Ai Cập phát minh robot xét nghiệm Covid-19

author 14:01 29/11/2020

(VietQ.vn) - Khi Ai Cập đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ hai, một kỹ sư cơ điện tử đã phát minh robot điều khiển từ xa có thể xét nghiệm Covid-19, đo nhiệt độ của bệnh nhân và cảnh báo nếu họ không đeo khẩu trang.

Robot mang tên Cira-03 đang được thử nghiệm ở bệnh viện tư nhân ở phía bắc Cairo.

Kỹ sư Mahmoud el-Komy, người thiết kế robot cho biết, robot có thể giúp hạn chế tiếp xúc và ngăn chặn sự lây lan của virus.

Robot của anh, có khuôn mặt, đầu giống người và cánh tay, có thể xét nghiệm máu, thực hiện siêu âm tim và chụp X-quang, đồng thời hiển thị kết quả cho bệnh nhân trên màn hình gắn trước ngực.

 Mahmoud El Komy, bên cạnh Cira 3, một robot được điều khiển từ xa chạy thử nghiệm trên những bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh virus corona (COVID-19), nhằm hạn chế sự tiếp xúc của con người với virus.

“Tôi đã cố gắng làm cho robot có vẻ giống con người để bệnh nhân đỡ sợ. Vì vậy, họ không cảm thấy như một chiếc hộp đang tiến về phía họ”, anh nói.

“Đã có phản ứng tích cực từ bệnh nhân. Họ đã nhìn thấy người máy và không hề sợ hãi. Ngược lại, càng tin tưởng vào nó vì robot thao tác chính xác hơn con người”.

Robot Cira-03 xét nghiệm Covid-19 ở bệnh nhân bằng cách nâng cằm họ lên và dùng tay đưa tăm bông vào miệng họ.

Abu Bakr El-Mihi, người đứng đầu một bệnh viện tư nhân nơi robot đang được thử nghiệm cho biết, họ đang sử dụng robot để đo nhiệt độ của bất kỳ ai bị nghi ngờ mắc Covid-19.

Hà My

ISO 26000 mang tính bước ngoặt về trách nhiệm xã hội(VietQ.vn) - Tháng 11 năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 10 năm ngày xuất bản tiêu chuẩn quốc tế mang tính bước ngoặt về trách nhiệm xã hội.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang