6 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng bị xử phạt

author 11:19 01/08/2022

(VietQ.vn) - Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt 6 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng với tổng số tiền là 320 triệu đồng...

Cụ thể, 6 doanh nghiệp gồm: Công ty Cổ phần Công nghệ thẻ Nacencomm, Công ty Cổ phần chứng số An Toàn, Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ và Thương mại Softdreams, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT, Công ty Cổ phần Chữ ký số FastCA và Công ty Cổ phần Công nghệ Tin học EFY Việt Nam) với tổng số tiền xử phạt là 320 triệu đồng.

Theo quyết định xử phạt của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp trên đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: không công khai, duy trì theo quy định thông tin về quy chế chứng thực và chứng thư số, danh sách chứng thư số có hiệu lực, bị tạm dừng, bị thu hồi; công bố chứng thư số đã cấp cho thuê bao trên cơ sở dữ liệu khi chưa có xác nhận của thuê bao; thử nghiệm dịch vụ không đúng nội dung ghi trên giấy phép.

 6 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng bị xử phạt

Ngoài ra, 4 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ và Thương mại Softdreams, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT, Công ty Cổ phần Chữ ký số FastCA, Công ty Cổ phần Công nghệ Tin học EFY Việt Nam bị buộc tạm dừng việc phát triển thuê bao mới từ một đến hai tháng để rà soát hoạt động sản xuất kinh doanh, chấn chỉnh sai phạm.

Đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp chữ ký số phải tạm dừng phát triển thuê bao mới, là biện pháp xử lý hết sức nghiêm minh, có ý nghĩa giáo dục, răn đe, phòng ngừa vi phạm đối với các doanh nghiệp; thắt chặt kỷ cương, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp trong hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng.

Cũng theo Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, đơn vị này sẽ phối hợp với Trung tâm chứng thực điện tử Quốc gia tiến hành giám sát việc tạm dừng hoạt động phát triển thuê bao mới của doanh nghiệp, xử lý nghiêm khắc nếu các doanh nghiệp không chấp hành đúng quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cố tình phát triển thuê bao mới không đúng như yêu cầu.

Trong thời gian tới, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thường xuyên giám sát hoạt động của các doanh nghiệp; nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, đơn vị này sẽ thanh tra toàn diện hoạt động của doanh nghiệp; xử lý nghiêm minh, thậm chí là đề nghị thu hồi giấy phép đối với doanh nghiệp vi phạm.

Tại buổi làm việc với Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp đã nhận thức rõ được sai phạm của mình, cam kết sẽ khắc phục tất cả vi phạm, nghiêm túc dừng phát triển thuê bao mới trong thời gian theo yêu cầu của cơ quan Thanh tra, chấp hành nghiêm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang