3 người tử vong vì ăn dưa lưới nhiễm khuẩn cực nguy hiểm

author 17:04 03/03/2018

(VietQ.vn) - Ít nhất 3 người tử vong và 12 người khác phải điều trị liên quan đến việc nhiễm một loại vi khuẩn đường ruột, do ăn quả dưa lưới.

Theo TTXVN đưa tin, cơ quan Thực phẩm bang New South Wales (Australia) đã xác nhận các quả dưa lưới nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes xuất phát từ những người trồng dưa ở phía Đông của bang này. Hiện đơn vị trồng những quả dưa này đã ngừng hoạt động và tiến hành điều tra. Nhà chức trách cho biết toàn bộ sản phẩm dưa lưới đang bán tại các siêu thị cũng đã được thu hồi.

3 người tử vong vì ăn dưa lưới nhiễm khuẩn cực nguy hiểm

Vi khuẩn listeria nhìn dưới kính hiển vi - Ảnh: Reuters 

Listeria monocytogenes là loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong rau, quả đông lạnh và một số loại quả sống có thể gây ra các tình trạng nhiễm trùng rất nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong ở một số người. Vi khuẩn này không gây bệnh ở hầu hết mọi người mà thường gây bệnh cho những người có hệ miễn dịch yếu hơn như người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh. 

Vi khuẩn này thường được tìm thấy trong đất, nước, thực vật và có thể lây nhiễm vào thực phẩm trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình sản xuất từ thu hoạch đến cung cấp. Tại Australia hiếm khi xảy ra trường hợp nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes, tuy nhiên vào tháng 1 năm ngoái, đã có hơn 170 người tại Nam Phi tử vong do loại vi khuẩn này.

Trước đó, báo Thanh Niên đăng tải, vào năm 2011, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố đã phát hiện 72 trường hợp bệnh nhân nhiễm khuẩn listeria tại 18 bang của nước Mỹ. Trong đó, có 13 trường hợp tử vong. Còn 3 trường hợp tử vong khác có thể cũng liên quan đến vi khuẩn listeria trong dưa lưới đang được chính quyền địa phương điều tra.

Lô hàng dưa lưới nhiễm khuẩn listeria có nguồn gốc từ trang trại Jensen, ở Colorado (Mỹ), được phân phối ra thị trường trong khoảng thời gian từ 29/7 - 10/9 năm 2011.

Minh Châu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang