Áp dụng công cụ Lean 'chìa khóa' nâng cao sức cạnh tranh ngành may mặc

author 07:49 30/06/2020

(VietQ.vn) - Với nhu cầu tăng năng suất để tìm kiếm và cải thiện lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp trong ngành may mặc đã áp dụng rất nhiều phương pháp quản lý khác nhau nhằm nâng cao năng suất và chất lượng. Trong đó, Lean một trong những phương pháp rất hiệu quả.

Lean là một nhóm công cụ và phương pháp, hiện đang được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nhằm loại bỏ lãng phí và những bất hợp lý trong quy trình sản xuất, để có chi phí thấp hơn và tính cạnh tranh cao hơn cho nhà sản xuất.

Lean sau khi áp dụng sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích như: giảm phế phẩm, giảm sự lãng phí; giảm thời gian quy trình và chu kỳ sản xuất; giảm thiểu mức hàng tồn kho ở tất cả công đoạn sản xuất; bảo đảm công nhân đạt năng suất cao nhất trong thời gian làm việc; tận dụng thiết bị và mặt bằng; có khả năng sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau một cách linh động hơn với chi phí và thời gian chuyển đổi thấp nhất; doanh nghiệp có thể gia tăng sản lượng một cách đáng kể từ cơ sở vật chất hiện có. 

Bên cạnh đó, nguyên lý của Lean là giúp cho các doanh nghiệp rút ngắn thời gian sản xuất, thời gian giao hàng từ đó tiết kiệm chi phí tối đa đem lại giá trị gia tăng cho doanh nghiệp. Áp dụng công nghệ Lean các công đoạn được kết nối thông qua dòng chảy liên tục; kiểm soát chặt chẽ chất lượng tại từng thao tác và công đoạn. Lean sẽ giúp cho việc lập kế hoạch, tính toán chính xác các công đoạn phù hợp với tiến độ sản xuất, giảm thiểu nguyên phụ liệu và hàng tồn từ đó tiết kiệm chi phí quản lý tăng năng suất và chất lượng cải thiện mối quan hệ với nhà cung cấp và nhà nhập khẩu sản phẩm may mặc.

Áp dụng Lean vào ngành dệt may giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất

 

Đơn cử như Nike là công ty áp dụng và triển khai Lean thành công nhất trong ngành may Việt Nam hiện nay. Nike thỏa thận với các nhà cung ứng của Nike trên toàn thế giới về yêu cầu triển khai Lean để đạt chi phí thấp nhất, chất lượng tốt nhất và giao hàng đúng hạn.

Đặc biệt Nike chọn Việt Nam để thành lập NOS – trung tâm đào tạo và triển khai hệ thống Lean (NOS: Nike Operation System). Tại đây, các chuyên gia Lean của Nike tổ chức đào tạo huấn luyện Lean và liên tục cải tiến cho các nhà cung ứng của mình, đồng thời tư vấn triển khai Lean cũng như liên tục cải tiến cho các đơn vị trực thuộc Nike.

Hay như Tổng Công ty May Nhà Bè (NBC) đã triển khai đồng loạt Lean cho chủng loại sản phẩm Veston Nam, đơn vị này đang tiếp tục triển khai và hoàn thành cho tổ cắt, tạo sự đồng bộ trong sản xuất. Thời gian tới, NBC còn cải tiến rộng thêm những chủng loại sản phẩm khác như áo sơ mi, quần Jean, hàng knit,... Chính nhờ áp dụng Lean, năng suất toàn hệ thống của NBC tăng hơn 20% và điều quan trọng hơn là tạo sự cộng hưởng thi đua trong sản xuất của các đơn vị. Năng suất, chất lượng của từng chuyền đã được ổn định và kiểm soát qua từng giờ sản xuất. Thu nhập của người lao động tăng lên đáng kể. Đặc biệt từ khi áp dụng Lean, NBC đã giảm giờ làm cho công nhân 1h/ngày, được nghỉ chiều thứ 7 và tuyệt đối không phải làm ca, kíp.

 Công nhân trong nhà máy của NBC

Hay như Công ty Esquel Bình Dương, nằm trong Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore. Một môi trường làm việc khoa học, sạch sẽ và chuyên nghiệp. Trên các bức tường trong các xưởng may, những tấm pano, áp phích giới thiệu mô hình sản xuất, áp dụng công cụ Lean trong chuỗi quy trình sản xuất; Các quy chế làm việc tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, nguyên vật liệu một cách hiệu quả. Đồng thời cũng là doanh nghiệp tiên phong trong việc áp dụng phương thức sản xuất tinh gọn (Lean) trong ngành Dệt may ở nước ta.

Theo ông Nguyễn Văn Lương, Phó Tổng Giám đốc Esquel Bình Dương, trong sản xuất, phương thức sản xuất tinh gọn chính là “chìa khóa vàng” giúp doanh nghệp phát triển trong điều kiện cạnh tranh như hiện nay. Cùng với tự động hóa dây chuyền sản xuất, thì việc áp dụng các công cụ 5s, Lean, Kaizen cũng tạo ra môi trường làm việc tốt hơn. Từ đó tạo nên khí thế lao động tập thể với ý thức cộng đồng và chất lượng lao động ngày một cao hơn. Áp dụng Lean giúp sản xuất tinh gọn, loại bỏ được 7 lãng phí, bao gồm: Sản xuất thừa, hàng tồn, chờ đợi, thao tác thừa, di chuyển thừa, hàng lỗi và công đoạn thừa.

Phương pháp Lean đã tạo ra hiệu quả rất tích cực; sản lượng lao động tăng gấp 2 lần so với trước, từ 40.000 tăng lên 80.000 tá hàng/tháng. Kaizen giúp nâng cao năng suất bằng việc cải tiến phương pháp làm việc tốt hơn, năng suất lao động cao hơn, rút ngắn thời gian, giảm chi phí sản xuất tối đa. Esquel có một đội ngũ chuyên gia riêng luôn nghiên cứu và đưa ra những sáng kiến cải tiến liên tục. 

Kinh doanh đa cấp: Bản chất và sự biến tướng(VietQ.vn) - Khi nhắc đến đa cấp, chắc chắn sẽ có rất nhiều người Việt nghĩ tới hành vi lừa đảo. Thậm chí hiện nay cụm từ “đa cấp” còn trở thành khái niệm ám chỉ lừa đảo. Thế nhưng kinh doanh đa cấp có xấu như người ta nghĩ hay không, bản chất thực sự của kinh doanh đa cấp và đa cấp biến tướng là gì thì không phải ai cũng biết.

Hồng Vân

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang