Đà Nẵng: Vì đâu khó giải quyết nạn khách sạn tăng giá

author 10:53 27/04/2015

(VietQ.vn) - Lễ bắn pháo hoa ở Đà Nẵng trùng vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và Giỗ tổ Hùng Vương khiến du khách tăng, giá nhà nghỉ tăng đột biến mà chưa có cách giải quyết cụ thể.

Báo Người lao động đưa tin tức được ghi nhận từ các cơ sở lưu trú ở Thừa Thiên - Huế cho biết từ ngày 28-4 đến 2-5, khoảng 81.000 lượt du khách đã đăng ký phòng trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và bắn pháo hoa Đà Nẵng, trong đó khách nội địa chiếm 66%. Tại các khách sạn 3- 4 sao, lượng khách du lịch Đà Nẵng đặt phòng đã vượt công suất. Vì thế, nhiều du khách phải chấp nhận ở phòng ghép.

Theo phản ánh của nhiều du khách trong dịp lễ bắn pháo hoa, hiện tại Đà Nẵng, hầu hết khách sạn đã không còn phòng cho thuê, nhiều nơi đã nhận khách từ tháng trước. Nhiều khách sạn ở đây chỉ cho thuê phòng từ 3 đêm trở lên. Chị Trần Thị Mỹ Nhung (Hà Nội) chia sẻ với phóng viên báo Người lao động cho biết hầu hết khách sạn trên đường Phạm Văn Đồng đã kín chỗ, có khách sạn còn phòng nhưng yêu cầu thuê 3 đêm với giá 1,5 triệu/ đêm dù chị không có nhu cầu ở lại lâu.

Đợt bắn pháo hoa Đà Nẵng lễ 30/4, du khách khốn đốn vì giá nhà nghỉ tăng đột biến

Du lịch Đà Nẵng đúng dịp bắn pháo hoa, nghỉ lễ 30/4, du khách khốn đốn vì giá nhà nghỉ tăng đột biến

Bà Đinh Thị Thu Thủy, Trưởng Phòng Thương mại - Du lịch TP Hội An cũng cho biết hầu hết khách sạn đã kín khách trong dịp lễ này. Để tránh tình trạng du khách bị “chặt chém”, TP đã yêu cầu các doanh nghiệp du lịch niêm yết giá và bán dịch vụ đúng giá. Đồng thời, tăng cường kiểm tra và xử lý kịp thời những sai phạm về chất lượng dịch vụ, tùy tiện tăng giá tại các cơ sở phục vụ du khách. Để hạn chế tình trạng tùy tiện nâng giá dịch vụ, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) TP Đà Nẵng đã công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của du khách.

Theo quy định đã ban hành của chính quyền địa phương về chủ trương không cho phép nâng giá phòng quá 50% mức niêm yết đã đăng ký vào dịp lễ hội và cao điểm du lịch, tuy nhiên, sau khi đối chiếu, kiểm tra những thông tin phản ảnh từ các du khách, sở đã phát hiện một số đơn vị lữ hành, khách sạn trên địa bàn tự ý nâng giá phòng vượt quá giá niêm yết khi có khách đặt thuê phòng dịp pháo hoa 2015.

Tuy nhiên, cho đến nay, Sở Văn hóa thể thao và du lịch Đà Nẵng vẫn chưa thể công khai công bố danh sách cũng như các mức xử phạt thỏa đáng đối với các đơn vị kinh doanh có biểu hiện vi phạm. Lý do được nêu ra, là Sở phải tiến hành điều tra, đối chất với các đơn vị, để xác định rõ phần “trách nhiệm lỗi” thuộc về các cá nhân hay tập thể. Sở dĩ phải xác định rõ mức độ và đối tượng vi phạm, cũng theo ông Cường, là do quy định về các mức xử phạt cần rạch ròi. Nếu là lỗi do chính các đơn vị tổ chức, các mức xử phạt sẽ không chỉ là phạt hành chính, mà còn có thể là đề xuất buộc rút giấy phép kinh doanh, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở lưu trú cố tình vi phạm quy định của địa phương.

Trong khi đó, dư luận chung vẫn đang rất quan tâm về tình trạng nâng giá phòng trong dịp lễ pháo hoa và 30/4 sắp đến tại Đà Nẵng. Việc cơ quan quản lý chậm trễ, không chỉ ra được các đơn vị vi phạm, và các trường hợp phải xử lý nghiêm để răn đe, đang bị cộng đồng nhìn nhận là có tiêu cực và thỏa hiệp trong quá trình xử lý, bởi thời điểm lễ hội đã bắt đầu, theo báo VTC News.

Phương Khanh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang