Xuất khẩu tôm sang Mỹ liên tục tăng trưởng dương

author 07:01 26/11/2023

(VietQ.vn) - Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tính tới tháng 10/2023, xuất tôm Việt Nam đạt 2,8 tỷ USD, giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 10, xuất khẩu tôm đạt 318 triệu USD, giảm 12% so với cùng kỳ.

Tháng 10/2023, xuất khẩu tôm ghi nhận tăng trưởng dương ở các thị trường như Mỹ, Canada, Bỉ, Đài Loan (Trung Quốc), Thụy Sĩ. Các thị trường nhỏ như Đài Loan (Trung Quốc), Thụy Sĩ được đánh giá tốt khi xuất khẩu sang 2 thị trường này tăng trưởng dương lần lượt 21% và 11% trong 10 tháng đầu năm nay.

Mỹ được đánh giá tiếp tục là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 21% trong tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam. Kể từ tháng 7 năm nay, xuất khẩu tôm sang Mỹ ghi nhận tăng trưởng dương 2 con số, liên tục đến tháng 10. Tuy nhiên, lũy kế xuất khẩu tôm sang Mỹ trong 10 tháng đầu năm nay vẫn giảm 20% đạt 589 triệu USD do mức sụt giảm mạnh trong các tháng đầu năm nay. Mỹ là thị trường duy nhất trong số các thị trường nhập khẩu chính tôm của Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương liên tục trong 4 tháng.

Xuất khẩu tôm sang Mỹ liên tục tăng trưởng dương

Tồn kho giảm, các chỉ số của nền kinh tế Mỹ đang tốt dần, nhu cầu cao hơn phục vụ đợt cuối năm, Vasep dự kiến 2 tháng cuối năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này vẫn ghi nhận tăng trưởng.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc và Hồng Kông trong tháng 10/2023 đạt 63 triệu USD, giảm 2% so với cùng kỳ. Trong 10 tháng của năm 2023, xuất khẩu sang thị trường này ghi nhận tăng trưởng dương trong 3 tháng liên tục từ tháng 6 đến tháng 8, sau đó quay lại mức giảm trong tháng 9 và 10. Tuy vậy, mức độ sụt giảm không mạnh như những tháng đầu năm. Trung Quốc và Hồng Kông là thị trường có mức sụt giảm thấp nhất trong số các thị trường nhập khẩu chính, với mức sụt giảm 5% đạt 517 triệu USD trong 10 tháng của năm 2023.

Nhu cầu nhập khẩu tôm Việt Nam của thị trường Trung Quốc và Hồng Kông không chỉ phụ thuộc tình hình tăng trưởng kinh tế, lượng tồn kho mà còn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung từ Ecuador; trong khi xuất khẩu tôm của Ecuador sang Trung Quốc đang có xu hướng chững lại do giá xuất khẩu giảm quá mạnh. Điều này có thể hỗ trợ cho xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc và Hồng Kông trong 2 tháng cuối năm nay lấy lại được đà tăng trưởng dương.

Nhìn chung, Vasep đánh giá xuất khẩu tôm Việt Nam trong 2 tháng cuối năm nay vẫn chưa thể phục hồi tăng trưởng dương, tuy nhiên mức sụt giảm sẽ có phần thu hẹp lại so với các tháng trước đó.

 An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang