Bạn đừng làm những việc này nếu như không muốn bị cấm bay

authorThúy Hạnh 22:05 22/10/2016

(VietQ.vn) - Trong thời gian gần đây đã có một số hành khách bị cấm bay vì có những hành động sai trái như hành hung tiếp viên hàng không hay dọa đánh bom.

Muôn kiểu bị cấm bay

Ngày 19/10 vừa qua, dư luận đã vô cùng bức xúc trước clip hai hành khách nam ra tay hành hung nữ nhân viên hàng không tại sân bay Nội bài.

Theo Báo Gia đình và Xã hội đã đưa tin, vào hồi 14h ngày 19/10 tại Cảng hàng không Miền Bắc đã xảy ra sự cố liên quan giữa hành khách và nhân viên cảng vụ. Vào thời điểm này, hành khách Trần Dương Tùng và Đào Vịnh Thuấn có vé đi chuyến bay VN7256 chặng Hà Nội - TPHCM chiều 19/10.

Khi máy bay đã đóng cửa để khởi hành, 2 hành khách này vẫn còn ở khu vực cách ly và bị “rớt” chuyến. Nhân viên mặt đất đã hướng dẫn 2 khách bị nhỡ chuyến ra bên ngoài khu vực cách ly, tới quầy check-in số 38 để làm thủ tục đi chuyến bay sau và sau đó đã xảy ra cãi cọ và xô xát.

 Ảnh cắt ra từ clip. Ông Đào Vịnh Thuấn mặc áo trắng, đứng ngoài cùng bên phải. Ảnh: Vietnamnet

Nữ nhân viên Q. A đã bị hành khách Thuấn túm áo và hành khách Tùng đánh vào đầu, cổ. Hành vi của hai hành khách này đã bị một vài thanh niên chứng kiến can thiệp, ngăn chặn và đã bị Cục Hàng không áp dụng hình thức phạt cấm bay.

Trước đó, vào tháng 8 một hành khách Vip cũng đã bị cấm bay 6 tháng vì hành vi tát nữ tiếp viên trên chuyến bay từ Hà Nội đi TP HCM do nghi ngờ cô này trộm cắp.

 Khi bị cấm bay, hành khách sẽ không có cơ hội bước lên bất cứ chuyến bay nào. Ảnh: Gia đình và Xã hội

Cụ thể, tối 13/8, khi chuyến bay VN255 từ Hà Nội đi TP HCM vừa hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, một khách ngồi ghế hạng thương gia không tìm thấy điện thoại iPhone 6 Plus nên đã tát vào má trái của nữ tiếp viên.

Ông này tường trình sau một giấc ngủ trên máy bay tỉnh dậy không thấy điện thoại trên bàn. Ông gọi nhiều cuộc vào máy thì lúc có đổ chuông, lúc không liên lạc được. Nghi ngờ nữ tiếp viên lấy điện thoại của mình, khách này đã tát vào mặt cô gái.

Khoảng 20 phút sau khi khách rời máy bay, chiếc điện thoại được tìm thấy dưới chân ghế của khách. Cảng vụ hàng không miền Nam đã ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng với nam hành khách.

Nữ tiếp viên bị tát xin nghỉ 3 ngày để ổn định tâm lý. Lãnh đạo đoàn tiếp viên Vietnam Airlines đánh giá đây là một trong những vụ nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, gây ảnh hưởng tinh thần tiếp viên khi làm nhiệm vụ.

Một trường hợp bị cấm bay khác, cũng tại cảng vụ Hàng không Miền Bắc ngày 11/5/ 2015, cơ quan chức năng tại Sân bay quốc tế Nội Bài đã có quyết định phạt hành chính 4 triệu đồng và cấm bay  đối với một nam hành khách có hành vi dọa đánh bom trên máy bay.

Hành khách vi phạm là có vé đi trên chuyến bay VJ901 của hãng hàng không tư nhân Vietjet Air, hành trình Nội Bài - Bangkok (Thái Lan).

Khi làm thủ tục xuất cảnh tại cơ quan Công an cửa khẩu để vào khu vực cách ly nhà ga quốc tế đi của sân bay, cán bộ công an cửa khẩu hỏi hành khách mục đích sang Thái Lan là gì, khác trả lời: “Sang Bangkok đánh bom”. Cán bộ công an hỏi lại một lần nữa, vẫn nói: “Sang Bangkok đánh bom” nên cơ quan chức năng đã giữ vị khác đó lại để cắt bay, xét hỏi.

Sau đó, hành khách mới tự nhận mình đã nói đùa.

Cảng vụ Hàng không miền Bắc sau đó đã quyết định xử phạt hành chính hành khách “nói đùa đánh bom” và báo cáo Cục Hàng không Việt Nam. Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định cấm bay 6 tháng đối với hành khách.

Giật mình: Sản phẩm của PepsiCo Việt Nam không có nơi sản xuất(VietQ.vn) - Nhiều sản phẩm đồ uống của Cty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam không ghi rõ nơi sản xuất trên nhãn mác đang khiến dư luận quan tâm.

Làm thế nào để tránh bị cấm bay?

Từ những trường hợp trên, chúng ta cần rút kinh nghiệm để tránh bị cấm bay. Để tránh bị mắc những sai phạm hãy tham khảo luật hàng không dân dụng Việt Nam như sau:

Điều 18 Nghị định 92/2015 quy định về an ninh Hàng không:

Cấm bay có thời hạn từ 03 đến 12 tháng đối với các đối tượng sau đây: Hành khách gây rối; Không thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng;

Phát ngôn mang tính đe dọa sử dụng bom, mìn, chất nổ, vật liệu nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh học trong khu vực làm thủ tục vận chuyển, khu vực cách ly, sân bay, trên tàu bay;

Cố ý tung tin, cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng;

Sử dụng giấy tờ giả để đi tàu bay; Có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật tại cảng hàng không, sân bay, trên tàu bay.

Cấm bay có thời hạn trên 12 tháng đến 24 tháng đối với các trường hợp sau đây: Đối tượng đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong những hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

Người có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng quy định tại các Điểm đ, e, g và h Khoản 2 Điều 190 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam.

Cấm bay vĩnh viễn đối với các trường hợp sau đây: Đối tượng đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong những trường hợp nêu tại Khoản 2 Điều này;

Người có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 2 Điều 190 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam;

Chiếm đoạt, gây bạo loạn tại cảng hàng không, sân bay và cơ sở cung cấp dịch vụ điều hành bay.

Căn cứ tính chất mức độ vi phạm, Cục Hàng không Việt Nam quyết định cấm vận chuyển có thời hạn hoặc vĩnh viễn đối với các đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 của Điều này.

Quyết định cấm vận chuyển được áp dụng đối với các chuyến bay nội địa, chuyến bay quốc tế xuất phát từ Việt Nam của tất cả các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài.

Thúy Hạnh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang