3 nhà khoa học Việt Nam giành Giải thưởng Sáng tạo châu Á năm 2021

author 06:33 06/02/2022

(VietQ.vn) - 3 nhà khoa học Việt Nam vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sáng tạo châu Á của Quỹ Toàn cầu Hitachi năm 2021.

Giải thưởng Sáng tạo châu Á của Quỹ Toàn cầu Hitachi năm 2021 vừa chính thức vinh danh các nhà khoa học khu vực ASEAN. Việt Nam có 3 nhà khoa học nằm trong danh sách.

Cụ thể, Giải thưởng sáng tạo tốt nhất năm 2021 (giải đặc biệt) đã thuộc về TS Phạm Thị Thùy Phương (Viện Công nghệ hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) với công trình “Một hệ thống cảm biến sinh học mới để ước tính nhanh BOD5 và phát hiện độc tính trong nước (BODTOX)”.

Giải thưởng này vinh danh nghiên cứu của TS Phạm Thị Thùy Phương và các cộng sự vì đã tạo ra hệ nghiên cứu cảm biến sinh học cho phép xác định giá trị BOD và độc tính trong nước chính xác với hệ số biến thiên thấp, thời gian phân tích nhanh, dễ sử dụng... để xác định nhanh chất lượng nước thải.

Giải thưởng sáng tạo tốt nhất năm 2021 đã thuộc về TS Phạm Thị Thùy Phương.

Hai công trình của GS. TS Lê Minh Thắng và ThS Đặng Thị Tuyết Ngân (Trường đại học Bách khoa Hà Nội) cũng vinh dự nhận giải thưởng Sáng tạo châu Á của Quỹ Toàn cầu Hitachi. Trong đó, GS. TS Lê Minh Thắng đoạt giải thưởng Sáng tạo xuất sắc với công trình “Chất xúc tác từ oxit kim loại chuyển tiếp và công nghệ xử lý khí thải và nước thải để bảo vệ sự sống trên cạn và dưới nước”.

Giải pháp này tiết kiệm chi phí để xử lý các chất gây ô nhiễm môi trường. Các chất xúc tác có thể giảm hơn 90% phát thải chất gây ô nhiễm, ổn định trong các điều kiện khắc nghiệt và có tuổi thọ cao. 

ThS Đặng Thị Tuyết Ngân đoạt giải khuyến khích với công trình “Các giải pháp thông minh để thu hồi kim loại có giá trị từ nước thải khó xử lý và chất thải điện tử cho nền kinh tế tuần hoàn”.

Giải thưởng Sáng tạo Châu Á được phát động vào năm 2020 nhằm thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới góp phần giải quyết các vấn đề xã hội và hiện thực hóa một xã hội bền vững trong khu vực ASEAN. Giải thưởng này đã công nhận những cá nhân và tập thể phục vụ lợi ích công cộng thông qua nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Trong đó bao gồm cả tầm nhìn của các nhà khoa học về một xã hội tương lai lý tưởng.

Trong năm 2021, Giải thưởng đã thu hút các thành tựu nghiên cứu từ 21 trường ĐH và viện nghiên cứu ở 6 quốc gia ASEAN (Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Philippines và Việt Nam).

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang