Đề xuất sử dụng căn cước công dân gắn chíp thay thẻ bảo hiểm y tế

author 05:41 28/06/2021

(VietQ.vn) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa đề xuất cho phép sử dụng căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp thay thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khi đi khám, chữa bệnh.

Từ ngày 1/7, hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức được vận hành. Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam là đơn vị đầu tiên được Bộ Công an lựa chọn, triển khai dịch vụ kết nối và xác thực dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện nay, cơ sở dữ liệu của ngành đang quản lý thông tin của toàn bộ người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Đây là 2 trong số 6 cơ sở dữ liệu quốc gia quan trọng liên quan trực tiếp đến người dân được Chính phủ ưu tiên triển khai để tạo nền tảng phát triển chính phủ điện tử và chuyển đổi số của Quốc gia.

 Ảnh minh họa.

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu với CSDL quốc gia về dân cư nhằm thực hiện xác thực đối với thông tin nhân khẩu thuộc cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT (đối với các trường hợp có dữ liệu trong CSDL quốc gia về dân cư), qua đó rà soát, đối chiếu, chuẩn hóa dữ liệu nhân khẩu trong dữ liệu của ngành BHXH Việt Nam. Tính đến nay, BHXH Việt Nam đã thực hiện việc rà soát đối chiếu với 8,1 triệu thông tin cá nhân từ CSDL quốc gia về dân cư.

Cùng đó, BHXH Việt Nam đã chính thức triển khai việc xác thực thông tin công dân từ CSDL quốc gia về dân cư khi công dân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam và trên ứng dụng VssID của ngành. Nhờ đó, người dân khi đăng ký giao dịch điện tử với BHXH Việt Nam càng thêm thuận tiện.

Cụ thể, khi công dân sử dụng CCCD để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử hệ thống tự động đối chiếu, xác thực thông tin do công dân kê khai, thông tin trong cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam đang quản lý (họ tên, số CCCD, ngày sinh, giới tính) với thông tin được lưu trữ trong CSDL quốc gia về dân cư.

Bước xác thực trên giúp làm tăng tính chính xác của thông tin do được đối chiếu với thông tin gốc của người dân. Đồng thời, công dân không cần phải cập nhật ảnh CCCD đính kèm, cơ quan BHXH không phải lưu giữ ảnh CCCD, qua đó góp phần giảm nguy cơ lộ, lọt thông tin, giấy tờ cá nhân. Theo số liệu thống kê, đến thời điểm này đã có khoảng 2 triệu lượt đăng ký được xác thực.

An Hạ

Nguy cơ từ nước giặt không rõ nguồn gốc, kém chất lượng(VietQ.vn) - Một chiếc xe ô tô chở trên 1.000 can nước giặt hiệu D-nee, FineLine do nước ngoài sản xuất bị QLTT Thái Nguyên chặn lại và thu giữ.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang