Ý tưởng công nghệ độc đáo: Chỉnh sửa gen của muỗi để chống sốt xuất huyết

author 07:40 21/01/2020

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học thuộc Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp quốc gia (CSIRO) của Australia vừa chỉnh sửa thành công gen của một loài muỗi có thể kháng virus gây bệnh sốt xuất huyết.

Theo thông báo của CSIRO, tổ chức này cùng với nhà khoa học Omar Akbari (đến từ Đại học California San Diego, Mỹ) lần đầu tiên tạo ra loài muỗi có khả năng ngăn ngừa cả 4 chủng virus gây sốt xuất huyết.

Các nhà khoa học đã sử dụng những tiến bộ gần đây trong công nghệ chỉnh sửa gen để chỉnh sửa thành công về mặt di truyền học trên giống muỗi Aedes aegypti, bằng cách giảm khả năng mang và truyền nhiễm virus gây sốt xuất huyết của loài muỗi này.

"Một khi muỗi hút máu, kháng thể được kích hoạt. Kháng thể này có thể cản trở sự nhân lên của virus và ngăn chặn sự lây lan của nó trong các cá thể muỗi, sau đó ngăn chặn sự lây truyền sang người. Đó là một cách tiếp cận hoàn toàn mới”, nhà nghiên cứu Omar Akbari cho biết.

Ảnh minh họa 

Nhà nghiên cứu cao cấp tại CSIRO Prasad Paradkar cho biết sốt xuất huyết thường lây lan thành đại dịch tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới, với các đợt bùng phát dịch gần đây xảy ra tại Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka và Philippines. Ông Akbari nhấn mạnh đột phá nói trên mở đường cho nghiên cứu kiểm soát các chủng virus khác lây truyền từ muỗi.

“Sự phát triển này trong tương lai gần có thể có các phương pháp di truyền khả thi để kiểm soát virus sốt xuất huyết, điều này có thể hạn chế tử vong của con người", Akbari nhấn mạnh.

Theo CSIRO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 30 triệu người mắc sốt xuất huyết. Căn bệnh này thậm chí có thể gây tử vong nếu điều trị không đúng cách. Hơn 50% dân số thế giới có nguy cơ mắc sốt xuất huyết và căn bệnh này gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 27,5 tỷ USD mỗi năm.

Bệnh sốt xuất huyết được phát hiện vào những năm 50 của thế kỷ trước, đã liên tục lan rộng ra các quốc gia trên thế giới, hiện đang lưu hành trên 100 quốc gia thuộc chủ yếu tại các khu vực có khí hậu nhiệt đới và á nhiệt đới như vùng Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

Tại khu vực Đông Nam Á, có tới 7 trong số 10 nước của khu vực bị sốt xuất huyết nặng nề, là nguyên nhân hàng đầu của các trường hợp nhập viện và tử vong ở trẻ em; tỷ lệ mắc SXH trong khu vực tăng lên đáng kể trong vòng 17 năm qua và từ năm 1980 trở lại đây số mắc SXH đã tăng lên gần gấp 5 lần so với 30 năm về trước.

Tại Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết xuất hiện từ năm 1959 đến nay, bệnh lưu hành tại hầu hết các tỉnh, thành phố, có nguy cơ tăng cao vào các tháng mùa mưa, bệnh ghi nhận chủ yếu ở các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam và có tính chất chu kỳ, bùng phát 4-5 năm/ lần.

Bảo Lâm (Theo Science Daily, ABC News)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang