Báo động tình trạng ô nhiễm khí thải phương tiện giao thông ở thành phố lớn

author 12:25 05/11/2019

(VietQ.vn) - Thời gian gần đây, tại các thành phố lớn xuất hiện tình trạng ô nhiễm không khí do bụi mịn. Một trong những nguyên nhân gây ra khí bụi này bắt nguồn từ khí thải của các phương tiện giao thông.

Cụ thể, chỉ số chất lượng không khí (AQI) lúc 6h sáng ngày 04/11 tại Hà Nội, trong đó chỉ số bụi mịn PM2.5 là 152 µg/m3, cao gấp 6 lần quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và hơn 12 lần trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chỉ số của ngày hôm nay cũng cao hơn nhiều so với kết quả đo được vào cùng thời điểm ngày hôm 03/11 với AQI ở mức 179; bụi mịn PM2.5 là 109,3 µg/m3.

Theo như PGS.TS.BS Vũ Văn Giáp - Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai đã phân tích trong các thành phần của không khí ô nhiễm thì các hạt bụi có vai trò quyết định chất lượng không khí. Thông thường các hạt bụi mà chúng ta nhìn thấy hay cảm nhận được là các hạt bụi kích thước lớn. Còn các hạt bụi siêu mịn, kích thước dưới 2,5 micromet thì chúng ta sẽ không cảm nhận được rõ ràng, khi hít vào phổi trong một thời gian dài, chúng sẽ đi theo đường máu đến các cơ quan trong cơ thể và gây ra phản ứng viêm và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau.

Một trong các nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí chính là nguồn khí thải tử các phương tiện giao thông bao gồm xe máy, ô tô, xe bus... Đặc biệt, tình trạng ô nhiễm tại thành phố còn lên mức đáng báo động trong những khung giờ cao điểm do mật độ các phương tiện tăng cao.

Mới đây, Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo lực lượng thanh tra phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức, thực hiện các đợt kiểm tra đột xuất về lượng khí thải đối với một số xe khách, xe buýt và xe tải tại các bến xe Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát, Yên Nghĩa; các trục đường cửa ngõ Thủ đô như: Phạm Văn Đồng, đường dẫn Cầu Thanh Trì… Kết quả cho thấy, trong 94 xe kiểm tra có 34 xe khách tuyến cố định, 31 xe buýt và 29 xe tải. Đáng chú ý, trong số đó có 4 xe không đạt tiêu chuẩn về khí thải gồm 1 xe buýt và 3 xe tải.

Mật độ lưu thông của các phương tiện giao thông vào giờ cao điểm 

Tại thành phố Hồ Chí Minh, trong đợt kiểm tra đột xuất ngành giao thông thành phố đã tập trung chủ yếu vào xe buýt và xe tải là các loại xe có lượng khí thải cao, có nguy cơ gây ảnh hưởng môi trường. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các loại phương tiện lưu thông hiện nay đều đáp ứng đủ quy chuẩn khí thải, chỉ trừ các loại ô tô cũ, không được bảo dưỡng máy móc thường xuyên.

Trước các tình trạng trên, cần thiết phải tăng cường kiểm tra giám sát các phương tiện giao thông nhằm đảm bảo quy chuẩn khí thải của các phương tiện, qua đó kéo giảm tình trạng ô nhiễm không khí tại thành phố lớn.

 

Thu hồi thuốc Ibucine 400 mg do không đảm bảo chất lượng(VietQ.vn) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa đưa ra thông báo thu hồi toàn quốc thuốc viên Ibucine 400 mg do không đủ tiêu chuẩn chất lượng.

Yến Hoa

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot