Ai chịu trách nhiệm khi vận chuyển hàng hóa được bảo hành

author 18:00 29/05/2012

(VietQ.vn) - Công ty đã bán hàng cho khách phải có trách nhiệm trong việc vận chuyển hàng hóa từ nơi bán về tận gia đình người mua và ngược lại.

Hỏi: Tôi mới mua chiếc tủ lạnh được gần ba tháng nay, nhưng chức năng làm lạnh kém khiến gia đình không thể làm được nước đá để dùng. Đồng thời, có nhiều vấn đề trục trặc khác, không như chất lượng sản phẩm tủ lạnh thông thường. Đã mang phiếu bảo hành đi yêu cầu, nhưng cả hai lần tôi đều phải thuê người vận chuyển tủ đến tận công ty đã bán mới được bảo hành.

Xin hỏi, việc vận chuyển hàng hóa bảo hành thuộc trách nhiệm của công ty đã bán cho tôi hay trách nhiệm của khách hàng? Và cũng xin luật sư thông tin thêm về trách nhiệm bảo hành hàng hóa theo pháp luật là như thế nào, để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng?

(Trần Thị Vân Dung, Hà Đông, Hà Nội)

Trả lời: Theo quy định tại Điều 21 Luật Bảo vệ người tiêu dùng năm 2010 thì hàng hoá, linh kiện, phụ kiện được bảo hành theo thoả thuận của các bên hoặc bắt buộc bảo hành theo quy định của pháp luật. Trường hợp hàng hoá, linh kiện, phụ kiện được bảo hành, tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá có trách nhiệm chịu chi phí sửa chữa, vận chuyển hàng hóa, linh kiện, phụ kiện đến nơi bảo hành và từ nơi bảo hành đến nơi cư trú của người tiêu dùng. 
 
Như vậy, đối chiếu với quy định nêu trên thì công ty đã bán cho bạn hàng hóa phải bảo hành có trách nhiệm (hoặc chi phí) vận chuyển hàng hóa đến nơi bảo hành và từ nơi bảo hành về nhà bạn. 
 
Ngoài ra, Điều 21 Luật Bảo vệ người tiêu dùng năm 2010 cũng quy định các trách nhiệm khác của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa trong trường hợp hàng hóa được bảo hành như:
 
- Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bảo hành hàng hóa, linh kiện, phụ kiện do mình cung cấp;
 
- Cung cấp cho người tiêu dùng giấy tiếp nhận bảo hành, trong đó ghi rõ thời gian thực hiện bảo hành. Thời gian thực hiện bảo hành không tính vào thời hạn bảo hành hàng hóa, linh kiện, phụ kiện. Trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá thay thế linh kiện, phụ kiện hoặc đổi hàng hóa mới thì thời hạn bảo hành linh kiện, phụ kiện hoặc hàng hóa đó được tính từ thời điểm thay thế linh kiện, phụ kiện hoặc đổi hàng hóa mới.
 
- Cung cấp cho người tiêu dùng hàng hóa, linh kiện, phụ kiện tương tự để sử dụng tạm thời hoặc có hình thức giải quyết khác được người tiêu dùng chấp nhận trong thời gian thực hiện bảo hành;
 
- Đổi hàng hóa, linh kiện, phụ kiện mới tương tự hoặc thu hồi hàng hóa, linh kiện, phụ kiện và trả lại tiền cho người tiêu dùng trong trường hợp hết thời gian thực hiện bảo hành mà không sửa chữa được hoặc không khắc phục được lỗi; 
 
- Đổi hàng hóa, linh kiện, phụ kiện mới tương tự hoặc thu hồi hàng hóa và trả lại tiền cho người tiêu dùng trong trường hợp đã thực hiện bảo hành hàng hóa, linh kiện, phụ kiện từ ba lần trở lên trong thời hạn bảo hành mà vẫn không khắc phục được lỗi;
 
- Chịu trách nhiệm về việc bảo hành hàng hóa, linh kiện, phụ kiện cho người tiêu dùng cả trong trường hợp ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện việc bảo hành. 
 
P/V
 
(Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ, phối hợp của Luật sư Võ Công Hạnh (Công ty Luật hợp danh FDVN; 193 Nguyễn Tri Phương, TP. Đà Nẵng; ĐT: 05113.890 568; website: www.fdvn.vn)
 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang