4 tổ chức quốc tế ra mắt trang web cung cấp thông tin chung về vaccine Covid-19

author 17:32 01/08/2021

(VietQ.vn) - Các tổ chức như IMF, WB, WHO và WTO vừa ra mắt trang web đóng vai trò là nền tảng cung cấp thông tin về việc tiếp cận vaccine, phương pháp điều trị, chẩn đoán Covid-19.

Bốn trong số các tổ chức y tế và tài chính lớn nhất thế giới gồm Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vừa cho ra mắt trang web mới (địa chỉ https://www.covid19taskforce.com) nhằm đóng vai trò là nền tảng cung cấp thông tin về việc tiếp cận vaccine ngừa Covid-19, phương pháp điều trị và chẩn đoán cũng như hoạt động của các tổ chức trong ứng phó đại dịch.

Cụ thể, trang web cung cấp một loạt dữ liệu về tỷ lệ tiêm chủng, việc mua và cung cấp vaccine, chẩn đoán, điều trị được chia nhỏ theo quốc gia, khu vực và mức thu nhập. Web này cũng hướng người dùng đến các hoạt động và sáng kiến của bốn cơ quan quốc tế về các vấn đề liên quan đến Covid-19. 

Bốn người đứng đầu các tổ chức gồm Tổng Giám đốc Kristalina Georgieva (IMF), Chủ tịch David Malpass (WB), Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus (WHO) và Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala (WTO), đã đưa ra tuyên bố chung nhắc lại tính cấp thiết của việc cung cấp khả năng tiếp cận vaccine, xét nghiệm và phương pháp điều trị Covid-19 cho mọi người trên khắp thế giới đang phát triển. Trong lĩnh vực vaccine, một hạn chế chính là sự thiếu hụt trầm trọng và đáng báo động trong cung cấp liều cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp, đặc biệt là trong thời gian còn lại của năm 2021.

Tuyên bố chung kêu gọi các quốc gia có chương trình tiêm chủng Covid-19 tiên tiến phát hành càng sớm càng tốt về liều lượng và lựa chọn vaccine theo hợp đồng của họ đến COVAX, Quỹ tín thác mua lại vaccine cho người dân châu Phi của Liên minh châu Phi (AVAT), các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp.

Trang web mới sẽ cung cấp một loạt dữ liệu về tỷ lệ tiêm chủng, việc mua và cung cấp vắc xin, chẩn đoán, điều trị được chia nhỏ theo quốc gia, khu vực và mức thu nhập. Ảnh minh hoạ. 

Lộ trình và hợp đồng cung cấp vaccine cho COVAX, AVAT, các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp đang bị trì hoãn hoặc quá chậm. Ít hơn 5% liều vaccine được mua trước hoặc cho các quốc gia có thu nhập thấp đã được giao. Mục tiêu chung của các tổ chức quốc tế là ít nhất 40% người dân ở quốc gia có thu nhập trung bình và thấp được tiêm chủng vào cuối năm 2021. Ước tính chưa đến 20% số vaccine cần thiết hiện đang được lên kế hoạch giao cho các quốc gia này, cho dù thông qua COVAX, AVAT hoặc các thỏa thuận song phương và thỏa thuận chia sẻ vaccine.

Cho đến nay, các nước trên toàn thế giới đã tiêm hơn 4 tỷ liều vaccine phòng Covid-19. Ở các nước được WB xếp vào nhóm thu nhập cao, tỷ lệ tiêm chủng là 98,2 liều/100 người. Tỷ lệ này giảm xuống còn 1,6 liều/100 người ở 29 quốc gia có thu nhập thấp nhất. Tại Nhật Bản, từ ngày 1/8, Chính phủ Nhật Bản triển khai các điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công dân nước này hồi hương tạm thời tại hai sân bay quốc tế lớn với công suất lên đến hàng trăm lượt/ngày.

Các tổ chức cũng nhấn mạnh, các nhà sản xuất vaccine ngừa Covid-19 cần tăng gấp đôi năng suất để mở rộng quy mô sản xuất vaccine đặc biệt cho các quốc gia này và đảm bảo rằng việc cung cấp liều lượng cho COVAX và quốc gia có thu nhập thấp, trung bình thấp được ưu tiên hơn so với việc quảng cáo thuốc tăng cường và các hoạt động khác. Các Chính phủ giảm hoặc loại bỏ rào cản đối với việc xuất khẩu vaccine và tất cả các nguyên liệu liên quan đến quá trình sản xuất và triển khai vaccine.

Đồng thời, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của tất cả các bên trong việc giải quyết nút thắt trong chuỗi cung ứng và thương mại đối với vaccine, xét nghiệm, điều trị cũng như các nguyên vật liệu liên quan đến quá trình sản xuất và triển khai của họ.

Diệu Hương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang