v

Apple đối mặt nguy cơ không sản xuất đủ iPhone, iPad do thiếu chip toàn cầu

author 13:15 29/07/2021

(VietQ.vn) - Hiện nay, tình trạng thiếu chip trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến cả ngành công nghệ và các hãng xe, trong đó Apple cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Theo CNBC, Apple vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2021 (quý III theo năm tài chính của hãng) với những con số ấn tượng. Hãng đạt doanh thu 81,4 tỷ USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa dự đoán 73,3 tỷ USD của các chuyên gia tài chính tại Phố Wall.

Quý vừa qua, doanh thu từ iPhone tăng đến 50%, đóng góp 39,57 tỷ USD trong toàn bộ doanh thu 81,4 tỷ USD của hãng. Các sản phẩm phần cứng khác cũng tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2020, như iPad (12%), máy tính Mac (16,4%), thiết bị đeo, nhà thông minh và phụ kiện (36%).

Tuy nhiên, tương lai của mảng phần cứng vẫn là dấu hỏi do tình trạng thiếu linh kiện trên phạm vi toàn cầu. CEO Tim Cook cảnh báo Apple gặp khó khăn do thiếu hụt chip và các linh kiện cần thiết khác. Sản phẩm phần cứng đóng góp trực tiếp gần 80% doanh thu có thể chịu ảnh hưởng nặng nề.

Tình trạng thiếu chip toàn cầu khiến hãng Apple có nguy cơ dừng sản xuất iPhone, iPad. Ảnh minh họa 

Đáng lưu ý, vấn đề không nằm ở các vi xử lý do Apple sản xuất. Tình trạng thiếu hụt diễn ra đối với những chip thứ yếu hơn, chịu trách nhiệm cho một số chức năng cơ bản của thiết bị như điều khiển màn hình, giải mã âm thanh.

“Phần lớn thiếu hụt thuộc về các linh kiện phổ biến trong ngành”, Tim Cook lưu ý với cổ đông của Apple. Ông cho rằng các tập đoàn công nghệ khác cũng gặp phải khó khăn tương tự. Ngoài ra, yếu tố khác ảnh hưởng đến sự thiếu hụt nguồn cung là nhu cầu thị trường vượt xa so với dự báo.

“Nhu cầu quá lớn, vượt xa kỳ vọng của chúng tôi, đến mức rất khó đặt hàng sản xuất đầy đủ linh kiện trong thời gian ngắn”, Tim Cook cho biết thêm.

Trước đây, Apple cũng từng cảnh báo tình trạng khan hiếm linh kiện có thể ảnh hưởng đến khả năng cung ứng, đặc biệt là iPad và máy tính Mac. Tuy nhiên, đây là những sản phẩm không đóng vai trò quan trọng như iPhone. Vào tháng 4, sau khi công bố kết quả hoạt động quý I/2021, Apple dự báo doanh thu sẽ bị thiệt hại từ 3-4 tỷ USD do khó khăn này.

Trong diễn biến liên quan tới tình trạng thiếu chip toàn cầu, trước đó các chuyên gia từ Gartner cảnh báo, tình trạng trên vẫn chưa kết thúc và thực tế có thể kéo dài thêm một thời gian nữa, đến hết năm 2022. 

Theo Techradar, tình trạng thiếu hụt chip có thể dẫn đến sự chậm trễ trong sản xuất và vận chuyển nhiều loại hàng hóa điện tử và thông minh trên khắp thế giới. Nhà nghiên cứu Kanishka Chauhan của Gartner cho biết: “Sự thiếu hụt chất bán dẫn sẽ làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng và hạn chế sản xuất nhiều loại thiết bị điện tử vào năm 2021. Các xưởng đúc đang làm tăng giá tấm wafer, do đó, các công ty chip đang tăng giá thiết bị”.

Ông Chauhan khuyên các OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) thực hiện 4 bước giúp giảm thiểu rủi ro và thiệt hại cho doanh thu của họ trong những tháng sắp tới. Điều này bao gồm mở rộng khả năng hoạt động của chuỗi cung ứng, đảm bảo cung cấp bằng mô hình đồng hành và/hoặc các khoản đầu tư trước, theo dõi các chỉ số hàng đầu và đa dạng hóa cơ sở nhà cung cấp của họ.

Đây là cảnh báo mới nhất liên quan đến sự thiếu hụt chip từ các nhân vật công nghệ hàng đầu. Đồng sáng lập kiêm CEO Dell Michael Dell gần đây cũng bày tỏ quan điểm của mình, nói rằng ông tin tình trạng thiếu chip đang diễn ra sẽ còn kéo dài trong vài năm nữa. Dell là một trong những khách hàng lớn nhất của các công ty bán dẫn đã buộc phải trả phí bảo hiểm để đáp ứng nhu cầu của họ.

Ngoài ra, giám đốc điều hành một số công ty dựa vào chất bán dẫn lớn khác như Cisco, Qualcomm và Micron cũng bày tỏ lo ngại về thời gian kéo dài của cuộc khủng hoảng.

Ước tính của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn có trụ sở tại Mỹ cho biết, khoảng 75% công suất sản xuất toàn cầu là ở Đông Á, với TSMC (Đài Loan, Trung Quốc) và Samsung (Hàn Quốc) là những công ty thống trị. Tuy nhiên, đợt hạn hán nghiêm trọng khiến Đài Loan phải chuyển hướng cung cấp nước khỏi một số khu vực công nghiệp, bao gồm cả khu vực là trung tâm sản xuất chất bán dẫn, làm vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang