Bắc Kạn tiêu hủy 1.500 sản phẩm thực phẩm, đồ gia dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ

author 14:11 06/06/2023

(VietQ.vn) - Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên khâu lưu thông lực lượng chức năng tỉnh Bắc Kạn đã phát hiện và tiêu hủy lượng lớn hàng hóa vi phạm.

Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn cho biết, thời gian qua, tình hình vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn vẫn diễn ra. Mặc dù phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu không mới nhưng ngày càng tinh vi. Đối tượng điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa vào cuối tuần, ngoài giờ làm việc, tổ chức giao nhận hàng hóa ở những khu vực vắng người, đường mòn, nơi tập kết có nhiều đường tránh để tẩu thoát.

Với vị trí là lực lượng chủ công trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Đội QLTT số 3, đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm, chủ động phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông dừng, khám phương tiện vận chuyển có dấu hiệu vi phạm trên khâu lưu thông.

Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn đã phát hiện và tiêu hủy lượng lớn hàng hóa là thực phẩm, đồ gia dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Theo đó chỉ trong tháng 5/2023, Đội QLTT số 3 đã phát hiện, xử lý 05 vụ việc vi phạm về kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; phạt tiền nộp ngân sách nhà nước 20.250.000 đồng. Tang vật chủ yếu là các mặt hàng thực phẩm, đồ gia dụng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng, môi trường với số lượng trên 1.500 đơn vị sản phẩm đã được tiêu hủy, tổng trị giá hàng hóa vi phạm 46.695.000 đồng.

Nói tới đồ gia dụng giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ các chuyên gia khuyến cáo, các sản phẩm đồ gia dụng giá rẻ không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, nhất là đồ điện khi sử dụng có thể gây chập cháy; những loại như chén, bát... được làm bằng sứ, nhựa, giá rẻ có màu sắc sặc sỡ, hoa văn lòe loẹt thường chứa chì và cadimi độc hại.

Hàm lượng chì ở chén, bát có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, tiêu hóa và qua da khi cầm sản phẩm. Hay đối với sản phẩm nồi niêu, xoong chảo được làm bằng nhôm do đặc tính nhẹ nhàng, sạch sẽ nên được được khá nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường và đặc biệt là ở các khu chợ ngoại thành, người ta thường mua bán những món đồ gia dụng bằng nhôm được tái chế từ các loại nhôm phế liệu, không đảm bảo công nghệ lại cộng thêm việc xử lý không hết các tạp chất, không tạo được bề mặt trơ với môi trường. Khi dùng đun, nấu, chứa đựng thực phẩm, các ion nhôm nhiễm vào thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sử dụng sản phẩm giá cả phải chăng, mẫu mã đẹp là một trong những tiêu chí của người tiêu dùng hiện nay. Song để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng nên cân nhắc trước khi lựa chọn sản phẩm. Chỉ nên mua sản phẩm chất lượng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần siết chặt quản lý thị trường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người bán lẫn người mua về tác hại của đồ gia dụng giá rẻ, để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi cho người tiêu dùng.

 An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang