Ăn nhiều đường tương lai dễ trầm cảm, tâm thần phân liệt

author 06:21 24/01/2022

(VietQ.vn) - Theo các nhà nghiên cứu đến từ Nhật Bản, nếu ăn nhiều đường có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển các rối loạn tâm thần.

Bất kể là món ăn, gia vị hay nguyên liệu nào đều mang tính hai mặt lợi và hại. Đường cũng vậy, đường cung cấp năng lượng và nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thế như: vitamin C, B1, B6… Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều đường lại gây tác hại không ngờ đến sức khỏe. Một trong những tác hại này chính là ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần của con người.

Cụ thể, thí nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Y tế Thủ đô Tokyo (Nhật) chứng minh rằng việc tiêu thụ nhiều đường sucrose (đường ăn, tức đường từ mía hay củ cải đường) làm gia tăng đáng kể nguy cơ phát triển các rối loạn tâm thần, trong đó nhấn mạnh rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt, là những vấn đề có thể ám ảnh bệnh nhân cả đời.

Bệnh tâm thần phân liệt được đặc trưng bởi loạn thần, hoang tưởng, các rối loạn về ngôn ngữ, rối loạn hành vi, sự thiếu hụt về nhận thức, thờ ơ... Trong khi rối loạn lưỡng cực gây nên những pha hưng - trầm cảm đan xen; trong pha hưng cảm người bệnh dễ hào hứng quá trớn; còn pha trầm cảm thì có thể gây nên sự chán chường, trầm uất và xấu nhất có thể là tự tử.

 Tiêu thụ quá nhiều đường gây hại sức khỏe tâm thần. Ảnh minh họa

Theo Sci-News, nghiên cứu mới cho thấy lượng calo tiêu thụ hàng ngày từ đường của thanh thiếu niên cao vượt so với ở các nhóm tuổi khác. Với nhóm tiêu thụ cao (20% lượng calo hàng ngày), nguy cơ gặp các rối loạn tâm thần mạn tính tăng mạnh.

Tiến sĩ Haruo Okado, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết họ đã tạo ra các kiểu hình chuột có kiểu gen nhạy cảm với rối loạn tâm thần và xét thấy nếu những con này bị ăn nhiều đường, chúng sẽ có một loạt các triệu chứng như suy giảm chức năng cảm giác, rối loạn chức năng trong các tế bào thần kinh parvalbumin và trí nhớ hoạt động, tăng động, tăng giải phóng dopamine bất thường dẫn đến tăng kích thích.

Ngoài ra, họ còn xác định được sự tích tụ nội mô của một chất gọi là fibrin, từng được tìm thấy trong não của bệnh nhân rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt.

Tin mừng duy nhất nếu phát hiện sớm, chỉnh sửa chế độ ăn sớm và điều trị lâu dài bằng aspirin liều thấp có thể ngăn ngừa sự lắng động fibrin trong mao mạch, cải thiện vận chuyển glucose và giảm một số triệu chứng.

Do đó, ngăn ngừa vấn đề ngay từ đầu là rất quan trọng bởi bạn không thể biết trước bộ gen của bạn có vô tình nhạy cảm với các rối loạn tâm thần hay không. Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Science Advances.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang