Báo lỗ lớn, vì sao Hải Hà Petro lại liên tục đầu tư vào bất động sản, dược phẩm?

author 15:07 10/12/2020

Việc doanh thu của Hải Hà Petro tăng trưởng liên tục đồng thời lấn sân sang lĩnh vực không có tên tuổi cũng như kinh nghiệm là bất động sản và dược phẩm, không khỏi dẫn tới băn khoăn về "chất lượng" lỗ của doanh nghiệp này.

Mặc dù biết đến là một đại gia xăng dầu, nhưng truyền thông lại nhắc đến bà Trần Tuyết Mai khá ít, chỉ một vài thông tin về bà khi tham gia hoạt động tình nguyện trên địa bàn Thái Bình. Nguồn ảnh Báo Thái Bình.

Như Nhadautu.vn đã đưa tin, trong thời gian gần đây, Công ty TNHH Vận tải Thủy bộ Hải Hà (Hải Hà Petro) - một trong những ông lớn tư nhân kinh doanh xăng dầu hàng đầu khu vực miền Bắc đang tham gia khá nhiều thương vụ đầu tư, gần nhất là dược phẩm.

Cụ thể, từ ngày 26/5/2020, Hải Hà Petro đã bắt đầu tiến hành mua vào cổ phiếu PBC của CTCP Dược phẩm Trung ương I – Pharbaco. Cập nhật tới ngày 7/10/2020, số cổ phần PBC mà Hải Hà Petro nắm giữ đã lên tới 20 triệu, tương ứng tỷ lệ 22,22% và theo nguồn tin của Nhadautu.vn, tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Bên cạnh đó, nhóm Hải Hà Petro còn được kế nhiệm cả hai vị trí chủ chốt Chủ tịch HĐQT lẫn TGĐ tại Pharbaco từ ông Ngô Nhật Phương.

Bên cạnh dược phẩm, Hải Hà Petro còn lấn sân sang lĩnh vực bất động sản với việc đầu tư nghiên cứu quy hoạch dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng vui chơi giải trí, khu cảng dịch vụ cảng, khu công nghiệp xã Thái Thượng có quy mô diện tích 993ha vào tháng 3/2020.

Việc đại gia xăng dầu Thái Bình bỗng nổi lên ở lĩnh vực dược phẩm và cả bất động sản mang tới nhiều sự chú ý, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp này chịu cảnh thua lỗ nhiều năm.

Theo đó, trong năm 2018, công ty này lỗ thuần hơn 268 tỷ đồng còn năm 2019 lỗ 233,7 tỷ đồng. Với những khoản thua lỗ này, Hải Hà Petro tới cuối năm ngoái âm vốn chủ sở hữu tới gần 700 tỷ đồng. Dòng tiền hoạt động của doanh nghiệp hiện chủ yếu đến từ nguồn nợ phải trả. Tính tới cuối năm 2019, nợ vay dài hạn của Hải Hà đã lên tới 364 tỷ đồng, tăng hơn 250 tỷ đồng so với năm trước đó. Ngoài ra, cuối năm ngoái, Hải Hà Petro cũng là cái tên đứng đầu trong danh sách nợ thuế bảo vệ môi trường với số dư lên tới 1.200 tỷ đồng.

Tuy nhiên cần phải nhấn mạnh rằng, việc thua lỗ lớn của Hải Hà Petro đã kéo dài từ trước năm 2016, dẫu vậy doanh nghiệp này vẫn liên tục mở rộng quy mô kinh doanh với mạng lưới kinh doanh xăng dầu đáng nể trên khắp cả nước. Đặc biệt là kho xăng dầu tại Thái Thượng (Thái Thụy, Thái Bình) với tổng diện tích hơn 66.600m2 hay dự án Kho xăng dầu Hải Hà – Nghi Sơn quy mô 52.600 m3 (giai đoạn 1 là 12.600 m3 ) tại khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, cùng với đó là kho cảng xăng dầu Hải Hà - Quảng Trị tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Trái ngược với hoạt động thua lỗ liên tục, điểm sáng của Hải Hà Petro là doanh thu tăng trưởng rất mạnh trong giai đoạn 2016-2019, trong đó năm 2018 là 15.115 tỷ đồng và sang năm 2019 tiếp tục tăng 4,5% lên 15.806,9 tỷ đồng. Với kết quả này, ở miền Bắc, Hải Hà chỉ đứng sau đại gia xăng dầu Phú Thọ - Công ty TNHH Hải Linh.

Việc doanh thu của Hải Hà Petro tăng trưởng liên tục đồng thời lấn sân sang lĩnh vực không có thương hiệu và tên tuổi cũng như kinh nghiệm là bất động sản và dược phẩm, không khỏi dẫn tới băn khoăn về "chất lượng" lỗ của doanh nghiệp này.

Trong một cuộc trao đổi với Nhadautu.vn, doanh nhân Ngô Nhật Phương - Cựu chủ tịch Pharbaco chia sẻ, việc lỗ âm vốn chủ của Hải Hà không phải là vấn đề đáng phải lo lắng. Ông chọn Hải Hà Petro làm đối tác nhận chuyển nhượng Pharbaco vì doanh nghiệp này có nghệ thuật kinh doanh riêng, cùng cơ sở, đại lý xăng dầu khủng và đặc biệt là luân chuyển hàng hóa tốt.

Theo Nhà đầu tư

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang