30 cơ sở sản xuất và kinh doanh rượu ở Yên Bái bị phạt trên 108 triệu đồng

author 16:05 05/07/2017

(VietQ.vn) - Thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã triển khai các giải pháp để kiểm soát tình trạng rượu lậu, rượu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh.

Trước tình trạng có hàng loạt các vụ ngộ độc rượu xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước thời gian qua, Yên Bái đã triển khai các giải pháp để kiểm soát tình trạng rượu lậu, kém chất lượng, rượu không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh. 

Theo ông Phan Bá Hùng - Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường tỉnh Yên Bái, tuy không phải là điểm nóng về ngộ độc rượu, nhưng Chi cục quản lý thị trường tỉnh đã chủ động nắm bắt tình hình thị trường, tổ chức kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm về kinh doanh rượu trên địa bàn.

Tính từ đầu năm đến nay, Chi cục đã tổ chức kiểm tra, rà soát trên 1.500 cơ sở sản xuất, nấu rượu thủ công và kinh doanh rượu, xử lý 30 cơ sở vi phạm, phạt hành chính 108 triệu đồng.

Lực lượng chức năng cũng tiêu hủy 3.267 lít rượu trắng, rượu ngâm quả táo mèo, rễ cây, quả hồng rừng; 950 chai rượu vang và rượu cao thực vật không dán tem rượu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ... với tổng trị giá hàng vi phạm trên 186 triệu đồng.

Ảnh minh họa. 

Phó Giám đốc Sở Công Thương chia sẻ thêm rằng, trên thị trường hiện nay, các cơ sở sản xuất rượu thủ công nằm rải rác trong dân chiếm đa phần. Hoạt động sản xuất này chủ yếu nhằm mục đích tự cung cho tiêu dùng và phục vụ cho nhu cầu chăn nuôi của nông hộ. Bởi vậy các cơ sở không làm đăng ký kinh doanh, không đề nghị cấp phép sản xuất rượu để kinh doanh theo quy định dẫn đến khó kiểm tra, kiểm soát.

Bên cạnh đó, với địa bàn vô cùng rộng lớn, việc đi lại khó khăn, lực lượng trực tiếp kiểm tra kiểm soát còn mỏng, các điều kiện trang thiết bị và kinh phí phục vụ cho hoạt động kiểm tra, đánh giá, rà soát, tổng hợp và quản lý địa bàn không đủ, phương tiện, công cụ còn thiếu, yếu và lạc hậu cũng gây khó khăn cho công tác quản lý sản xuất, kinh doanh rượu.

Để khắc phục những khó khăn này, trong thời gian tới, ngoài việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngành Công Thương Yên Bái sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, giáo dục nhân dân trong việc thực hiện sản xuất kinh doanh rượu để người dân nâng cao nhận thức về nguy cơ, tác hại của việc lạm dụng rượu và sử dụng rượu với hàm lượng các thành phần độc tố cao. Qua đó, tiến tới việc dần dần thay thế các loại rượu nấu bằng các loại rượu chất lượng cao, đạt chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định.

Đặc biệt, quyết liệt hơn nữa trong các khâu quản lý cồn công nghiệp, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất rượu vi phạm về an toàn thực phẩm đồng thời công khai đối tượng vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ thường xuyên khuyến cáo người tiêu dùng không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không uống rượu của các cơ sở nấu rượu không có giấy phép, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

 Phong Lâm

Tác hại kinh hoàng của rượu pha cồn công nghiệp và cách đơn giản để nhận biết(VietQ.vn) - Người tiêu dùng mua rượu trắng ở cửa hàng tạp hóa không có nhãn mác, hoặc uống tại quán ăn... mà không biết rượu pha cồn công nghiệp.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang