Áp dụng ISO 22000, ISO 14001 kết hợp 5S tại Chè Hữu Hảo: Hiệu quả thiết thực

author 17:59 22/11/2020

(VietQ.vn) - Với sự quyết tâm của Ban lãnh đạo, trải qua hơn 6 tháng, Công ty chè Hữu Hảo đã hoàn thành xây dựng và triển khai hệ thống tích hợp Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 và Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015 kết hợp với công cụ 5S.

Công ty TNHH chế biến chè Hữu Hảo thành lập từ năm 2004, tại thành phố Yên Bái. Công ty có kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường xuất khẩu chè và là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu của vùng, luôn tâm huyết tạo ra sản phẩm chè chất lượng và phát triển thương hiệu chè của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Chè Hữu Hảo hoạt động với quy mô nhỏ, cơ cấu phòng ban đơn giản bao gồm Ban Lãnh đạo, Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Kế toán, Kỹ thuật KCS, Xưởng sản xuất.

Công ty Hữu Hảo sản xuất trọng tâm vào các loại chè xanh, chè đen. Với mỗi loại chè, công ty có đa dạng các chủng loại khác nhau với cảm quan (mùi vị, màu sắc) đặc trưng phù hợp với thị hiếu tiêu dùng như: OP, PeKoe, P, BP, FBOP, PS, F, Dust. Ngoài sản phẩm lâu năm là chè, hiện nay, Hữu Hảo cũng phát triển mạnh dòng sản phẩm quế với các dạng: nguyên thanh, dạng cắt tròn, dạng mảnh vụn, dạng bột...

Các bước triển khai dự án tại Công ty Chè Hữu Hảo. 

Việc áp dụng tích hợp không những giúp công ty tạo được sự tin tưởng đối với khách hàng mà còn giúp cải thiện đáng kể hiệu quả nhiều hoạt động trong công ty và mang lại hiệu quả thiết thực khác bao gồm:

Áp dụng triệt để tích hợp tiêu chuẩn ISO 22000:2018 và ISO 14001:2015 giúp Ban Lãnh đạo nhà máy theo dõi, kiểm soát toàn bộ quy trình để nhanh chóng đáp ứng được các yêu cầu về an toàn thực phẩm trong chuỗi quy trình của Công ty TNHH Chè Hữu Hảo.

Các vấn đề về môi trường trước đó chưa được công ty chú trọng nhiều, sau dự án công ty đã hoàn thiện HTQL về môi trường, đặt mục tiêu giảm thiểu rác thải, sử dụng tiết kiệm năng lượng, nước cũng như tạo ra sự phát triển bền vững dựa trên việc bảo vệ môi trường;

Lãnh đạo công ty đã phê duyệt ban hành áp dụng Bộ tài liệu của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và môi trường của công ty, bao gồm: Chính sách và Mục tiêu An toàn thực phẩm và môi trường, Sổ tay An toàn thực phẩm và môi trường, 30 quy trình HTQL cùng với các hướng dẫn công việc, hướng dẫn vận hành thiết bị, quy định, biểu mẫu kiểm soát an toàn thực phẩm...

Đã cập nhật, chỉnh sửa bổ sung chương trình tiên quyết GMP, SSOP đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn ISO 22000:2018 và kiểm soát an toàn thực phẩm; Đã cập nhật, chỉnh sửa bổ sung Lưu đồ sản xuất; Kế hoạch HACCP chế biến thức ăn chăn nuôi.

Công ty đã xác định được các điểm kiểm soát tới hạn CCP, đưa ra các biện pháp kiểm soát, xây dựng các hướng dẫn và áp dụng các chương trình tiên quyết theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn ISO 22000:2018; Nhận thức về các HTQL và 5S cũng như ý thức thực hiện của CBCNV đã được cải thiện thông qua các buổi đào tạo từ chuyên gia tư vấn, đào tạo nội bộ;

Thời gian và số lượng tài liệu, quy trình được giảm tải nhờ vào việc tích hợp HTQL An toàn thực phẩm và môi trường, tránh được sự chống chéo giữa các HTQL; Sự bổ trợ của công cụ 5S cho việc thực hiện HTQL tích hợp đã đẩy nhanh và tăng hiệu quả áp dụng lên;

Các lãng phí do quá trình lưu trữ, sắp xếp chưa tối ưu đã được cải thiện một phần. Tuy nhiên, do thời gian áp dụng còn ngắn, một số nhân viên chưa thực sự quen với quy định mới và gặp nhiều khó khăn. Tư vấn đã hỗ trợ hướng dẫn việc giám sát, khuyến khích, cổ vũ sự tham gia của toàn CBCNV.

Hồng Vân

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang