ADB: Khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng ảnh hưởng trong thương mại và đầu tư toàn cầu

author 06:54 11/09/2020

(VietQ.vn) - Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB nhận định, khu vực Châu Á và Thái Bình Dương đã đạt được tiến bộ phát triển hết sức to lớn trong hai thập niên vừa qua, trở thành nguồn đóng góp lớn nhất vào GDP toàn cầu.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố ấn bản mới nhất của báo cáo thống kê hằng năm cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

"Các chỉ số chính của châu Á và Thái Bình Dương 2020” trình bày tập hợp toàn diện các chỉ số về kinh tế, tài chính, xã hội và môi trường, gồm cả cho các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), đối với 49 quốc gia thành viên trong khu vực của ADB từ năm 2000 tới năm 2019.

Các số liệu nêu bật tầm ảnh hưởng đang gia tăng của châu Á và Thái Bình Dương trong thương mại và đầu tư toàn cầu, khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực này chiếm 34,9% GDP toàn cầu vào năm 2019, vượt trội so với mức 26,3% hồi năm 2000.

ADB: Khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng ảnh hưởng trong thương mại và đầu tư toàn cầu

 Khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng ảnh hưởng trong thương mại và đầu tư toàn cầu.

Báo cáo cũng chỉ ra, trong năm 2019, các nền kinh tế của khu vực đã tiếp nhận hơn một phần ba tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu, trong khi tỷ trọng xuất khẩu toàn cầu của khu vực đã tăng từ 28,4% trong năm 2000 lên tới 36,5% vào năm 2019.

Hơn một nửa số nền kinh tế được báo cáo trong khu vực đã ghi nhận mức tăng trưởng GDP từ 4% trở lên trong năm 2019. Tuy nhiên, ADB cho rằng, những thành tựu này đang bị đe dọa bởi đại dịch Covid-19, với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và thu nhập giảm sút.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB Yasuyuki Sawada đánh giá, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã đạt được tiến bộ phát triển hết sức to lớn trong hai thập niên vừa qua, trở thành nguồn đóng góp lớn nhất vào GDP toàn cầu trong khi giúp hàng triệu người thoát khỏi nghèo khổ. Những dữ liệu chính xác và kịp thời cho phép chúng ta đánh giá được tiến bộ này và xác định những lĩnh vực cần cải thiện thêm. Chuyên gia này cho rằng, khả năng tiếp cận dữ liệu rộng rãi, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, sẽ tiếp tục góp phần vào tiến bộ của khu vực trên con đường hướng tới phát triển bền vững và đồng đều hơn.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang