Ý tưởng phát triển thị trường nông sản Việt Nam từ chuyến thăm của Đại sứ Pháp

author 11:58 24/10/2021

(VietQ.vn) - Phía Pháp sẽ hỗ trợ Việt Nam thiết lập hệ thống các chợ đầu mối nông sản thực phẩm, mục đích nhằm nâng cao chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người tiêu dùng và thực hiện việc phân phối lợi nhuận trong chuỗi giá trị nông sản thực phẩm công bằng hơn.

Trong buổi làm việc ngày 21/10/2021 của Đại sứ Pháp với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan có đề cập tới một số hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể, phía Pháp sẽ hỗ trợ Việt Nam thiết lập hệ thống các chợ đầu mối nông sản thực phẩm, mục đích nhằm nâng cao chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người tiêu dùng và phân phối lợi nhuận trong chuỗi giá trị nông sản thực phẩm công bằng hơn.

Đây là tín hiệu vui mà Pháp mang đến cho việc xây dựng hạ tầng thương mại hiện đại và văn minh, tín hiệu vui cho người sản xuất hàng hóa nông sản thực phẩm và người tiêu dùng. Bởi trên thực tế, chúng ta đều biết rằng ở Việt Nam mặc dù đã có mấy chục chợ đầu mối song hầu hết đều ở quy mô nhỏ, các chức năng ở chợ không đầy đủ.

Trung tâm của chợ đầu mối là sàn giao dịch hàng hóa chưa được thiết lập. Chính vì vậy chợ đầu mối chủ yếu thực hiện chức năng thu gom hàng hóa để phục vụ cho khâu bán lẻ. Do những nguyên nhân trên nên hàng hóa vào chợ chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được đảm bảo để phục vụ cho tiêu dùng, giao dịch mua bán chủ yếu là tay đôi, tay ba mua bán trực tiếp, các giấy tờ pháp lý về mọi mặt còn đơn giản và có những cái không hợp pháp.

Hàng hóa đưa vào do thiếu thông tin một cách công khai minh bạch nên thường bị một số nhóm thương lái không thiện chí đã ép cấp ép giá... Lợi nhuận của người sản xuất thường bị thua thiệt, có lúc phải bán lỗ, hòa vốn hoặc lợi nhuận không đáng kể so với công sức họ đã bỏ ra.

Tình trạng này đang diễn ra khá phổ biến ở thị trường Việt Nam mà chưa được khắc phục, trong đó có yếu tố rất quan trọng là ở Việt Nam phải có các chợ đầu mối hiện đại, đủ quy mô, thực hiện chức năng quan trọng của nó. Nghiên cứu ở các nước tiên tiến như Hàn  Quốc, Pháp, Tây Ba Nha... cho ta thấy một thực tế về lợi ích của chợ đầu mối ở các nước.

Ảnh minh họa

Ví dụ như một mớ rau muống ở Hàn Quốc bán ở thị trường tự do là 2000đ/mớ nhưng khi được giao dịch công khai trên sàn của chợ đầu mối giá bán được là 4000-6000đ/mớ. Đây là dẫn chứng thực tế, rất sinh động về hiệu quả của chợ đầu mối đã thực hiện ở các nước và chắc chắn sẽ trở thành hiện thực ở thị trường Việt Nam nếu chúng ta có quyết tâm tạo lập hạ tầng cơ sở hiện đại cho việc giao dịch hàng hóa nông sản ở Việt Nam, đảm bảo nguyên tắc công khai minh bạch trên thị trường, ai có nhu cầu mua bán hàng hóa thì đến những địa điểm này.

Trên thực tế, những mong muốn về đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và việc phân phối lợi nhuận một cách hài hòa, hợp lý trong chuỗi sản xuất phân phối tiêu thụ đã xuất hiện một vài năm nay tuy nhiên chưa thực hiện được như các nước phát triển đã làm.

Tóm lại, với sự giúp đỡ của các bạn Pháp và kinh nghiệm các nước tiên tiến đi trước cộng với sự chỉ đạo của các bộ ngành liên quan, các địa phương và sự nỗ lực của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, các hợp tác xã và bà con nông dân, chắc chắn trong một số năm tới, những dự án của một số chợ đầu mối nông sản vùng hoặc ở một số địa phương lớn sẽ hình thành.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ sản xuất hàng hóa nông nghiệp ở nước ta, nguồn cung ngày càng dồi dào, thị trường tiêu thụ ngày càng phát triển, các nguyên tắc về giao dịch về mua bán hàng hóa ngày càng công khai, minh bạc và hợp pháp. Chắc chắn những vấn đề mà Đại sứ Pháp quan tâm đối với Việt Nam sẽ từng bước trở thành hiện thực trên đất nước, góp phần vào sự nghiệp phát triển sản xuất và phục vụ đời sống nhân dân.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang