Ăn món sushi sai cách 'mang họa' vào thân và những ai không nên ăn

authorNgọc Nga 06:17 24/04/2021

(VietQ.vn) - Sushi được coi là món ăn truyền thống đến từ Nhật Bản được khá nhiều người Việt thích. Tuy nhiên nếu ăn sai cách món sushi này cũng mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe.

Những tín đồ sành ăn chắc hẳn đã quen thuộc với món sushi truyền thống đến từ nền ẩm thực Nhật Bản. Đây là một món ăn ngon miệng và đẹp mắt, nhưng nếu không biết cách ăn sushi thì có thể gây hại cho sức khỏe.

Sushi được làm từ hải sản và cơm, ăn kèm với chút nước tương, mù tạt cay cay khiến chúng ta không thể cưỡng lại hương vị hấp dẫn của món ăn này. Đây là được đánh giá là một trong những món ăn thuần khiết và giữ lại chọn vẹn hương vị, dưỡng chất cũng như sự tươi mới của từng nguyên liệu. Tuy nhiên nếu không biết cách ăn sushi thì có thể gây hại cho sức khỏe.

Sushi là món ăn được nhiều người Việt thích nhưng cần ăn đúng cách nếu không sẽ gây hại sức khỏe. Ảnh minh họa 

Ăn sushi chấm quá nhiều nước tương

Nước tương là gia vị không thể thiếu trong món sushi hấp dẫn. Nước tương kèm một ít mù tạt cay nồng giúp làm tăng hương vị cho món sushi. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen chấm miếng sushi đẫm nước tương rồi mới thưởng thức. Điều này vô tình làm cho vị mặn của nước tương át đi vị ngọt thơm của thức ăn và gây hại đến sức khỏe.

Theo ước tính, một thìa nước tương có thể chứa tới 1.024 mg muối. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo mỗi người không nên ăn quá 2.400 mg muối mỗi ngày để tránh tình trạng bị cao huyết áp. Vì vậy nên lựa chọn loại nước tương có ít muối hoặc chỉ nên chấm một ít nước tương khi ăn sushi.

Ăn sushi với quá nhiều đồ chiên tempura

Tempura là món ăn được chế biến từ tôm, mực, sò điệp, cua, các loại cá và rau củ như khoai lang, bí đỏ, ớt, rau… Các loại nguyên liệu này sau khi được tẩm bột đặc biệt sẽ được chiên giòn.

Mặc dù đây cũng là món ăn truyền thống và thơm ngon nhưng món ăn này thật sự không tốt cho sức khỏe. Điều này là do quá trình chiên tempura khiến cho món ăn này chứa nhiều chất béo và dầu mỡ. Một phần ăn điển hình của món chiên tempura rau củ có chứa tới 1.600 calo, trong đó lượng dầu hấp thụ vào rau củ chiếm tới 60% lượng calo này. Vì vậy, khi thưởng thức món ăn này với người thân hay bạn bè chỉ nên gọi một đĩa ăn cùng với nhiều người để tránh tiêu thụ quá nhiều chất béo.

Thuốc an thần cũng có thể gây hại nếu lạm dụng không theo hướng dẫn của bác sĩ(VietQ.vn) - Hiện nay để dễ dàng đi vào giấc ngủ nhiều người đã lạm dụng thuốc an thần điều này vô cùng nguy hiểm vì chúng đều có tác dụng phụ nguy hiểm.

Cách ăn sushi với quá nhiều cơm cuộn cay

Nhiều người yêu thích món cơm cuộn hải sản cay nhưng món ăn này lại có thể gây hại cho vòng eo. Khi chế biến món này, cá sẽ được trộn với mayonnaise và nước sốt cay để món ăn trung hòa giữa vị cay và béo. Tùy thuộc vào lượng mayonnaise mà đầu bếp có thể chế biến món ăn có lượng chất béo và calo tăng lên rất nhiều.

Một miếng cơm cuộn cá ngừ cay có chứa tới 290 calo và 11g chất béo. Thay vào đó nên gọi cơm cuộn cá ngừ loại bình thường chỉ chứa 184 calo và 2g chất béo.

Khẩu phần ăn sushi quá lớn

Khi đói bụng hoặc khi yêu thích một món nào đó thường gọi quá khẩu phần cơ thể có thể nạp vào. Sushi có hình dáng nhỏ nhắn khiến muốn chọn nhiều món hơn. Tuy nhiên, một khẩu phần ăn tôm chiên tempura từ 6–8 miếng có chứa tới 508 calo. Nếu gọi 2 phần, lượng calo sẽ lên tới hơn 1.000 calo. Thay vì gọi món ăn có quá nhiều calo có thể gọi sashimi, súp, salad hoặc các món rau có chứa ít calo hơn. Cần tránh gọi khẩu phần ăn quá lớn để đảm bảo ăn một lượng thức ăn vừa đủ, không quá nhiều.

Những người không nên ăn món sushi

Người bệnh thận, cao huyết áp

Sushi có nồng độ muối cao, do cá, cơm, rong biển, nước tương và phụ gia đều chứa nhiều muối. Thận sẽ gặp khó khăn để hấp thụ lượng natri dư thừa trong máu, cơ thể cố gắng pha loãng natri và giữ lại nhiều nước hơn, điều này làm tăng lượng máu, gây áp lực lên các mạch máu, dẫn đến huyết áp cao, đau tim, đột quỵ và thậm chí là suy tim

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn sushi vì một số loại sử dụng cá sống, hải sản sống chứa hàm lượng thủy ngân cao, ký sinh trùng, nếu nhiễm khuẩn sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thai nhi.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Việc cho trẻ làm quen với nhiều loại thức ăn mới là cần thiết, tuy nhiên hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện nên rất khó khăn trong việc tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ngộ độc. Do đó, tốt nhất nên cho trẻ ăn các món nấu chín kỹ.

Người có hệ miễn dịch yếu

Việc ăn các loại cá sống sẽ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và ngộ độc thực phẩm cao hơn nấu chín. Do đó những người có hệ miễn dịch yếu nên hạn chế ăn sushi. Ngoài ra, bác sĩ Vũ khuyến cáo chỉ nên ăn tối đa trung bình 2 bữa mỗi tuần để đảm bảo hàm lượng thủy ngân trong cơ thể nằm ở mức cho phép.

Ngọc Nga (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang