Bamboo Airways ký biên bản hợp tác chiến lược với sân bay Quốc tế Heathrow

author 14:20 04/11/2021

(VietQ.vn) - Sự kiện được kì vọng là bước đệm để Bamboo Airways đưa vào khai thác thành công các đường bay thẳng thương mại thường lệ kết nối Việt Nam – Vương quốc Anh dự kiến từ cuối năm 2021, khi được sự cho phép của Chính phủ hai nước, đồng thời đẩy mạnh kế hoạch mở rộng mạng bay tới châu Âu của Hãng.

Vào ngày 3/11, tại Sân bay Quốc tế Heathrow (London), Bamboo Airways phối hợp với Sân bay Heathrow tổ chức Lễ ký Biên bản hợp tác chiến lược (MoU) giữa hai bên. Sự kiện có sự tham gia của ông Đặng Tất Thắng - Tổng giám đốc Bamboo Airways, ông Ross Baker - Giám đốc thương mại sân bay Quốc tế Heathrow, cùng đại diện lãnh đạo cấp cao của các đơn vị.

Hợp tác hai bên cùng có lợi

Theo nội dung ký kết, hai bên cam kết xúc tiến hợp tác để đẩy mạnh việc khai thác thành công và hiệu quả các đường bay thẳng giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, từ đó góp phần phát triển hoạt động trao đổi du khách và hàng hóa giữa 2 nước, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực hậu cần, vận chuyển hàng hóa và vận tải hàng không. Hai bên cũng cam kết sử dụng chéo dịch vụ và hỗ trợ lẫn nhau tối đa trong mọi dịch vụ, tiếp tục trao đổi, tìm hiểu để mở rộng mối quan hệ hợp tác song phương nhằm gia tăng sức mạnh và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

Đại diện Bamboo Airways và sân bay Heathrow trong khuôn khổ Lễ ký Biên bản hợp tác chiến lược giữa hai bên

Hoạt động này sẽ bảo đảm và tạo điều kiện để Bamboo Airways đẩy nhanh kế hoạch khai thác đường bay thẳng giữa hai nước trong thời gian tới; đồng thời hỗ trợ, bảo đảm, tạo điều kiện để phát triển mạng lưới các chuyến bay chuyển tiếp từ London đến các điểm đến trong Vương quốc Anh, cũng như đến châu Âu, châu Mỹ...

Về phía Bamboo Airways, hãng cam kết sẽ tận dụng tối đa các nguồn lực, nhanh chóng triển khai thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước, cung cấp dịch vụ chất lượng chuẩn quốc tế trên mọi hành trình.

Sân bay Quốc tế Heathrow cam kết sẽ hỗ trợ tối đa Bamboo Airways về slot bay (giờ cất/hạ cánh) tại đây, kết nối hãng bay với các hãng hàng không khác trong việc nối chuyến đi và đến Vương quốc Anh và cung cấp nhiều dịch vụ chất lượng khác trong tương lai. Heathrow cũng cam kết sẽ mang tới cho hành khách của Bamboo Airways dịch vụ tốt nhất, đồng thời hỗ trợ tối đa các điều kiện đảm bảo an toàn và an ninh hàng không cho các đường bay thẳng của hãng, nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ thương mại giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Sự kiện là bước đệm để Bamboo Airways đưa vào khai thác thành công các đường bay thẳng thương mại thường lệ kết nối Việt Nam – Vương quốc Anh dự kiến từ cuối năm 2021

Thông tin về vận tải hàng không, công nghiệp du lịch, các dự án vận tải và du lịch giữa Việt Nam và Vương quốc Anh cũng sẽ thường xuyên được hai bên trao đổi để hỗ trợ sự phát triển của các đường bay thẳng. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ tăng cường tham gia các hoạt động tiếp thị chung.

Ông Đặng Tất Thắng, Tổng Giám đốc Bamboo Airways cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng sẽ kết hợp hiệu quả thế mạnh về cơ sở vật chất, kinh nghiệm vận hành và hệ thống điểm đến rộng khắp của Sân bay Heathrow – sân bay trung chuyển duy nhất thuộc Vương quốc Anh, với mạng lưới đường bay và dịch vụ hàng không chất lượng của Bamboo Airways.

Từ đó, động lực được kiến tạo để tiến tới xây dựng thành công những đường bay thẳng thương mại kết nối thủ đô Hà Nội, TP HCM của Việt Nam với thành phố London của Anh, đáp ứng nhu cầu di chuyển, kim ngạch thương mại, đầu tư giữa hai quốc gia.”

Giám đốc Thương mại Heathrow, ông Ross Baker cho biết: “Là sân bay trung chuyển của Vương quốc Anh, chúng tôi luôn nỗ lực tìm cách tăng cường kết nối và cung cấp mạng lưới đường bay tốt nhất cho khách hàng. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Bamboo Airways để xúc tiến khai thác các đường bay thẳng đến Việt Nam, mang đến cho du khách cơ hội ghé thăm các thành phố nổi tiếng như Hà Nội và TP HCM của Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển các hoạt động thương mại."

Cửa ngõ quan trọng

Theo kế hoạch của Bamboo Airways, Hãng dự kiến chính thức đưa vào khai thác thương mại các đường bay thẳng thường lệ kết nối Thủ đô Hà Nội (Sân bay Nội Bài) và TP.HCM (Sân bay Tân Sơn Nhất) với Vương quốc Anh (Sân bay Heathrow, London) từ cuối năm 2021, khi được sự cho phép của Chính phủ hai nước. Tổng tần suất ban đầu dự kiến là 6 chuyến khứ hồi/tuần,  tần suất chung sẽ được nâng dần lên thường nhật từ năm 2022.

Các đường bay được khai thác bằng máy bay Boeing 787-9 Dreamliner, dòng máy bay thân rộng hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu bậc nhất hiện tại với nhiều tiện ích, dịch vụ vượt trội.

Trước đó, từ đầu năm 2021, Bamboo Airways đã phối hợp với cơ quan chức năng tại Việt Nam thực hiện thành công nhiều chuyến bay thẳng đưa đón công dân trên chặng Hà Nội – London qua sân bay Heathrow, đảm bảo an toàn, an ninh hàng không cũng như an toàn dịch tễ tuyệt đối cho phi hành đoàn và các công dân trong giai đoạn dịch bệnh. Hoạt động này một phần chứng tỏ các bước chuẩn bị kỹ càng, nghiêm túc và bài bản của Bamboo Airways cho việc bay thường lệ trong tương lai.

Sân bay Quốc tế Heathrow là “cửa ngõ” chính của London – Thủ đô kiêm thành phố lớn nhất của Vương quốc Anh, và là một trong những trung tâm kinh tế, giao thông và văn hóa quan trọng nhất của quốc gia này. Không chỉ là sân bay lớn nhất tại Anh, Heathrow được công nhận là một trong 10 sân bay hàng đầu thế giới, được vinh danh là "Sân bay tốt nhất Tây Âu".

Năm 2019, sân bay phục vụ 80,9 triệu hành khách, trở thành sân bay bận rộn nhất châu Âu, đưa hành khách đến 84 quốc gia và 203 điểm đến trên toàn thế giới.

Riêng với thị trường hàng không Việt Nam, dung lượng hành khách di chuyển từ Anh tới Việt Nam năm 2019 tăng trưởng đạt khoảng hơn 320 nghìn lượt khách và đang có xu hướng tiếp tục tăng lên. Theo thống kê, cộng đồng người Việt ở Anh hiện có hơn 100.000 người, khoảng 8.000 du học sinh đang học tập tại đây, trong đó khoảng 60% người Việt sống ở London.

Trong năm 2020, dù chịu tác động từ dịch bệnh, trao đổi thương mại giữa hai nước vẫn đạt 5,6 tỷ USD. Anh vẫn tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam trong khu vực châu Âu.

Đặc biệt, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) chính thức được ký kết vào tháng 12/2020 đang là chất xúc tác đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Anh đạt nhiều bước phát triển mới, sâu rộng hơn trên tất cả các lĩnh vực: Chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, an ninh, quốc phòng, giáo dục đào tạo, văn hóa, du lịch… 

Các đường bay thẳng Việt – Anh trong thời kỳ mới được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ song phương theo hướng bền vững và đi vào chiều sâu, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai quốc gia. 

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại châu Âu trong tháng 11 của hãng bay. Trước đó, ngày 31/10, tại Edinburgh (Scotland), Bamboo Airways đã tổ chức sự kiện Lễ công bố đường bay thẳng Việt Nam – Vương quốc Anh và ra mắt Tổng đại lý tại thị trường Anh – APG UK, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Long Nguyễn

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang