Ăn chung khoai lang với những thực phẩm này có thể gây hại hệ tiêu hóa
Một số sai lầm khi ăn khoai lang của người tiểu đường
Khoai lang tím Vĩnh Long cần hỗ trợ tiêu thụ
Thực hư chuyện bơm thuốc tăng trưởng kích thích khoai lang ở Gia Lai
Khoai lang là một nguồn thực phẩm ít chất béo chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi quan trọng đối với sức khỏe. Đặc biệt giàu vitamin A, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Khoai lang là một nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời nhất. Trên thực tế, một chén khoai lang sẽ cung cấp 375% mức tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày. Chúng còn có khả năng chống viêm. Đối với mỗi vết xước, vết cắt, vết bầm tím, gãy xương, hắt hơi, đau bụng, hoặc cơ bản là bất kỳ và mọi thứ nhỏ nhặt bị "sai" đều có một phản ứng miễn dịch được kích hoạt trong cơ thể, khiến người ăn bị viêm. Đôi khi tình trạng viêm này kéo dài sau khi “vấn đề” đã biến mất. Đôi khi nó không bao giờ biến mất. Tuy nhiên, chúng ta có thể cố gắng cải thiện tình trạng này bằng cách ăn các loại thực phẩm có đặc tính chống viêm có thể giúp cơ thể chúng ta tự giúp mình và khoai lang là một thực phẩm tốt để người dùng lựa chọn.
Ngoài những tác dụng trên khoai lang còn vô vàn những tác dụng khác. Dù vậy khi ăn khoai lang người dùng không nên kết hợp với một số thực phẩm dưới đây vì có thể gây hại cho sức khỏe về lâu dài.
Không ăn cùng bí đỏ có thể gây chướng khí
Khoai lang và bí đỏ 2 loại thực phẩm nhuận tràng nhưng khi kết hợp cùng nhau sẽ gây ra tình trạng chướng khí. Tình trạng nôn khan, ợ chua xảy ra khi ăn 2 loại thực phẩm này cùng lúc. Lưu ý khi nấu, luộc phải chín kỹ nếu không muốn tình trạng đầy bụng nặng hơn.
Không ăn cùng cà chua vì có thể gây khó tiêu
Nếu trong thực đơn đã có khoai lang thì không nên bổ sung thêm cà chua. Vì trong khoai lang có đường, khi tiêu thụ thực phẩm này, đường được lưu lại sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị. Trong khi đó, cà chua khi ăn vào trong cơ thể dễ bị kết tủa trong môi trường axit mạnh, từ đó thức ăn sẽ tích tụ trong ruột và dạ dày, gây khó tiêu hóa, khó hấp thụ, đau bụng, tiêu chảy.
Không ăn cùng chuối có thể gây trào ngược dạ dày
Cũng giống như cà chua, khi ăn khoai lang không nên ăn cùng chuối. Đây đều là 2 thực phẩm dễ tạo cảm giác no. Do đó, nếu ăn cùng một lúc sẽ dễ bị đầy bụng, trào ngược axit dạ dày. Thậm chí, khi ăn quá nhiều chuối và khoai lang sẽ dẫn đến khó tiêu hóa, hấp thụ, trường hợp nặng có thể gây ngộ độc mãn tính do thức ăn trong ruột và dạ dày bị ức chế.
Không ăn cùng ngô gây hại dạ dày
Ngô được đánh giá là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trung bình trong 100g ngô chứa khoảng 70,6g carbohydrate, dồi dào chất đạm, chất xơ, chất béo, magie, kali… Ngoài ra, ngô chứa hàm lượng lớn vitamin, cao gấp 5 - 10 lần so với lượng vitamin có trong gạo và lúa mì.
Để tiêu hóa ngô, dạ dày cần tiết ra nhiều axit và cũng mất nhiều thời gian để thực hiện xong công việc này. Nếu ăn ngô và khoai lang cùng một lúc sẽ tạo gánh nặng lên dạ dày, khiến dạ dày phải tiết ra nhiều axit để tiêu hóa cả 2 loại thực phẩm, tệ hơn là gây trào ngược dạ dày.
Không ăn cùng trứng có thể gây đau bụng
Trứng là thực phẩm giàu protein, ít chất béo, rất phù hợp để dùng vào bữa sáng. Việc trứng và khoai lang có thể kết hợp được với nhau hay không còn phù thuộc vào từng đối tượng. Cụ thể, những người có nhu động và hệ tiêu hóa hoạt động tốt thì việc ăn 2 món này cùng một lúc sẽ không gây hại gì. Nhưng với người mắc chứng khó tiêu, dạ dày cần lượng lớn thời gian để tiêu hóa hết hàm lượng protein có trong trứng. Nếu tiếp tục ăn thêm khoai lang sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và gây đau bụng.
Không ăn chung với quả hồng có thể gây tăng tiết dạ dày
Đường có trong khoai lang khi đi vào trong cơ thể sẽ rất dễ lên men trong dạ dày, do đó, khi ăn khoai lang sẽ gây ra hiện tượng tăng tiết axit dạ dày. Nếu bạn ăn cả khoai lang và quả hồng cùng với nhau, sẽ làm cô đặc và kết tủa axit trong dạ dày do phản ứng hóa học của phức hợp tannin - pectin của quả hồng, trường hợp nặng có thể gặp phải tình trạng xuất huyết tiêu hóa hoặc viêm loét dạ dày.
An Dương (T/h)