Xử phạt hộ kinh doanh bán hàng trên website TMĐT không thông báo

author 13:27 08/06/2024

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Tuyên Quang vừa xử lý hộ kinh doanh không thông báo website thương mại điện tử (TMĐT) để bán hàng.

Thực hiện Công văn của Tổng cục Quản lý thị trường về việc đề nghị kiểm tra, xử lý các website có dấu hiệu vi phạm pháp luật và Văn bản số 200/QLTTTQ-NVTH ngày 3/6/2024 của Cục Quản lý thị trường tỉnh Tuyên Quang, ngày 4/6/2024, Đội Quản lý thị trường số 3 đã tiến hành kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Nguyễn Văn Hào 1990 do ông Nguyễn Văn Hào làm đại diện.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh Nguyễn Văn Hào 1990 đang kinh doanh hàng hóa trên trang website có địa chỉ tên miền https://mayaptrungtuyenquang.com/, website có giỏ hàng, có chức năng bán hàng trực tuyến. Ông Nguyễn Văn Hào hiện tại vẫn đang sử dụng website để phục vụ hoạt động bán hàng nhưng không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi bán hàng.

Đoàn kiểm tra thuộc Đội Quản lý thị trường số 3 đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề xuất Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3 ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh Nguyễn Văn Hào 1990 do ông Nguyễn Văn Hào làm đại diện với số tiền xử phạt 15.000.000 đồng về hành vi: Không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng.

 
Hộ kinh doanh bán hàng trên website TM ĐT không thông báo

Việc bán hàng trên website khi chưa đăng ký với Bộ Công Thương cho thấy các sản phẩm nhập nhèm về nguồn gốc, chất lượng. Do đó, để sử dụng sản phẩm chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi mua dùng.

Theo quy định tại Thông tư số 47/2014/TT-BCT, cá nhân, tổ chức lập website để kinh doanh phải có trách nhiệm thông báo, đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử www.online.gov.vn.

Trường hợp cá nhân, tổ chức có trách nhiệm thông báo, đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương không tuân thủ việc đăng ký sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cụ thể được quy định tại Điều 81 Nghị định này. Theo đó, mức phạt cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định.

Đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, 2 và điểm a, b, c và d khoản 3 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm".

Như vậy, trường hợp cá nhân, tổ chức không thông báo thiết lập website thương mại điện tử hoặc có thông báo nhưng chưa được xác nhận đăng ký mà vẫn tiến hành hoạt động kinh doanh trên website thì sẽ bị xử phạt với mức phạt tương ứng như trên.

 An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang