40.000 tấn nhãn Sơn La sẽ được tiêu thụ trong vụ mùa 2019

author 14:37 19/07/2019

(VietQ.vn) -“Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019” giới thiệu đến người dân Thủ đô Hà Nội các mặt hàng nông sản an toàn và nhãn Sơn La đạt Chứng nhận VietGAP.

Đại diện Big C (bên phải) ký kết thỏa thuận hợp tác thu mua nông sản trực tiếp với Hợp tác xã của tỉnh Sơn La

 

Từ ngày 19/07 đến hết ngày 23/07/2019, tại siêu thị Big C Thăng Long và các siêu thị GO!/ Big C khu vực miền Bắc, “Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019” thu hút sự tham gia của 21 doanh nghiệp, hợp tác xã, với quy mô 30 gian hàng, giới thiệu đến người dân Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận các mặt hàng nông sản an toàn của tỉnh Sơn La đạt Chứng nhận VietGAP, GobalGAP.

 
Nông sản an toàn của tỉnh Sơn La gồm: nhãn, na, bơ sáp, chuối tây Mộc Châu, bí xanh Mộc Châu, mướp hương Mộc Châu, thanh long ruột đỏ, xoài, đậu hà lan Mộc Châu, tỏi cô đơn Mộc Châu, dưa leo Mộc châu, cà chua Mộc Châu, rau cải mèo Mộc Châu, cải bắp Mộc Châu, táo mèo, ổi, mận, chanh leo, chè Tà Xùa…
 

Đứng tại quầy hàng bày rất nhiều loại quả đặc sản của Sơn La to, đẹp bắt mắt, chị Nguyễn Ngọc Bích- Giám đốc Hợp tác xã Anh Trang ở huyện Mai Châu, tỉnh Sơn La cho biết, hợp tác xã của chị chuyên trồng cây ăn quả đặc sản của Sơn La như nhãn, na, xoài, bơ, ổi, và các loại rau quả khác theo phương thức hữu cơ, đạt Chứng nhận VietGAP, GobalGAP.

Đây là lần thứ hai, hợp tác xã chị mang sản phẩm xuống Thủ đô, quảng bá giới thiệu sản phẩm tại hệ thống siêu thị Big C. Chị rất vui vì nhãn và các nông sản Sơn La khác được người tiêu dùng Thủ đô đón nhận rất tích cực- chị Nguyễn Ngọc Bích chia sẻ.

Ông Vũ Đức Thuận- Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La cho hay, diện tích trồng nhãn của Sơn La năm 2019 đạt 15.090 ha, với các giống nhãn gồm: Nhãn lồng Hưng Yên, giống nhãn chín sớm, giống nhãn chín muộn, cho năng suất cao đạt trên 12 tấn/ha.

Tỉnh Sơn La đã triển khai xây dựng các vùng sản xuất áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (VIETGAP, GLOBALGAP, ORGANIC…) trong sản xuất, chế biến, bảo quản an toàn cho quả Nhãn.

Năm 2019 này, tỉnh Sơn La dự kiến xuất khẩu 8.100 tấn nhãn quả tươi, với kim ngạch đạt 8,8 triệu USD. Thị trường xuất khẩu gồm: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, UAE... Sơn La cũng chế biến nhãn để xuất khẩu với sản lượng dự kiến là 1.720 tấn, kim ngạch đạt trên 1,8 triệu USD, đến các thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc…

 
Đến nay, tại Hệ thống siêu thị Big C, 60 mặt hàng nông sản các loại của tỉnh Sơn La được bày bán thường xuyên trên kệ hàng của hệ thống 18 siêu thị GO! và Big C Miền Bắc. Sản lượng sản phẩm nông sản Sơn La tại Big C đạt mức tăng trưởng gấp 20 lần, thậm chí có những mặt hàng như Bắp cải tăng trưởng 80 lần. Đặc biệt, vừa qua, trong khuôn khổ “Tuần lễ Xoài và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019” tháng 5/2019, Big C đã tiêu thụ khoảng gần 1000 tấn Xoài của Sơn La.
 

Vụ nhãn năm nay, Sơn La đã tiến hành liên kết với các tỉnh, thành phố phía Bắc, thực hiện kế hoạch tiêu thụ Nhãn tại theo các kênh phân phối trong nước. Ông Vũ Đức Thuận bày tỏ hy vọng, qua “Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019” tại hệ thống Big C Việt Nam, sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Sơn La nói chung và sản phẩm Nhãn nói riêng sẽ được nhiều người dùng trong nước biết đến.

Qua đó kích cầu tiêu dùng, góp phần tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn của tỉnh Sơn La, giúp bà con nông dân có thu nhập kinh tế, ổn định đời sống các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La. Dự kiến sản lượng tiêu thụ vụ nhãn năm nay sẽ đạt khoảng 35.000 - 40.000 tấn- ông Vũ Đức Thuận cho biết thêm.

Đại diện Tập đoàn Central Group Việt Nam cho biết: thời gian qua, Big C đã tích cực phối hợp với tỉnh Sơn La và các sở ban ngành trong tỉnh tổ chức hàng loạt chương trình quảng bá nông sản an toàn của tỉnh Sơn La. Sự kiện Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 lần này tại Big C Thăng Long, một lần nữa tái khẳng định cam kết của Central Group Việt Nam về việc hỗ trợ hàng Việt nói chung và sản phẩm của tỉnh Sơn La nói riêng.

Tại sự kiện, đại diện hệ thống siêu thị Big C đã ký kết thỏa thuận hợp tác thu mua nông sản trực tiếp với các hợp tác xã của tỉnh Sơn La.

Lãnh đạo tỉnh Sơn La, Sở Công Thương Hà Nội, Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản tham quan các gian hàng tại “Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019”.

 Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang