An Giang: Tăng cường kiểm tra, ứng dụng công nghệ quản lý chất lượng thực phẩm

author 13:48 28/05/2024

(VietQ.vn) - Những năm gần đây, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng An Giang đã tiến hành kiểm tra, phát hiện nhiều cơ sở sản xuất - kinh doanh (SXKD) thực phẩm chưa đảm bảo các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng, nhãn hàng hóa và mã số, mã vạch.

Kiểm tra, xử lý cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng

Từ năm 2021 đến nay, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng An Giang thực hiện khảo sát đối với các hàng hóa là thực phẩm tại 193 cơ sở (trà, cà-phê, thực phẩm chay, nước uống đóng chai, rượu, khô, gạo đóng gói sẵn, nước chấm…), lấy 143 mẫu thử nghiệm, phát hiện 91 cơ sở vi phạm về nhãn hàng hóa, 55 cơ sở vi phạm về chất lượng. Từ đó, kịp thời thông tin, cảnh báo cho các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm để có giải pháp quản lý phù hợp.

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng An Giang khảo sát chất lượng và nhãn hàng hóa thị trường. Ảnh: Báo An Giang

Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng An Giang Hứa Hoàng Thảo cho biết, từ năm 2020 - 2024, Chi cục chủ trì và phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức hơn 20 hội nghị tuyên truyền, tập huấn các quy định của pháp luật trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng cho các cán bộ, công chức và cơ sở SXKD thực phẩm.

Tại các hội nghị, cung cấp nhiều nội dung xoay quanh: Các quy định về xây dựng và công bố tiêu chuẩn cơ sở, công bố tiêu chuẩn áp dụng; các quy định về chất lượng hàng hóa trong sản xuất và lưu thông trên thị trường; các quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa, mã số, mã vạch. Đồng thời, hướng dẫn về quy định ghi nhãn hàng hóa và đăng ký, sử dụng mã số, mã vạch sản phẩm.

Theo chia sẻ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, cơ sở SXKD, công tác tập huấn, tuyên truyền các văn bản pháp luật về tiêu chuẩn, chất lượng, ghi nhãn hàng hóa và mã số, mã vạch trong kinh doanh mặt hàng thực phẩm của ngành mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Qua đó, giúp các đơn vị có đầy đủ kiến thức và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong quản lý, SXKD thực phẩm và tiêu dùng, hạn chế vi phạm.

Ứng dụng công nghệ quản lý chất lượng sản phẩm

Theo ông Hứa Hoàng Thảo, ứng dụng công nghệ trong quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu hiện nay đối với việc kiểm soát chất lượng sản phẩm và phòng, chống hàng giả, nhái, kém chất lượng.

Trong số này, công cụ mã số, mã vạch được các nhà sản xuất, bán lẻ, dịch vụ vận chuyển, cơ quan quản lý, người tiêu dùng… sử dụng hiệu quả trong quản lý, kiểm soát chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Ngày nay, việc ứng dụng mã số, mã vạch trên nền tảng công nghệ còn phù hợp xu hướng phát triển trong bối cảnh chuyển đổi số.

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), bằng cách kiểm tra mã QR, khách hàng có thể xác thực nguồn gốc và tính xác thực của sản phẩm, tránh được những sản phẩm kém chất lượng. Đồng thời, mã QR còn giúp cơ quan nhà nước dễ dàng hơn trong công tác quản lý, chống lại vấn nạn hàng giả, hàng nhái đang tràn lan trên thị trường.

Do đó, các doanh nghiệp cần nâng cao tiêu chuẩn, chất lượng, ghi nhãn hàng hóa và mã số, mã vạch trong kinh doanh mặt hàng thực phẩm, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa, nâng cao uy tín, thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.

Thời gian tới, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng An Giang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, nhằm nâng cao hiệu quả công tác, thực hiện trách nhiệm của cơ quan Nhà nước trong việc hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, chất lượng, nhãn hàng hóa và mã số, mã vạch. Từ đó, góp phần đưa hoạt động SXKD của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn theo đúng khuôn khổ pháp luật.

Duy Trinh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang