Apple phát triển cảm biến đo lượng nước trong cơ thể tích hợp trên đồng hồ thông minh

author 06:33 19/08/2021

(VietQ.vn) - Hồ sơ đăng ký sáng chế của Apple cho thấy hãng công nghệ này đang phát triển loại cảm biến đo mức độ đủ nước trong cơ thể người dùng. Chức năng này sẽ được tích hợp trên Apple Watch.

Đơn đăng ký sáng chế mới của Apple có tiêu đề "Đo lượng nước bằng đồng hồ" và được cấp bằng độc quyền bởi Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ.

Theo mô tả trong hồ sơ đăng ký sáng chế, các kỹ thuật truyền thống để theo dõi quá trình bù nước trong cơ thể thường được tiến hành bằng phương pháp xâm lấn. Điều đó có nghĩa là phải thực hiện một số thủ thuật y khoa như châm kim đầu ngón tay. Các phương pháp này thường mất thời gian và cần người có chuyên môn mới có thể làm được.

Để khắc phục các hạn chế đó, cảm biến đo nước trong cơ thể của Apple có dạng các điện cực không xâm lấn được đặt trên da, được hãng mô tả là một giải pháp "đáng tin cậy". Cảm biến hoạt động bằng cách đo các đặc tính điện mồ hôi của người đeo Apple Watch. 

"Các đặc tính về điện, chẳng hạn như độ dẫn điện, có thể biểu thị nồng độ chất điện giải trong mồ hôi, do đó biểu thị mức độ bù nước của người sử dụng. Nếu mức độ dẫn điện của mồ hôi cao có thể cho thấy bạn đang thừa chất điện giải và thiếu nước cần phải uống thêm. Ngược lại, mức độ dẫn điện thấp của mồ hôi có thể cho thấy nồng độ chất điện giải thấp và bạn đang đủ nước cho cơ thể", trích nội dung ghi trong bằng sáng chế.

Cảm biến mới giúp đo lượng nước trong cơ thể, cảnh báo người dùng nếu cơ thể thiếu nước. Ảnh minh họa 

Điều này có nghĩa, nếu cảm biến mới được trang bị trên Apple Watch, nó có thể sẽ biết được bạn có đang đủ nước ở bên trong cơ thể hay không và nhắc bạn uống nếu thiếu. Apple nói rằng hệ thống theo dõi bù nước trong cơ thể của họ có thể được thực hiện "lặp đi lặp lại, chính xác, tự động và với sự can thiệp tối thiểu của người dùng”.

Theo bằng sáng chế, dữ liệu bù nước có thể được sử dụng để cung cấp phản hồi cho người dùng, đặc biệt là trong các hoạt động như tập luyện, và khuyến khích quản lý lượng nước nạp vào tốt hơn từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể.

Hiện tại chưa rõ liệu Apple có trang bị cảm biến mới của Apple Watch 7 hay không. Tuy nhiên nếu Apple dã được cấp bằng sáng chế có nghĩa là họ đã phải biết trước điều này một thời gian nên rất có thể họ đã sớm đưa vào sản xuất AW7 và việc nhận bằng độc quyền sáng chế có lẽ chỉ là một thủ tục.

Trước đó, Apple cũng đã đăng ký sáng chế phát triển hệ thống cảm biến giúp iPhone hoạt động dưới nước một cách trơn tru. Hệ thống cảm biến cho phép iPhone phân biệt chính xác giữa áp lực ngón tay người dùng (khi bị ướt) và áp lực nước đè lên trên màn hình.

Cụ thể, trong bằng sáng chế có mã phân loại 2020/0064952 mà Apple nộp cho Cơ quan sáng chế và thương hiệu Mỹ (USPTO), “Táo khuyết” đã mô tả cơ chế xác định lực trên màn hình iPhone mới thông qua hệ thống cảm biến tích hợp bên dưới. Đáng chú ý, cụm từ “chìm trong chất lỏng” có thể là một gợi ý về thế hệ iPhone mới sẽ trang bị màn hình có khả năng hoạt động bình thường dưới nước.

Ở thời điểm hiện tại, các mẫu iPhone và Apple Watch đời mới đã được nâng cấp đáng kể về khả năng chống nước. Tuy nhiên, trải nghiệm sử dụng sẽ tốt hơn rất nhiều nếu Apple bổ sung hệ thống cảm biến lực, cho phép người dùng sử dụng iPhone khi bơi hoặc tắm. Bởi, hầu hết các dòng điện thoại hiện nay đều sẽ bị loạn cảm ứng khi gặp nước mưa hay mồ hôi, nên chúng không thể phân biệt được đâu là áp lực của nước và ngón tay người dùng.

Bảo Linh (Tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang