Yên Bái: Tiêu hủy gần 7 tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ

author 12:10 21/04/2024

(VietQ.vn) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái vừa phối hợp cùng cơ quan chức năng tiêu hủy gần 7 tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chiều 19/4, tại khu vực bãi rác của Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành Yên Bái, Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái phối hợp cùng cơ quan chức năng tiêu hủy gần 7 tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy hàng hóa vi phạm.

Được biết, số chân gà đông lạnh trên do Đội quản lý thị trường số 2 và Đội chống buôn lậu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Yên Bái phối hợp phát hiện và thu giữ từ đầu tháng 4.

Cụ thể ngày 5/4, tại km 123, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, lái xe Bùi Văn Hoan, sinh năm 1995, trú tại tổ 3, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai điều khiển xê ô tô tải biển kiểm soát 36H - 021.20, đi từ tỉnh Lào Cai về Hà Nội đã bị tổ công tác Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát hiện, thu giữ hơn 6,8 tấn chân gà đông lạnh, giá trị trên 400 triệu đồng.

Qua kiểm tra số chân gà trên không có nhãn hàng hóa theo quy định, không xác định được nguồn gốc xuất xứ, một số chân gà đã biến đổi màu sắc, không đúng bản chất tự nhiên của hàng hóa.

Liên quan đến vấn đề trên, trước đó, tại Bắc Ninh, Đội Quản lý thị trường số 1 cũng đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Bắc Ninh tiến hành khám phương tiện vận tải biển kiểm soát: 29H-605.26, phát hiện trên phương tiện có vận chuyển 23.280 chiếc chân gà đã tẩm ướp gia vị đóng gói nhập lậu. Toàn bộ số hàng hóa trên là hàng hóa của ông Nguyễn Văn Tuệ, địa chỉ: Khối Đại Thắng, Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Tuệ về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu là thực phẩm, phạt hành chính số tiền 70 triệu đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm gồm 23.280 chiếc chân gà đã tẩm ướp gia vị đóng gói trị giá hơn 80 triệu đồng.

Nói tới chân gà tẩm ướp nhập lậu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng cho rằng, người tiêu dùng không nên ăn thường xuyên thực phẩm này nếu không biết nguồn gốc rõ ràng. Bởi hiện nay tình hình nhập lậu chân gà, cánh gà ngày càng nhiều.

Các đối tượng bất chính còn sử dụng hóa chất để tẩy trắng và khử mùi hôi thối. Những chất này có thể tẩy trắng những chiếc chân gà bẩn, xuống màu thành chân gà trắng phau, căng mọng.

Sử dụng chân gà có hoá chất tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khoẻ. Lúc đó người dùng đã đưa vào cơ thể thực phẩm không những không đảm bảo chất lượng mà còn đưa thêm chất độc vào cơ thể. Tuy những chất này không gây độc cấp tính vì không ăn nhiều một lúc, nhưng độc có thể tích lũy trong cơ thể mỗi ngày và gây bệnh mãn tính. Do đó, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng nên tránh xa những loại thực phẩm này.

Hoàng Bách

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang