8 doanh nghiệp được cấp phép đưa lao động đi làm việc tại châu Phi

author 12:28 24/10/2022

(VietQ.vn) - Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho biết, cơ quan này đã chấp thuận cho 8 doanh nghiệp đưa lao động các ngành sang 4 quốc gia châu Phi làm việc.

Cụ thể, các doanh nghiệp đưa lao động sang Algeria ngành xây dựng gồm: Công ty Cổ phần nhân lực và thương mại Vinaconex, Công ty Cổ phần Phát triển nhân lực và thương mại Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư quốc tế Việt Nam, Công ty Cổ phần đầu tư và hợp tác quốc tế Thăng Long, và Công ty Cổ phần Phát triển và Xúc tiến thương mại Việt Nam.

Tại Cộng hòa Djibouti, duy nhất có Công ty Cổ phần quốc tế VXT đăng ký hợp đồng cung ứng lao động trong ngành xây dựng. Trong khi đó, tại Cameroon, người lao động làm thợ hàn, thợ điện và đốc công do Công ty TNHH MTV Cung ứng nhân lực và dịch vụ Việt Nam Steel-VMSC phụ trách. Ở Cộng hòa Seychelles, Công ty Cổ phần vận tải và đầu tư thương mại An Thái được chấp thuận cung ứng lao động nghề thuyền viên.

Chỉ 8 doanh nghiệp được cấp phép đưa lao động đi làm việc tại châu Phi

 

Để đảm bảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài hợp pháp, an toàn, tránh bị lừa đảo, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần trực tiếp liên hệ với doanh nghiệp có giấy phép, có hợp đồng được Cục Quản lý lao động ngoài nước thẩm định cho phép tuyển chọn và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến công việc sẽ làm ở nước ngoài, yêu cầu về tay nghề, ngoại ngữ cũng như các khoản chi phí phải nộp để đi làm việc ở nước ngoài đối với từng nước, từng ngành, nghề và công việc cụ thể.

Đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trực tiếp giao kết với người sử dụng lao động ở nước ngoài, cần làm thủ tục đăng ký hợp đồng tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tại địa phương nơi cư trú để đảm bảo hợp đồng phù hợp với pháp luật Việt Nam và pháp luật nước/vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động, tránh trường hợp bị lừa đảo.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola phát cảnh báo công dân Việt Nam tránh bị lôi kéo đưa đi lao động tại một số nước ở châu Phi và cho biết đơn vị này đang nhận đề nghị của nhiều lao động Việt giải cứu khi bị mắc kẹt tại châu Phi.

Cụ thể, nhiều trường hợp lao động nam bị lôi kéo đi làm công nhân xây dựng, lái xe, với mức lương từ 1.500-3.000 USD/tháng, khi đi chỉ tạm ứng khoảng 1.000 USD. Môi giới cũng hứa hẹn nếu không làm được hoặc muốn về Việt Nam, người lao dộng chỉ mất tiền vé máy bay.

Đối với một số lao động nữ được môi giới hứa giới thiệu công việc nhẹ nhàng, lương cao (tương đương từ 30-90 triệu VND), với điều kiện ăn ở tiện nghi, nhưng trên thực tế lại bị đưa tới các cơ sở karaoke trá hình hoặc casino.

Khi người lao động đến các nước trên đã bị chủ sử dụng lao động thu giữ hộ chiếu, khấu trừ tiền ăn ở, nợ lương/giảm lương, chuyển giao cho chủ khác, khấu trừ nợ lên tới 8.000 USD với danh nghĩa chi phí đưa sang nước đó.

Khi người lao động muốn trở về Việt Nam thì phải nộp tiền đền bù, nếu không sẽ bị chủ sử dụng lao động báo cảnh sát sở tại bắt giữ vì cư trú trái phép hoặc bị giam giữ, nếu tự ý bỏ trốn sẽ có thể ảnh hưởng tới an toàn của bản thân. Nhiều trường hợp không có ngoại ngữ nên rất khó khăn trong việc tự liên hệ với cơ quan chức năng sở tại để bảo vệ mình.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang