Bán hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

author 17:03 30/09/2020

(VietQ.vn) - Từ 15/10, bán hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu đồng. Đây là nội dung được quy định trong Nghị định 98 mới của Chính phủ.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 98 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/10.

Cụ thể, theo Điều 15 Nghị định 98, hành vi kinh doanh hàng nhập lậu sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền dựa trên giá trị của hàng hóa nhập lậu như sau:

 Các mức xử phạt tiền dựa trên gía trị hàng hóa nhập lậu.

Đặc biệt, Nghị định cũng nêu rõ phạt tiền gấp hai lần bảng nêu trên (tương đương với số tiền tối đa 100 triệu đồng) đối với các trường hợp người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng hóa có giá trị dưới 100 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hàng nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu; hàng nhập lậu là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn…

Đáng chú ý, mức phạt nêu trên áp dụng đối với cá nhân, còn với tổ chức vi phạm thì số tiền phạt sẽ gấp đôi mức phạt với cá nhân, tương ứng là 200 triệu đồng.

Do vậy, đối với hành vi kinh doanh hàng xách tay như mỹ phẩm, thuốc... không có hóa đơn, chứng từ, không làm thủ tục hải quan... (hay hàng nhập lậu), có giá trị trên 100 triệu đồng, thì mức phạt với tổ chức vi phạm lên đến 200 triệu đồng.

PV

Ăn hải sản độc lạ, cẩn thận rước họa vào thân(VietQ.vn) - Hải sản là món ăn nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và được nhiều người ưa thích. Nếu không cẩn thận và tìm hiểu kĩ, món ăn này có thể khiến người sử dụng ngộ độc thực phẩm, nguy hại tới tính mạng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang