99% dân số toàn cầu hít thở không khí ô nhiễm vượt tiêu chuẩn an toàn của WHO

author 13:53 05/04/2022

(VietQ.vn) - Hiện có khoảng 99% dân số toàn cầu phải hít thở không khí ô nhiễm vượt giới hạn tiêu chuẩn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Kết quả nêu trên được WHO công bố sau khi tiến hành thu thập về tình trạng ô nhiễm không khí cũng như sự xuất hiện của các hạt, và khí nitrogen dioxide (nguyên nhân gây các bệnh về hô hấp và tim mạch trong giai đoạn 2010-2019) tại hơn 6.000 thành phố ở 117 quốc gia.

Theo báo cáo, ô nhiễm không khí mỗi năm cướp đi sinh mạng của ít nhất 7 triệu người. Số lượng hạt nhỏ trong không khí tại các nước châu Phi và khu vực phía Tây Thái Bình Dương cao gần gấp 8 lần so với tiêu chuẩn an toàn của WHO, trong khi đó mức độ tập trung của các hạt này lại thấp nhất tại châu Âu.

WHO cho biết có khoảng 99% dân số toàn cầu phải hít thở không khí ô nhiễm vượt giới hạn tiêu chuẩn an toàn của tổ chức này.

Dữ liệu thu thập được tại 117 nước cho thấy chưa đầy 1% thành phố ở những nước có thu nhập thấp và trung bình đạt mức an toàn về chất lượng không khí theo khuyến nghị của WHO. Ngược lại, chỉ có 17% thành phố ở những nước có thu nhập cao có chất lượng không khí dưới chuẩn của WHO. Ngoài các hạt, lượng khí nitrogen dioxide ở các nước có thu nhập thấp và trung bình cũng cao hơn 1,5 lần so với những nước có thu nhập cao.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nhấn mạnh vấn đề cấp bách hiện nay cần giải quyết những thách thức kép về sức khỏe do ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu.

Ngoài con số, báo cáo của WHO còn bao gồm các đề xuất mà chính phủ có thể thực hiện để cải thiện chất lượng không khí, bao gồm cả việc thực hiện nghiêm ngặt hơn tiêu chuẩn khí thải phương tiện, cải thiện giao thông công cộng và cắt giảm đốt chất thải nông nghiệp, trong số những hoạt động khác.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang