5 Kiểu nhân viên dù giỏi cũng nên sa thải nhanh chóng

author 07:19 19/09/2017

(VietQ.vn) - Dưới sức ép của thị trường, các công ty không thể giữ lại những nhân viên có vấn đề như vậy, ngay cả khi đó là những nhân viên xuất sắc.

"Thương trường là chiến trường" - Đó là câu cửa miệng của các doanh nghiệp trong cuộc cạnh tranh giành giật khách hàng, tìm kiếm lợi nhuận. Và trong cuộc chiến đó đòi hỏi các bên không được phép mắc một sai lầm nào, họ cần sở hữu một đội ngũ nhân viên hoàn hảo, đoàn kết bởi chỉ cần có một vài con sâu có thể phá hỏng nhanh chóng hiệu quả mà tổ chức đã dày công xây dựng. Dưới sức ép của thị trường, các công ty không thể giữ lại những nhân viên như vậy, ngay cả khi đó là những nhân viên xuất sắc. Câu chuyện của Apple lẫn Microsoft chia tay với các giám đốc lão làng: trưởng bộ phận phát triển phần mềm iOS Scott Forstall và giám đốc Windows Steven Sinofsky bởi sự độc đoán, hay tạo ra rắc rối là một ví dụ điển hình.

Dưới đây là 5 Kiểu nhân viên nên sa thải nhanh chóng:

1. Người hay "chém gió"

5 Kiểu nhân viên dù giỏi cũng nên sa thải nhanh chóng

Những nhân viên thích đánh bóng bản thân không thích hợp cho doanh nghiệp. Ảnh: careerbuilder.vn 

Họ là những người khá có sức thuyết phục, thích "chém gió" và rất hay gặp may. Với khá nhiều điểm mạnh, họ thuộc nhóm người luôn "trót lọt" trong các "phi vụ". Vấn đề là những người này có xu hướng sử dụng điểm mạnh của mình một cách thiếu trung thực. Họ dường như chẳng có tham vọng gì ngoài việc khiến người khác đưa ra những quyết định sai lầm. Bởi vậy, nếu bạn phát hiện ra mình liên tục đưa ra các quyết định tệ hại trong kinh doanh mỗi khi ở bên một người nào đó, đã đến lúc bạn loại họ ra khỏi công việc làm ăn.

Bên cạnh đó, thích đánh bóng bản thân, năng nổ nhận việc và luôn đảm bảo hoàn thành công việc ở mức độ cao nhất khi có mặt Sếp nhưng trên thực tế lại tỏ ra uể oải, không muốn làm việc, chậm trễ deadline, công việc có kết quả thấp là kiểu nhân viên không nên có trong công ty.

2. Không tuân thủ quy tắc

5 Kiểu nhân viên dù giỏi cũng nên sa thải nhanh chóng

Mọi công ty đều có quy định của riêng mình. Ảnh: LifeHack 

Mọi công ty đều có quy định của riêng mình, nó được gọi là văn hóa của tổ chức. Nếu có một nhân viên ỷ vào việc mình tài giỏi, kiếm được nhiều hợp đồng hay có năng lực chuyên không tuân thủ mọi quy định (đi làm muộn, không tham gia họp hay không nghe theo Sếp) thì tốt nhất bạn nên tiễn họ ra khỏi cửa. Đừng tiếc nuối bởi những nhân viên công ty kiểu này luôn khiến mọi người ghét bỏ, nếu bạn nương tay chắc chắn sẽ khiến nhân viên khác cảm thấy bất công

3. Người quá yêu bản thân

Họ là những người tuy tài năng nhưng lại chỉ biết đến bản thân mình. Khi thực hiện nhiệm vụ mang tính tập thể, họ là những người cực tệ hại. Thậm chí, có thể họ còn khuyến khích bạn đề cao hình ảnh công ty hơn là danh tiếng và uy tín của nó. Đây chưa bao giờ là ý tưởng hay.

5 Kiểu nhân viên dù giỏi cũng nên sa thải nhanh chóng

Không nên giữ những nhân viên tuy tài năng nhưng lại chỉ biết đến bản thân mình. Ảnh: Zing 

Khi bắt đầu kinh doanh, hãy rõ ràng, minh bạch và đáng tin cậy. Đừng cố thổi phồng mọi thứ hay gắng gượng để biến mình thành một hình mẫu nào đó. Thay vào đó, bạn nên tin rằng “thật là nhất”. Đừng để những kẻ quá yêu bản thân tham gia vào chuyện làm ăn của bạn, đồng thời luôn tập trung vào uy tín và chất lượng, chứ không phải hình ảnh cá nhân.

4. Thích phàn nàn về công việc và Sếp

Hoàn thành công việc ở mức trung bình khá, luôn phàn nàn về công việc được nhận cũng như mức lương được trả; đặc biệt thích nói xấu Sếp trên các diễn đàn, mạng xã hội về những điều được nhận xét, góp ý, đó là kiểu nhân viên bạn nên sa thải ngay.

5. Những người đen đủi

5 Kiểu nhân viên dù giỏi cũng nên sa thải nhanh chóng

Những nhân viên liên tục thất bại, hỏng chuyện làm ăn nên được.. xem lại. Ảnh: CafeBiz 

Có những người hễ tham gia vào việc gì, việc đó tiến triển tốt, ngược lại cũng có những người “động đâu hỏng đấy”. Những người này thường không may mắn, tiêu cực và hay bị trầm cảm. Nhưng bạn chớ có cảm thương cho họ. Những người như vậy thường thích ngồi trong hố sâu, vì khi ấy họ cảm thấy mình trở thành trung tâm của sự chú ý. Cứ mặc họ ngồi đó. Chỉ cần đảm bảo rằng họ không dính vào chuyện làm ăn của bạn là được.

Dũng Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang