'Tá hỏa' với 8 loại thực phẩm hàng ngày gây hại cho gan
Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh
Thực đơn ngày Tết cho người bệnh gan
Thảo dược gia truyền trị bệnh gan cứu đời bệnh nhân
Bài thuốc quý từ cây Dường Nhân cứu người mang bệnh gan
Dưới đây là 8 loại thực phẩm hàng ngày gây hại cho gan bạn nên tránh vì gan có chức năng quan trọng trong việc loại bỏ độc tố cho cơ thể. Vậy nên việc giữ gan khỏe mạnh là điều cần thiết để đẩy lùi bệnh tật
Măng tươi
Măng tươi là một trong những loại thực phẩm hàng ngày gây hại cho gan
Theo báo Lao động măng là thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong. Theo tài liệu của Cục An toàn thực phẩm, độc tố trong măng là cyanide. Cyanide là một gốc axit (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc axit, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1 mg cho một kg trọng lượng cơ thể.
Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230 mg trong một kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.
Ăn nhiều thịt
Thức ăn nhanh
Chất ngọt nhân tạo
Thịt dê
Gừng
Tôm
Rượu, bia
Song khả năng của gan chỉ có hạn, nó chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ. Nếu bạn uống quá mức, nồng độ cồn sẽ tăng dần trong máu. Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học khuyến cáo giới hạn chất cồn là 1 - 2 đơn vị quốc tế/ngày, trong đó 1 đơn vị = 25ml thức uống có cồn 40 độ, hoặc 50ml thức uống có cồn 20 độ. Với liều lượng này, uống mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ.
Trái lại, người nghiện rượu và bất cứ ai uống quá giới hạn đó, thì những tác hại bắt đầu xảy ra: gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan là 3 căn bệnh do cồn gây ra, có thể xảy ra cùng một lúc, hoặc diễn tiến từ từ theo thời gian.
Thùy An (T/h)