Mỗi tháng Việt Nam chi ra 42 tỷ đồng nhập trang sức quý từ Trung Quốc, chất lượng liệu có thật?

author 13:30 13/03/2018

(VietQ.vn) - Thống kê của hải quan cho thấy, hai tháng đầu năm nay kim ngạch nhập trang sức quý từ Trung Quốc tăng nhanh hơn hẳn so với năm trước khoảng 1,3 triệu USD.

Mặc dù, Trung Quốc không phải là thị trường có trang sức vàng, đá quý, kim loại quý tốt nhất thế giới tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp đá quý trong nước các mặt hàng trang sức của nước này lại được đặt hàng, gia công từ các thương hiệu lớn, sang trọng của thế giới để xuất khẩu sang các nước khác với giá rẻ hơn.

 Trang sức Trung Quốc đang được Việt Nam mua rất nhiều. Ảnh minh họa

 Trang sức vàng, đá quý Trung Quốc đang được Việt Nam mua rất nhiều. Ảnh minh họa

Báo Dân trí dẫn thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, hai tháng đầu năm nay kim ngạch nhập đá quý từ Trung Quốc đã tăng nhanh hơn hẳn so với năm trước khoảng 1,3 triệu USD (29 tỷ đồng), tăng gấp 1,4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Riêng tháng 2/2018, số tiền chi để nhập các loại đá quý, kim loại quý từ Trung Quốc đã đạt 1,4 triệu USD (32 tỷ đồng), tăng gần 13 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Hết 2 tháng đầu năm cả nước đã chi 3,68 triệu USD nhập mặt hàng nói trên, trung bình mỗi ngày người Việt "móc hầu bao" khoảng 1,4 tỷ đồng để nhập mặt hàng nói trên từ Trung Quốc

Nhìn lại năm 2017, người Việt cũng chi hơn 471 tỷ đồng để nhập đá quý và kim loại quý từ Trung Quốc, tính bình quân, mỗi tháng người Việt đã bỏ ra khoảng 39 tỷ đồng để nhập mặt hàng nói trên.

Trong khi đó, tổng giá trị nhập khẩu đá quý, kim loại quý năm 2017 cả nước là hơn 600 triệu USD (hơn 13.600 tỷ đồng), bình quân mỗi tháng người Việt chi hơn 1.100 tỷ đồng để nhập mặt hàng này.

Theo thống kê chung, 2 tháng đầu năm người Việt bỏ ra gần 1.800 tỷ đồng để nhập đá quý, kim loại quý về phục vụ các mặt hàng trang sức. Trong danh mục mặt hàng đá quý, kim loại quý, hiện nay chủ yếu là kim cương, đá quý các loại, vàng tiền chất kim loại, bạc nguyên thô... Tính trung bình mỗi tháng, chúng ta chi hơn 880 tỷ đồng, mỗi ngày chi hơn 29 tỷ đồng để nhập mặt hàng nói trên.

Hiện trong các thị trường Việt Nam nhập nhiều đá quý, kim loại quý, Việt Nam vẫn nhập nhiều nhất từ Đài Loan, Hồng Kông, Úc, Nhật Bản và cuối cùng là Trung Quốc... đây là các thị trường phân phối chủ yếu các dòng trang sức cho ngành trang sức Việt Nam.

Bệnh nhân khiếm thị có thể hết bệnh khi điều trị bằng vàng và titan?(VietQ.vn) - Nhóm các nhà khoa học tại Trung Quốc đã tìm ra cách dùng vàng và titan để điều trị bệnh suy giảm thị lực, giúp mang lại hi vọng cho các bệnh nhân khiếm thị.

Liên quan tới tình trạng gần đây vàng Trung Quốc ngày càng xuất hiện nhiều, một chuyên gia về vàng cho biết đây là điều đáng lo ngại. 

Cụ thể, trước đó ông Nguyễn Văn Dưng- Hội Kim hoàn Đá quý mỹ nghệ TP.HCM thông tin trên báo Sài Gòn Giải phóng, các thương gia lớn của Hồng Kông, Trung Quốc, Malaysia… có mặt khắp nơi tại TP.HCM mời chào DN vàng Việt Nam sang Trung Quốc thăm quan nhà máy, dây chuyền sản xuất vàng trang sức của họ và mời gọi ký đơn đặt hàng. Các DN vàng Việt Nam chỉ cần chọn mẫu mã, ký hợp đồng, đặt cọc trong thời hạn 1 tuần là hàng đã về đến Việt Nam.

Ông Dung cũng cho biết thêm, hiện Trung Quốc sản xuất 02 dòng sản phẩm nữ trang, dòng cao cấp xuất sang Châu Âu và dòng thấp cấp xuất sang các nước Châu Á. Điều lo lắng về lâu dài nếu cứ nhập nữ trang Trung Quốc thì không khéo chúng ta sẽ thành “bãi rác vàng trang sức” khi chất lượng không được kiểm soát vì đa số là nhập lậu.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang