Báo cáo chi tiết Sở Y tế TPHCM về doanh nghiệp biến lòng thối thành cao

author 18:15 01/05/2014

(VietQ.vn) - Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có báo cáo về kết quả xác minh, xử lý thông tin “Biến lòng thối, bã phân heo thành thuốc chữa bệnh” tại 02 cơ sở là Công ty TNHH Minh Oanh và Chi nhánh Doanh nghiệp tư nhân SX-TM Hà Tiết tại ấp 7, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM gửi Cục an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, đối với Công ty TNHH Minh Oanh, địa chỉ G7/55, ấp 7, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh có chứng nhận đăng ký kinh doanh năm 2010 do bà Nguyễn Thị Mỹ Chi làm giám đốc. Trong quá trình kinh doanh đã nhiều lần bị xử lý các vi phạm về việc kinh doanh không đúng ngành nghề ghi trong giấy chứng nhận doanh nghiệp (tháng 12/2011); chế biến sản phẩm lòng heo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh môi trường (tháng 01/2012). Sau đó công ty TNHH Minh Oanh đã ngừng toàn bộ hoạt động đến nay.

Sau đó, Công ty TNHH Thương mại Thuyên Mỹ được thành lập tại cùng địa chỉ G7/55, ấp 7, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở KHĐT cấp ngày 10/9/2013 do bà Nguyễn Thị Mỹ Chi làm giám đốc. Ngành nghề kinh doanh: Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt, chi tiết: nấu cao bằng ruột heo (không hoạt động tại trụ sở); Sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản (trừ sản xuất, chế biến thực phẩm tươi sống)…

Đối với doanh nghiệp tư nhân sản xuất-thương mại (SX-TM) Hà Tiết, địa chỉ tại ấp 7, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh có chứng nhận đăng ký kinh doanh năm 2010 do ông La Cẩm Vinh làm giám đốc. Trong quá trình kinh doanh đã nhiều lần bị xử lý các vi phạm về việc kinh doanh không đúng ngành nghề ghi trong giấy chứng nhận doanh nghiệp (tháng 12/2011); chế biến sản phẩm lòng heo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh môi trường (tháng 01/2012). Tháng 4/2012, Doanh nghiệp tư nhân SX-TM Hà Tiết tiếp tục vi phạm và đã được UBND huyện Bình Chánh xử lý phạt tiền và tạm đình chỉ hoạt động cho đến khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Hiện tại không phát hiện doanh nghiệp còn hoạt động.

Công ty TNHH Thương mại Vĩnh Thuận, địa chỉ G7/55A, ấp 7, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, chứng nhận doanh nghiệp do Sở KHĐT cấp ngày 06/9/2013 do bà Hà Tuyết làm giám đốc (cùng địa chỉ với Doanh nghiệp tư nhân SX-TM Hà Tiết trước đây). Ngành nghề kinh doanh: Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt, chi tiết: nấu cao bằng ruột heo (không hoạt động tại trụ sở); Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh, chi tiết: bán lẻ thịt và các sản phẩm thịt…

Như vậy, kết quả thanh tra, kiểm tra thực địa để xác minh, xử lý thông tin cảnh báo đăng trên báo Tuổi trẻ ngày 31/3/2014: “Biến lòng thối, bã phân heo thành… thuốc chữa bệnh” cho thấy:

Cả hai công ty TNHH Minh Oanh và Doanh nghiệp tư nhân SX-TM Hà Tiết đều thành lập từ năm 2010. Trong thời gian hoạt động đã nhiều lần bị xử lý các vi phạm về việc kinh doanh không đúng ngành nghề ghi trong giấy chứng nhận doanh nghiệp; chế biến sản phẩm lòng heo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh môi trường. Sau đó, công ty TNHH Minh Oanh đã tự ngưng hoạt động; Doanh nghiệp tư nhân SX-TM Hà Tiết đã bị đình chỉ hoạt động. Đến nay các doanh nghiệp này đều không hoạt động.

Hai doanh nghiệp liên quan trên cùng địa chỉ là: Công ty TNHH Thương mại Thuyên Mỹ và Công ty TNHH Thương mại Vĩnh Thuận đang được UBND xã Lê Minh Xuân thụ lý, xem xét và xử lý các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh theo quy định hiện hàng; Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan giám sát, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với 02 cơ sở trên theo quy định.

Trước đó như thông tin chúng tôi đã đưa, để biến lòng thối, bã phân heo thành... thuốc chữa bệnh, hai cơ sở này đều sử dụng “công nghệ” sản xuất gồm một hệ thống nồi inox đặt cố định, giữa nồi là một trục quay gắn lưỡi dao có chức năng đánh tơi, làm nhuyễn lòng thối. Bộ phận tiếp nước là các ống dẫn bằng nhựa nối trực tiếp từ bể xuống nồi inox. Lòng heo thối, phế phẩm ruột heo (bã phân)... sau khi thu gom về đều được đổ thẳng vào các nồi inox trộn đều với các loại hóa chất, phẩm màu... nấu nhiều giờ bằng lò than, qua quá trình ngâm ủ để cho ra một sản phẩm cao hoàn chỉnh.

 

Bảo Ngọc

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang