Nghiên cứu chỉ ra lợi ích của cà chua trong việc hỗ trợ điều hòa huyết áp cao

author 05:58 25/12/2024

(VietQ.vn) - Theo các bác sĩ và nhiều nghiên cứu khoa học, cà chua là loại quả rất tốt cho sức khỏe đặc biệt có thể hỗ trợ điều hòa huyết áp, ổn định đường huyết và ung thư.

Ông Tôn Phó, một tài xế taxi sống tại Chiết Giang, Trung Quốc có lịch trình công việc dày đặc, từ sáng sớm đến tối muộn. Do phải ngồi liên tục trong thời gian dài và ít vận động, ông thường cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của mình.

Hơn một năm trước, trong lần khám sức khỏe định kỳ, ông nhận được cảnh báo từ bác sĩ về chỉ số huyết áp cao vượt ngưỡng bình thường. Nếu không thay đổi lối sống và chế độ ăn uống, sức khỏe của anh sẽ gặp nguy hiểm. Lời nhắc nhở ấy đã khiến ông Tôn suy nghĩ nghiêm túc hơn về sức khỏe của mình.

Tìm hiểu các thông tin trên mạng, ông Tôn phát hiện cà chua là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp hỗ trợ điều hòa huyết áp và cải thiện thể trạng. Từ đó, ông bắt đầu thói quen ăn 2 quả cà chua sống mỗi ngày - một quả vào bữa sáng và một quả vào buổi chiều.

Kết quả bất ngờ sau một năm, gần đây, ông Tôn quay lại bệnh viện để kiểm tra sức khỏe toàn diện. Kết quả khiến cả ông và các bác sĩ ngạc nhiên. Huyết áp của ông đã trở lại mức ổn định, các chỉ số khác trong cơ thể cũng nằm trong giới hạn bình thường. Khi chia sẻ thói quen ăn cà chua của mình, ông Tôn tin rằng chính loại quả này đã giúp cải thiện sức khỏe.

"Mỗi ngày chỉ cần hai quả cà chua, tôi cảm thấy cơ thể mình thay đổi rõ rệt. Kết quả khám sức khỏe là minh chứng cho điều đó", ông chia sẻ.

Cà chua không chỉ giúp hỗ trợ huyết áp mà còn phòng ngừa ung thư. Ảnh minh họa

Thông tin về tác dụng của cà chua, bác sĩ Tư Thái Quyên, Phó trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chiết Giang, Trung Quốc cho biết: "Cà chua là loại thực phẩm quen thuộc giàu dưỡng chất và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe".

Theo bác sĩ, cà chua chứa hàm lượng cao chất xơ, vitamin C, kali và các chất chống oxy hóa mạnh như lycopene, beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Những dưỡng chất này không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

Cà chua có thể hỗ trợ điều hòa huyết áp vì chất Lycopene trong cà chua giúp cải thiện chức năng mạch máu, trong khi kali thúc đẩy quá trình loại bỏ natri dư thừa ra khỏi cơ thể, làm mềm mạch máu và giảm huyết áp. Cà chua có chỉ số đường huyết thấp (GI khoảng 30), không gây tăng đường huyết đột ngột. Chất xơ trong cà chua cũng giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, ổn định lượng đường trong máu.

Ngoài ra do hàm lượng chất xơ cao trong cà chua hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Thậm chí chất Lycopene và các chất chống oxy hóa khác trong cà chua giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như tuyến tiền liệt, đại trực tràng, cổ tử cung và tuyến tụy. Vitamin C dồi dào trong cà chua giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Dù cà chua là một loại thực phẩm lành mạnh, bác sĩ Tư khuyến cáo mọi người không nên chỉ dựa vào một loại thực phẩm duy nhất. Cần kết hợp cà chua với một chế độ ăn uống đa dạng, bao gồm các nhóm thực phẩm khác để đảm bảo cơ thể nhận đủ các dưỡng chất cần thiết.

Liên quan tới tác dụng của cà chua, Trung tâm Y tế quận 5, thành phố Hồ Chí Minh cũng chia sẻ, cà chua là một trong những thực phẩm hàng đầu được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyên dùng để giúp quản lý tăng huyết áp, đặc biệt là vì chúng rất giàu kali, được biết đến để giảm bớt tình trạng tăng huyết áp. 

Một nghiên cứu khoa học mới đây tiếp tục khẳng định thêm về sức mạnh của cà chua đối với sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu có sự tham gia của hơn 7.000 người trưởng thành trong độ tuổi từ 55 đến 80, các nhà khoa học ở Tây Ban Nha phát hiện ra rằng ăn tương đương một quả cà chua khoảng 120 g (4 ounce) mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tăng huyết áp tới 36%.

TS. Rosa Maria Lamuela-Raventós, Giám đốc Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm và một phó giáo sư tại Đại học Barcelona, Tây Ban Nha cho biết, cà chua là một trong những loại rau được tiêu thụ nhiều nhất, có sẵn rộng rãi và giá cả phải chăng trên toàn thế giới và nó là một thành phần quan trọng của chế độ ăn kiêng tốt nhất, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải. Tiêu thụ cà chua có thể đóng một vai trò lâm sàng thuận lợi trong việc ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng châu Âu, đã theo dõi những người tham gia trong suốt ba năm, gần 6/10 là phụ nữ. Chỉ hơn 82% đã bị tăng huyết áp khi bắt đầu nghiên cứu nhưng tất cả những người tham gia đều có các yếu tố khiến họ có nguy cơ cao mắc bệnh tim, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường, tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch khởi phát sớm hoặc sự kết hợp nào đó của các yếu tố này gồm béo phì, hút thuốc, cholesterol cao. Theo nghiên cứu, mối liên quan giữa việc ăn nhiều cà chua và chỉ số huyết áp thấp hơn.

Trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia cũng hoàn thành bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và hoạt động thể chất của họ. Mức tiêu thụ cà chua hàng ngày được xác định từ các món trong bảng câu hỏi thực phẩm như cà chua sống, nước sốt cà chua và gazpacho, một loại cà chua lạnh của Tây Ban Nha, súp cà chua trộn với dầu ô liu nguyên chất, tỏi và các loại rau khác. Các cá nhân được phân loại thành bốn nhóm tiêu thụ cà chua hàng ngày, trong đó nhóm thấp nhất ăn 1,5 ounce cà chua trở xuống và nhóm cao nhất ăn khoảng 4 ounce trở xuống.

Tiến sĩ Lamuela-Raventós và các cộng tác viên đã quan sát thấy mối liên quan giữa việc ăn nhiều cà chua và chỉ số huyết áp thấp hơn. Ngoài nguy cơ tăng huyết áp tổng thể thấp hơn 36% ở nhóm tiêu thụ nhiều nhất so với mức tiêu thụ thấp nhất, các nhà khoa học đã tính toán mức giảm đáng kể trong chỉ số tâm trương (giảm 0,65 mmHg) giữa những người ăn một lượng vừa phải cà chua và những người thuộc nhóm tiêu thụ thấp nhất.

Họ cũng nhấn mạnh rằng việc giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương chỉ có ý nghĩa ở những người tham gia tăng huyết áp độ 1 chứ không phải ở những nhóm có mức huyết áp cao hơn.

Việc không có mối liên hệ nghịch đảo giữa việc tiêu thụ cà chua và huyết áp ở bệnh tăng huyết áp độ 2 và độ 3 có thể là do tính chất người cao tuổi của đối tượng nghiên cứu, hầu hết trong số họ cũng bị tăng huyết áp lâu dài ở thời điểm ban đầu, các tác giả cho biết.

Vân Thảo (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang