 04/04/2020

(VietQ.vn) - Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước liên tiếp giảm mạnh, một số cây xăng đã bán cao hơn giá quy định. Đặc biệt, thời gian gần đây, người dân tại một số địa phương đã đổ xô đi mua xăng về tích trữ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về tính mạng, tài sản.

Tước giấy chứng nhận bán lẻ

Tại Sơn La, Đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3 đã phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, kinh tế (Công an huyện Vân Hồ) tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Hồng Nhung Mộc Châu (xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ). Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng này bán xăng RON 95-III cao hơn giá được quy định 2.460 đồng/lít. Đội QLTT số 3 đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính, buộc nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp, với tổng số tiền thu phạt là 40.821.640 đồng (trong đó phạt hành chính 40.000.000 đồng; tiền thu bất hợp pháp là 821.640 đồng). Đồng thời, tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo quy định của pháp luật.

Với mức giảm giá mạnh, người dân tại một số địa phương đã mua xăng dầu dự trữ 

Qua nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, Đội QLTT số 5 (quản lý địa bàn huyện Chư Sê, Chưpưh) thuộc Cục QLTT Gia Lai cũng tiến hành kiểm tra đột xuất Cửa hàng kinh doanh xăng dầu thuộc Công ty TNHH một thành viên Tâm Phương Gia Lai (thôn Phăm Klăh 1, Xã Bar Maih, huyện Chư sê). Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng này bán xăng E5, RON 92-II cao hơn giá quy định là 2.330đ/lít, dầu Diezel 0.05%S cao hơn giá quy định là 1.780đ/lít. Đội QLTT số 5 đã xác lập hồ sơ, chuyển Cục trưởng Cục QLTT Gia Lai đề nghị xử phạt vi phạm hành chính và truy thu số tiền thu lời bất chính với số tiền 40.971.340 đồng và tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu 1 tháng.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát

Với mức giảm giá mạnh, người dân tại một số địa phương đã mua về dự trữ. Tại Quảng Nam, Cửa hàng xăng dầu Kế Xuyên thuộc Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Tuyết Mai (quốc lộ 1A, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình) ngày 30/3 đã thông báo và treo biển hết xăng. Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã liên hệ với Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu Tuyết Mai để xác minh.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên do lượng xăng người dân mua về dự trữ (mang can mua về) tăng đột biến. Trong khi đó, do trước thời điểm kỳ điều hành giá xăng dầu được dự báo giảm, doanh nghiệp không tích trữ nhiều, dẫn đến xảy ra tình trạng thiếu cục bộ mặt hàng xăng gần 2 giờ (từ 7h30 - 9h15). Sau đó, tất cả các cửa hàng xăng dầu và hệ thống đại lý bán lẻ trực thuộc công ty đều hoạt động bình thường trở lại. Vụ Thị trường trong nước đã đề nghị Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam phối hợp với Cục QLTT trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, các cửa hàng nghỉ bán mà không có lý do chính đáng.

Ngày 27/3/2020, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT đã ban hành Công văn số 620 chỉ đạo các Cục QLTT địa phương chú trọng kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để mua gom hoặc định giá bất hợp lý đối với hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân như lương thực, thực phẩm, xăng dầu và các loại vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Theo Bộ Công Thương, hiện tại, nguồn cung các mặt hàng xăng dầu trên địa bàn cả nước vẫn đủ để cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Phát hiện hành vi tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng để đưa ra thị trường tiêu thụ (VietQ.vn) - Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Long An đã phát hiện 2 cơ sở có hành vi tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng để đưa ra thị trường tiêu thụ.

 Nguồn Báo Công Thương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang