Bánh trôi tàu bác Phạm Bằng mở cửa trở lại - Người Hà Nội háo hức tìm kiếm ký ức cũ

author 13:43 29/11/2017

(VietQ.vn) - Căn nhà số 30 Hàng Giày - Bánh trôi tàu bác Phạm Bằng chiều tối 28/11 lại nhộn nhịp như khi còn bán bánh trôi tàu cách đây 6 năm.

Nghệ sĩ Phạm Bằng đã ra đi vào một ngày mùa đông chớm đến. Người ta nhớ lắm những gì mà ông chủ quán bánh trôi tàu bé nhỏ ấy thuở nào đã để lại, đó là dấu ấn có lẽ sẽ khó quên với nhiều người tại con ngõ cổ kính.

Bánh trôi tàu bác Phạm Bằng mở cửa trở lại - Người Hà Nội háo hức tìm kiếm ký ức cũ
Cố nghệ sĩ Phạm Bằng. Ảnh: Zing

Với nghệ sĩ Phạm Bằng kinh doanh bánh trôi tàu không nhằm mục đích kiếm về những đồng tiền to lớn mà người nghệ sỹ vẫn đau đáu một điều, phải làm sao để mọi người đã ăn bánh ở cửa hàng của Phạm Bằng sẽ không đi đâu được, nếu có đi đâu cũng phải quay về với bánh trôi tàu Phạm Bằng. Bởi vì, quán bánh trôi ấy không đơn thuần là phong vị ẩm thực, mà còn là ân tình của ông với vợ mình suốt cả cuộc đời. Bởi, nhờ quán nhỏ ấy gia đình ông đã vượt qua những năm đói khổ, còn ông được hết mình với từng vai diễn. Đối với ông, món ăn đó thấm đượm ký ức, ân tình của vợ.

Bánh trôi tàu bác Phạm Bằng mở cửa trở lại - Người Hà Nội háo hức tìm kiếm ký ức cũ

Quán bánh trôi tàu bác Phạm Bằng ngày mở cửa trở lại. Ảnh: VTCnews 

Căn nhà số 30 Hàng Giày chiều tối 28/11 nhộn nhịp như khi còn bán bánh trôi tàu cách đây 6 năm. Người chủ quán hiện nay là anh Tùng - con trai của NSƯT Phạm Bằng. Anh chia sẻ, anh và các chị em trong nhà có ý định mở lại quán bánh trôi của gia đình từ sau khi bố mất. Tuy nhiên, tới thời điểm này, dự định đó mới trở thành hiện thực.

Ngay từ đầu giờ chiều, thực khách đã kéo đến xếp hàng. Có người thấy quán đông quá đành chờ mua về nhà thưởng thức. Nhiều người mua liền lúc 20 bát bánh trôi tàu. Hình như đã lâu quá họ không được nếm hương vị quen, cho nên hôm nay phải tranh thủ ăn cho bõ cơn thèm.

Bánh trôi tàu bác Phạm Bằng mở cửa trở lại - Người Hà Nội háo hức tìm kiếm ký ức cũ
Khách khứa ra vào nườm nượp. Ảnh: VTCnews 
Bánh trôi tàu bác Phạm Bằng mở cửa trở lại - Người Hà Nội háo hức tìm kiếm ký ức cũ
Luôn tay khuấy nồi bánh, đổ thêm nước đường hay múc chè vào hộp cho khách mang về. Ảnh: VTCnews 

“Tôi nhớ ngày xưa khách đến ăn xếp thành hai hàng dài dọc phố Hàng Giày từ 4h chiều đến 11h đêm, thời mà mới chỉ có 3.000 đồng một bát ấy, khó mà quên được”, bác Thành, người hàng xóm sống hơn 60 năm với gia đình nghệ sĩ Phạm Bằng nhớ lại.

Bánh trôi tàu bác Phạm Bằng mở cửa trở lại - Người Hà Nội háo hức tìm kiếm ký ức cũ
Từ những cụ già đến các bác trung niên, ai cũng sẵn sàng đứng chờ bên đường để được ăn một bát chè trôi tàu nóng hổi. Ảnh: VTCnews

“Hôm nay quán mở lại, cảm giác thân quen ùa về dù ông ấy giờ chẳng còn nữa. Người ta chọn bánh trôi tàu của ông Bằng vì cái chất của nó. Con cháu khéo giữ thì quán lại đắt hàng thôi“, người hàng xóm vừa nói vừa trông sang quán ở bên kia đường.

Bánh trôi tàu bác Phạm Bằng mở cửa trở lại - Người Hà Nội háo hức tìm kiếm ký ức cũ
Quán bánh tiếp nối truyền thống của gia đình. Ảnh: Saostar

Sau 1 năm từ ngày bác Bằng mất, nhiều người khi đi qua phố Hàng Giày vẫn không khỏi tiếc nuối, nghĩ rằng sẽ chẳng bao giờ còn được ăn bánh trôi tàu ở đây nữa. Giờ đây, quán đã mở lại nhưng người quản lý không phải là bác Bằng cùng vợ nữa mà là anh Tùng (40 tuổi) con trai của út của NS Phạm bằng.

Anh Tùng bảo vì bánh trôi tàu từ lâu trở thành món ăn dân dã trong lòng người dân Hà Nội nên anh muốn nối nghiệp gia truyền, giữ lại cho Hà Nội này thêm một món ngon. Quán bánh gắn liền với hình ảnh bố nên anh luôn tâm niệm, nhất định phải giữ được hương vị như ngày bác Bằng còn sống.

Bánh trôi tàu bác Phạm Bằng mở cửa trở lại - Người Hà Nội háo hức tìm kiếm ký ức cũ
Đằng sau cả sự “hồi sinh” quán chè này là quyết tâm giữ gìn truyền thống gia đình của người con trai út trong gia đình cố NS Phạm Bằng. Ảnh: Saostar

Anh Tùng bảo, phía trước con đường chưa biết sẽ ra sao nhưng ngày đầu mở quán, thấy thực khách ủng hộ nhiệt liệt nên anh rất vui. Điều lớn lao nhất anh Tùng hy vọng là mong quán sẽ tiếp tục phát triển, thành công hơn nữa để người Hà Nội sẽ mãi không quen cái tên Phạm Bằng và tinh thần của vợ chồng ông trong lĩnh vực ẩm thực, theo Saostar.

 Dũng Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang