Bác sĩ khuyến cáo dùng trà hoa đậu biếc nên lưu ý để tránh tác dụng phụ
Dùng xịt khoáng sai cách có thể gây hại nghiêm trọng tới làn da
Bác sĩ khuyến cáo: Rươi là món ăn ngon nhưng cần thận trọng
Khuyến cáo mua bán và sử dụng pháo hoa dịp Tết
Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Đơn vị Điều trị Ban ngày - Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, cơ sở 3) chia sẻ, cây đậu biếc là một loài thực vật có hoa thuộc họ đậu, có tên khoa học là Clitoria Ternatea. Hoa đậu biếc thường mọc thành từng chùm và mang màu xanh tím đặc trưng rất đẹp, thường được gọi với nhiều cái tên khác nhau, phổ biến nhất vẫn là hoa đậu biếc và đậu tím.
Hoa đậu biếc chứa các hoạt chất glycosid và este nên có màu xanh biếc đặc trưng. Bên cạnh đó, trong hoa đậu biếc còn chứa anthocyanin và flavonoid đều là những hợp chất tốt cho sức khỏe con người như hỗ trợ quá trình chăm sóc, làm đẹp làm da do còn chứa collagen và elastin giúp da tăng độ đàn hồi, tăng sự săn chắc. Có những dưỡng chất giúp ngăn quá trình oxi hóa tóc.
Có tác dụng giảm nhiệt cơ thể, giảm căng thẳng thần kinh, thư giãn đầu óc, cải thiện sức khỏe tinh thần, hỗ trợ điều tiết giấc ngủ ngon.
Hỗ trợ quá trình giảm cân nhờ có chứa EGCG, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe tim mạch do có các hoạt chất chống oxy hóa như cholesterol, triglyceride.
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong hoa đậu biếc cao đồng nghĩa với việc nó có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ suy giảm hệ miễn dịch cơ thể và chống lại một số tác nhân gây ra bệnh ung thư.
Sử dụng trà hoa đậu biếc tốt cho sức khỏe nhưng cần lưu ý để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Ảnh minh họa
Tuy nhiên nếu cung cấp dưỡng chất liên tục với hàm lượng cao cũng không tránh khỏi những tác dụng phụ. Trong đó có chất anthocyanin là một chất độc, sẽ gây hại cho sức khỏe nếu nạp vào cơ thể quá 640mg một ngày. Nó có thể gây ức chế tích tụ tiểu cầu, tăng lưu thông máu đến mức mất kiểm soát. Đặc biệt, không nên dùng đối với phụ nữ mang thai hoặc đang trong kỳ 'đèn đỏ' do có tác dụng thúc đẩy co bóp tử cung. Vì vậy, khi sử dụng trà hoa đậu biếc, chúng ta nên lưu ý hạn chế dùng trong các trường hợp đang có thai, đang chuẩn bị làm phẫu thuật.
Những người bị máu khó đông tuyệt đối không nên dùng hoa đậu biếc. Những trường hợp bị huyết áp thấp cũng không nên sử dụng nhiều loại hoa này. Một trường hợp kị sử dụng trà hoa đậu biếc nữa là đang sử dụng thuốc có tác dụng chống đông máu tuyệt đối không được sử dụng. Khi sử dụng thường xuyên, cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.
Khi sử dụng trà hoa đậu biếc có thể sử dụng hằng ngày với liều lượng khoảng 1-2gr là đủ, theo lời khuyên của các chuyên gia. Và tốt nhất là nên chia nhỏ ra thành 2 lần uống khác nhau trong ngày.
Đối với bất cứ loại trà nào thì thời điểm uống cũng là vô cùng quan trọng. Chọn đúng thời điểm uống sẽ giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất một cách tốt nhất. Chọn sai thời điểm ngược lại có thể tăng cơ hội cho các tác dụng phụ trong trà tấn công cơ thể. Đối với trà hoa đậu biếc là một loại trà thảo mộc không nên uống vào lúc bụng rỗng. Vì nó sẽ gây khó chịu cho dạ dày. Cũng không nên uống vào thời điểm mới ăn no xong vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu do nước trà làm ngăn cản quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng ở thức ăn.
Mỗi tối trước khi đi ngủ uống khoảng 25-30 phút, giúp giảm căng thẳng, lo âu và hỗ trợ quá trình đốt mỡ thừa. Uống vào buổi sáng sớm giúp tinh thần tỉnh táo, tràn đầy năng lượng. Uống trà ngay sau khi pha, không để trà nguội rồi mới uống vì khi đó các dưỡng chất có lợi có thể bị biến đổi thành chất gây hại. Không uống trà đã để qua đêm. Khi pha trà không nên dùng nước sôi vì dễ gây biến chất trà. Nên dùng nước từ 70 - 90 độ khi pha trà, để các dưỡng chất tốt trong hoa có thể tiết ra hết vào nước trà.
Thực hiện tự công bố trà thảo mộc trên toàn quốc
Căn cứ theo Luật An Toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 và Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định, thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn sản xuất trong nước hay nhập khẩu đều phải công bố chất lượng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ. Do đó, việc thực hiện công bố chất lượng trà hoa thảo mộc để sản phẩm hợp pháp kinh doanh lưu thông trên thị trường, cũng như mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh sản phẩm của doanh nghiệp.
Lợi ích khi công bố chất lượng trà thảo mộc giúp tạo niềm tin với khách hàng, bảo vệ uy tín doanh nghiệp. Tuân thủ quy định pháp luật hiện hành về sản xuất và kinh doanh sản phẩm thực phẩm. Công bố chất lượng là việc làm bắt buộc để sản phẩm kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam. Đáp ứng điều kiện đưa sản phẩm vào kênh phân phối bán lẻ siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Có lợi thế cạnh tranh với sản phẩm không công bố tiêu chuẩn chất lượng theo luật định. Hồ sơ công bố chất lượng là giấy tờ pháp lý cần và đủ để sản phẩm hợp pháp xuất khẩu.
Đối với một cơ sở sản xuất kinh doanh trà thảo mộc sẽ không thể kinh doanh hợp pháp nếu như không hoặc chưa thực hiện thủ tục này. Trường hợp bị thanh tra thị trường phát hiện, sản phẩm có thể sẽ bị buộc thu hồi và xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.
Vân Thảo (T/h)