4 mẫu xe ô tô đang giảm giá mạnh chưa từng có tại Việt Nam: Lý do là gì?

authorHà Thúy 06:11 25/05/2020

(VietQ.vn) - Trong tuần vừa qua, có 4 mẫu xe được giảm giá mạnh do cùng một nguyên nhân là hàng tồn kho, xả hàng để đón mẫu mới.

Trong tuần vừa qua, có 4 mẫu xe đồng thời được giảm giá mạnh là Honda Civic, Honda CR-V, Mitsubishi Triton, Hyundai Kona.

Mẫu xe hạng C Honda Civic đang được các đại lý tung ra ưu đãi chưa từng có dành cho 3 phiên bản 1.8E, bản 1.8G và bản 1.5RS với mức giảm từ 50-70 triệu đồng theo hình thức giảm giá trực tiếp bằng tiền mặt kết hợp tặng quà phụ kiện 20 triệu đồng. Theo đó, Honda Civic E đã giảm giá từ 729 triệu đồng xuống còn khoảng 679 triệu đồng, ngang giá niêm yết của một số mẫu xe cỡ B.

Động thái giảm giá lần này cho Honda Civic được xem là nhằm đón đầu phiên bản nâng cấp giữa vòng đời (facelift) sắp được tung ra tại Việt Nam.

Một mẫu xe khác của thương hiệu Nhật Bản này cũng được đại lý giảm giá để đẩy hàng tồn nhanh hơn nhằm đón phiên bản mới là Honda CR-V. Mẫu xe này đang được một số đại lý giảm giá hàng chục triệu đồng.

Cụ thể, Honda CR-V phiên bản L cao nhất hiện được một đại lý ở Hà Nội giảm 43 triệu đồng, còn 1,05 tỷ đồng. Còn bản G được hạ giá 23 triệu đồng, còn 1 tỷ đồng.

 Nhiều mẫu ô tô xả kho, đẩy hàng tồn với giá rẻ. 

Một đại lý khác ở Hà Nội cũng đang có chương trình ưu đãi "khủng" cho Honda CR-V E với mức giảm giá gần 100 triệu đồng, kéo giá xe về mốc 890 triệu đồng.

Trước đó, vào đầu tháng 5 này, Honda CR-V cũng được giảm tới 150 triệu đồng tại một số đại lý.

Việc Honda CR-V liên tục nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhằm "dọn đường" cho phiên bản mới. Được biết, phiên bản facelift của mẫu crossover này sẽ được bán ra trong vài tháng tới và sẽ chuyển sang lắp ráp chính thức ở Việt Nam.

Ngoài 2 mẫu xe của Honda thì một mẫu xe khác cũng có xuất xứ Nhật Bản là Mitsubishi Triton cũng đang được các đại lý đồng loạt giảm giá lên tới cả trăm triệu đồng.

Đây là lần giảm giá mạnh nhất của mẫu xe này kể từ khi Mitsubishi Triton bản nâng cấp facelift về Việt Nam vào cuối năm 2019. Đợt giảm giá đợt này được hãng xe Nhật đưa ra để xả hàng tồn, dọn đường cho mẫu mới.

Mitsubishi Triton đang được bán ra với 7 phiên bản nhưng chỉ có phiên bản Triton 4x4 AT được giảm giá khủng trong đợt này. Và việc giảm giá Mitsubishi Triton 4x4 AT chỉ được áp dụng trên những mẫu từ năm 2019 đi kèm với các màu bạc, xám, nâu.

Tùy từng đại lý, mẫu xe này có thể được giảm 120 triệu đồng, thậm chí tới 138 triệu đồng, trừ thẳng vào giá xe. Như vậy, giá bán sau giảm giá của phiên bản Triton 4x4 AT chỉ còn từ 680 - 700 triệu đồng. Ngoài ra, khách còn được tặng kèm nắp thùng, camera lùi hoặc quy đổi sang bảo hiểm vật chất.

Bên cạnh các mẫu xe Nhật thì một mẫu xe Hàn là Hyundai Kona cũng đang được các đại lý giảm giá mạnh. Hyundai Kona tại đại lý đang nhận được sự ưu đãi về giá đối với cả đời 2019 và 2020.

Cụ thể, Hyundai Kona 2.0AT 2019 tiêu chuẩn đang được một số đại lý giảm tới hơn 66 triệu đồng, kéo giá bán thực tế chỉ còn 559 triệu đồng.

Trong khi đó, Hyundai Kona đời 2020 được hạ giá từ 40-50 triệu đồng dành cho cả 3 phiên bản Kona 2.0 AT Tiêu chuẩn, Kona 2.0 AT Đặc biệt và Kona 1.6 Turbo. 3 phiên bản Kona 2020 hiện có giá lần lượt là 636 triệu đồng, 699 triệu đồng và 750 triệu đồng. Như vậy, sau hạ giá, Hyundai Kona có giá thấp gần bằng giá xe Toyota Vios bản cao cấp nhất 2020.

Điểm chung của những mẫu xe thanh lý, giảm giá sâu nói trên là đều thuộc hàng tồn kho. Đây là một vấn đề đang khiến Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đau đầu.

Theo VAMA, trong quý I, chỉ số tồn kho ô tô tăng “khủng”, đến 122% so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù, rất nhiều mẫu xe được các hãng giảm giá 30 - 300 triệu đồng/chiếc trong tháng qua, nhưng vẫn không cứu vãn được doanh số đang “rơi tự do”.

Covid-19 ảnh hưởng tới nhiều ngành nghề kinh doanh, làm giảm thu nhập đáng kể của khách hàng. Người tiêu dùng thiếu tiền nên từ bỏ ý định mua ôtô, doanh số toàn ngành sụt giảm. Quý I/2020, số xe bán ra của VAMA đạt 50.009 xe, giảm 33% so với cùng kỳ 2019, là mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Người mua giảm nhu cầu, trong khi người bán sẵn hàng, dẫn tới dư nguồn cung. Nếu muốn giải quyết hàng tồn, buộc giá xe phải giảm, bằng cách trực tiếp hay gián tiếp như ưu đãi phí trước bạ, tặng phụ kiện.

"Các hãng xe buộc cùng lúc phải làm hai việc, điều chỉnh kế hoạch bán hàng và cắt lãi để đẩy hàng tồn", nguồn tin nội bộ một hãng xe Nhật cho biết. Hãng này sẽ giảm giá 10-20% cho mỗi mẫu xe mới, phiên bản mới ra mắt trong 2020. Trong khi đó, mục tiêu doanh số từ 80.000 xe hạ xuống 70.000 xe, thậm chí còn thấp hơn nữa. VAMA cũng dự tính lượng xe bán ra năm nay sẽ giảm 15% so với tính toán trước đây.

Đẩy hàng tồn đã sản xuất là nhiệm vụ hàng đầu, trong khi để không tạo thêm áp lực cho đại lý, nhiều hãng cắt ngang sản xuất của từng mẫu xe, không theo đuổi con số đặt ra ban đầu. Tuy vậy việc này không dễ, bởi kế hoạch mua sắm linh kiện được lên từ trước đó nhiều tháng, bên cạnh đó còn phải cân đối giữa các yếu tố khác như nhân công, tài chính, lợi nhuận... Đó là là lí do mà thời gian gần đây, những mẫu xe tồn kho 1-2 năm, ế ẩm không bán được được các đại lý xả hàng thanh lý với giá rẻ không tưởng.

Các chuyên gia nhận định, thị trường ô tô sắp tới sẽ còn xuất hiện nhiều chương trình giảm giá khủng để đẩy hàng tồn kho. Đồng thời, thị trường cũng sẽ xuất hiện thêm nhiều mẫu xe đời mới giá rẻ. Vì thế, người tiêu dùng sẽ có nhiều cơ hội được chọn lựa những mẫu xe mình thích với một cái giá rất hời.

Hà Thúy (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang