Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lên tiếng trước cáo buộc giả mạo nhãn hiệu cà phê G7

author 14:45 28/06/2018

(VietQ.vn) - Trước các cáo buộc về việc giả mạo nhãn hiệu G7, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng, việc công ty mẹ tố công ty con vi phạm sở hữu trí tuệ là chuyện kỳ lạ trong lịch sử kinh doanh và là hành động cố tình hủy hoại uy tín của thương hiệu quốc gia.

Thời gian gần đây, xuất hiện thông tin Trung Nguyên cáo buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang sản xuất giả mạo nhãn hiệu G7. Nội dung này cho rằng CTCP Đầu tư Trung Nguyên có văn bản đề nghị Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) kiểm tra, xử lý hành vi sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu G7 của bà Lê Hoàng Diệp Thảo sản xuất tại công ty CP Hòa tan Trung Nguyên chi nhánh Bắc Giang.

Cũng trong thời gian đó, CTCP Đầu tư Trung Nguyên đã đề nghị Hải quan cho dừng xuất khẩu các lô hàng cà phê hòa tan mang nhãn hiệu G7 từ nhà máy trên. Lý do được công ty CP Đầu tư Trung Nguyên đưa ra là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ với các nhãn hiệu của Tập đoàn này.

Trước các cáo buộc này, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã chính thức có thông tin phản hồi.

ba-le-hoang-diep-thao-len-tieng-truoc-cao-buoc-gia-mao-nhan-hieu-ca-phe-g7

 Bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Cà phê G7 bị đình trệ xuất khẩu suốt 5 tháng liền bởi 3 kết quả giám định

Theo đó, những tháng cuối năm 2017, nguồn cà phê xuất khẩu của Việt Nam ra thế giới bỗng nhiên bị chững lại khi hàng loạt lô cà phê hòa tan G7 sản xuất tại Công ty CP Hòa tan Trung Nguyên chi nhánh Bắc Giang bị giữ lại tại nhiều cửa khẩu. Đây là mùa cao điểm cho cà phê Việt Nam tiếp tục mở rộng thị trường nhân dịp Giáng sinh tại các nước phương Tây và chuẩn bị Tết âm lịch tại các thị trường châu Á lớn như Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Hongkong (Trung Quốc)...

Nguy cơ sụp đổ hệ thống phân phối quốc tế của cà phê G7 bắt đầu từ việc giám định các sản phẩm này tại Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ (thuộc Bộ Khoa học Công nghệ).

Ngày 6/9/2017, từ đơn yêu cầu giám sát hàng hóa mang thương hiệu Trung Nguyên, G7 của Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên (do ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm đại diện theo pháp luật) gửi đến Tổng cục Hải quan, các lô hàng G7 của công ty CP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên chi nhánh Bắc Giang đang chuẩn bị xuất đi thị trường quốc tế bị đình trệ.

Trong vòng 3 tháng, Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ đã ban hành 3 kết quả giám định trái ngược nhau và cuối cùng kết luận rằng các sản phẩm cà phê G7 do Công ty CP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên chi nhánh Bắc Giang sản xuất là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của công ty CP Đầu tư Trung Nguyên.

Căn cứ trên kết quả giám định này, nhiều kiện hàng cà phê G7 qua các cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), Cảng Sài Gòn (Khu vực 1 và 4), Cảng Hải Phòng (Khu vực 1, 2,3) để chuẩn bị xuất khẩu sang các thị trường lớn nhất của cà phê Việt Nam như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc.. đã bị tạm giữ. Thậm chí, một số sản phẩm G7 đang lưu thông tại thị trường nội địa cũng đột ngột bị Cục Quản lý thị trường tạm giữ để kiểm tra vì có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu công nghiệp của công ty CP Đầu tư Trung Nguyên.

Việc công ty mẹ (Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên) đi tố công ty con (Công ty CP Hòa tan Trung Nguyên) vi phạm sở hữu trí tuệ và liên tiếp tác động đến các cơ quan chức năng để tạm giữ sản phẩm G7 của mình đã khiến hàng G7 bị đình trệ xuất khẩu. Chuyện tố cáo lạ kỳ trong lịch sử kinh doanh này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu G7, mất trắng doanh thu trong dịp cuối năm mà còn dẫn đến nguy cơ phá hủy hệ thống phân phối quốc tế phải mất hàng chục năm mới xây dựng được.

Nỗ lực bảo vệ thương hiệu G7 và uy tín xuất khẩu quốc gia

Là người đồng sáng lập và đồng sở hữu-điều hành Tập đoàn Trung Nguyên, nhưng đã 3 năm nay, bà Lê Hoàng Diệp Thảo bị truất quyền Phó Tổng Giám đốc thường trực, thậm chí không được bước chân về Trung Nguyên. Để duy trì hệ thống phân phối quốc tế và hoạt động xuất khẩu cà phê đã gây dựng từ 20 năm qua, bà Thảo buộc phải chọn giải pháp: Mua lại chính sản phẩm của mình để tiếp tục xuất khẩu cho các đối tác lâu năm.

Trước tình trạng nước sôi lửa bỏng do hàng hóa đình trệ, thông tin nhiễu loạn từ nhiều nơi, bà Thảo đã đàm phán và đưa ra nhiều giải pháp để trấn an các đối tác quốc tế, đồng thời làm việc với các cơ quan quản lý như Tổng cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường, Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ và Tòa án, các cấp lãnh đạo ban ngành và trung ương kêu gọi bảo vệ và sát cánh cùng thương hiệu Việt.

Đáp lại những nỗ lực để cứu nạn cho uy tín xuất khẩu của Việt Nam, ngày 7/2/2018, Tổng Cục Hải Quan ban hành công văn số 788/TCHQ-GSQL gửi Cục Hải Quan các tỉnh, thành phố yêu cầu không thực hiện thủ tục tạm dừng đối với những lô hàng mang nhãn hiệu Trung Nguyên, G7. Đồng thời, Cục quản lý thị trường cũng có công văn yêu cầu ngừng kiểm tra các lô hàng được sản xuất bởi Công ty CP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên chi nhánh Bắc Giang.

Những công văn quan trọng từ các cơ quan quản lý nhà nước và sự ủng hộ của lãnh đạo đã bảo vệ thành công thương hiệu G7, lấy lại uy tín cho sản phẩm cà phê Việt Nam với các đối tác quốc tế

Bà Lê Hoảng Diệp Thảo là Đồng sáng lập, Đồng sở hữu tập đoàn Trung Nguyên và điều hành tập đoàn này từ năm 1996-2014. Bà cùng chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ nắm giữ 93% khối tài sản hữu hình và vô hình (thương hiệu Trung Nguyên, G7) tại tập đoàn Trung Nguyên.

Cập nhật bảng giá ô tô Honda mới nhất tại thị trường Việt: Nhiều mẫu xe tăng giá bán(VietQ.vn) - Cập nhật bảng giá ô tô Honda mới nhất tại thị trường Việt Nam giúp người tiêu dùng nắm bắt được giá bán tại các đại lý trên toàn quốc.

Chuyện tố cáo lạ kỳ trong lịch sử kinh doanh khi công ty mẹ tố cáo công ty con sản xuất hàng giả, không chỉ dẫn đến nguy cơ phá hủy hệ thống phân phối quốc tế mà còn hủy hoại uy tín và hình ảnh của thương hiệu ở thị trường trong nước và quốc tế.

Gần đây, trên trang fanpage của mình, bà Diệp Thảo liên tục lên tiếng về 4 người trong tổ vận hành đã lợi dụng việc ủy quyền của ông Vũ để thực hiện nhiều hành động chống phá bà Thảo và âm mưu chiếm đoạt toàn bộ Tập đoàn Trung Nguyên.

Theo Trí thức trẻ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang