16 đội thi trình diễn giải pháp công nghệ tài chính ngân hàng 2019

author 06:44 08/11/2019

(VietQ.vn) - 16 đội dự vòng chung kết cuộc thi công nghệ tài chính Fintech Challenge Vietnam – FCV 2019 vừa tham gia ngày trình diễn giải pháp công nghệ (Demo Day) tại Hà Nội, với nhiều giải pháp nhằm “hỗ trợ chuyển đổi số của các tổ chức tín dụng hướng tới nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng – tài chính tại Việt Nam”.

Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) công nghệ tài chính (Fintech) của Ngân hàng Nhà nước cho biết cùng với xu thế chung trên toàn thế giới, hệ thống ngân hàng Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi số hóa mạnh mẽ từ mô hình ngân hàng truyền thống (traditional banking) sang mô hình ngân hàng số (digital banking).

Các ngân hàng dần thay đổi tư duy, lấy khách hàng làm trọng tâm, ứng dụng công nghệ 4.0 làm nền tảng, chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu lớn cùng với việc thay đổi văn hóa kinh doanh, phương thức quản trị, đầu tư công nghệ, tích hợp kênh phân phối.... nhằm đa dạng hóa và tối ưu các sản phẩm - dịch vụ, tiết giảm chi phí, tăng khả năng kiểm soát và nâng cao trải nghiệm, sự hài lòng của khách hàng. 

Xu hướng này một mặt đem lại cơ hội lớn, tuy nhiên cũng mang lại không ít thách thức cho các ngân hàng và cơ quan quản lý. Với các ngân hàng, vấn đề là làm sao đáp ứng được kỳ vọng cao của người tiêu dùng, tận dụng những công nghệ mới nhưng đồng hàng với sự gia tăng của tội phạm, phòng chống nguy cơ tấn cống mạng. Đối với cơ quan quản lý, đó là thách thức về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đối phó với thách thức từ an ninh mạng, quyền cá nhân bảo vệ dữ liệu, đồng thời cân bằng giữa mục tiêu quản lý với thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khả năng cạnh tranh.

Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Cuộc thi FCV 2019 với mục tiêu khuyến khích ứng dụng các công nghệ mới và thúc đẩy sự hợp tác giữa ngân hàng và các nhà cung cấp giải pháp công nghệ/công ty Fintech, tạo một sân chơi lành mạnh và tạo điều kiện cho các công ty Fintech trong nước giao lưu, học hỏi, chia sẻ các ý tưởng/giải pháp công nghệ độc đáo trong lĩnh vực công nghệ tài chính. 

Chủ đề cuộc thi FCV 2019: “Hỗ trợ chuyển đổi số của các tổ chức tín dụng hướng tới nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng – tài chính tại Việt Nam” với 11 vấn đề trọng tâm, trong đó bao gồm 4 vấn đề trong lĩnh vực dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo; 4 vấn đề trong lĩnh vực tài chính toàn diện và 3 vấn đề trong lĩnh vực an ninh mạng.

Đại diện doanh nghiệp trình bày giải pháp công nghệ. Ảnh: VGP

Chương trình FCV 2019 bao gồm 2 phân nhóm đối tượng ứng viên tham gia dự thi. Nhóm 1 là các công ty Fintech đã phát triển giải pháp và cung ứng sản phẩm ra thị trường (Mature Fintech company). Mục tiêu đối với nhóm ứng viên này là tìm các giải pháp có tính thiết thực đang được triển khai thực tế, giải quyết được các vấn đề do cuộc thi đề ra. Nhóm 2  là các công ty Fintech khởi nghiệp (Early-stage Fintech company). Mục tiêu đối với nhóm ứng viên này là tìm kiếm các mô hình kinh doanh đang trong giai đoạn sơ khai nhưng có ý tưởng tốt và có khả năng triển khai thực tế ra thị trường.

Việc lựa chọn và đánh giá các đội thi ở 2 nhóm này sẽ căn cứ trên các tiêu chí đánh giá do NHNN, ADB và các đối tác của Chương trình FCV xây dựng và thống nhất. Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba cho các đội thi trong 2 nhóm.

Ban Tổ chức cuộc thi FCV 2019 đã nhận được tổng cộng 208 bộ hồ sơ dự tuyển của các công ty đến từ 28 quốc gia (trong đó có 167 công ty Fintech nước ngoài và 41 công ty Fintech Việt Nam) và lựa chọn được 16 ứng viên vào chung kết. Các hồ sơ tham dự năm nay đều tập trung vào giải quyết các vấn đề trọng tâm được Ban Tổ chức đặt ra bao gồm: Dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu sử dụng trí tuệ nhân tạo; tiếp cận dịch vụ tài chính; an ninh mạng. 3 công ty ở giai đoạn đầu và 3 công ty ở giai đoạn phát triển sẽ giành được số tiền thưởng trị giá tổng cộng 55.000 USD.

Ban giám khảo sẽ căn cứ nội dung trình bày của các đội tham dự để đánh giá, chấm điểm và công bố kết quả tại Diễn đàn Công nghệ Tài chính Việt Nam vào ngày hôm nay (8/11). Thông qua cuộc thi này, Ngân hàng Nhà nước sẽ nắm bắt các giải pháp/dịch vụ mới của các đội tham gia và xu hướng chuyển đổi số trong trong lĩnh vực ngân hàng - tài chính để tiếp tục xây dựng cơ chế chính sách và ban hành các quy định quản lý tạo môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo, ứng dụng những thành tựu của công nghiệp 4.0 vào hoạt động ngân hàng, cũng như hỗ trợ sự phát triển Hệ sinh thái Fintech tại Việt Nam phù hợp với chủ trương và định hướng phát triển nền kinh tế số của Đảng và Chính phủ.

Anh Minh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang